Bạn có thể thấy bạch cầu di chuyển trong mắt khi nhìn lên trời

0
3482

Bạn đã bao giờ nhìn lên bầu trời xanh thật là lâu, cho tới khi thấy được những đốm màu trắng xanh di chuyển trước mắt không? Mình thì hay ngắm trời mây nên thường xuyên thấy hiện tượng đó, mình cứ nghĩ là do hoa mắt, nhưng thật không ngờ đó chính là các bạch cầu của mình đang di chuyển, và mình có thể nhìn thấy bạch cầu mà không cần kính hiển vi, mời bạn đọc bài dưới đây sẽ giải thích hiện tượng lý thú này.

>> Mắt người nhìn được bao xa?
>> Điều gì xảy ra nếu con người không có đồ bảo hộ khi ở ngoài không gian?

Mắt người

Bạch cầu chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 1% trong máu của bạn (nếu số lượng bạch cầu tăng cao tức là bạn đang bị nhiễm trùng). Hồng cầu di chuyển trong mạch máu theo từng nhóm, tuy nhiên trong các mạch máu rất nhỏ của mắt, các tế bào máu chỉ có thể di chuyển từng tế bào một, các tế bào hồng cầu hấp thu ánh sáng xanh do đó ta không thấy được nó, còn các tế bào bạch cầu thì không hấp thu ánh sáng, vì vậy ánh sáng chiếu xuyên qua nó.

Hệ thống mạch máu li ti nuôi dưỡng cho các tế bào cảm quang sẽ nhận được hồng cầu và bạch cầu, khi ta nhìn lên bầu trời xanh, hồng cầu sẽ che ánh sáng xanh, tuy nhiên ta sẽ không thấy trời tối thui do mắt ta sẽ điều chỉnh. Khi 1% bạch cầu di chuyển từng tế bào trong mạch máu, ánh sáng sẽ xuyên qua bạch cầu và đến các tế bào cảm quang, võng mạc gởi tín hiệu đến não để tăng tín hiệu sáng, lúc này ta sẽ thấy những đốm trắng xanh di chuyển trên bầu trời.

Hiện tượng lý thú này được nhiều nhà khoa học để ý nghiên cứu, và họ không dùng cách nghiên cứu mắt người, vì mắt người khi tham gia thực nghiệm thường không thấy được các đốm xanh trên trời.

Cấu tạo mắt người

Đầu tiên, các nhà khoa học tìm những mô cơ mỏng để chiếu ánh sáng xuyên qua. Lúc đầu họ dùng cánh của con dơi và mô tinh hoàn chuột, khi chiếu sáng qua các mô này, họ thấy được các đốm sáng duy chuyển trong mạch máu, sau đó bằng việc ghi chú tầng suất di chuyển, hướng di chuyển, kích thước điểm sáng, qua nhiều thực nghiệm, họ có kết luận rằng hiện tượng đốm sáng khi nhìn lên trời xanh là do bạch cầu.

Bạn dễ dàng nhìn thấy các đốm sáng này khi nhìn lên bầu trời xanh ít mây, nhưng đừng nhìn vào mặt trời vì sẽ hại mắt, bạn chỉ cần nhìn 1 lúc sẽ thấy được các đốm màu trắng xanh di chuyển, bạn sẽ nhận ra được vì chúng hầu như có cùng kích thước và chỉ di chuyển cùng một hướng, đó là hướng mạch máu của bạn

Nguồn: https://www.tinhte.vn/threads/ban-co-the-thay-bach-cau-di-chuyen-trong-mat-khi-nhin-len-troi.2381897/

Bình luận bằng Facebook

comments