Hướng dẫn làm “máy” sấy giày tự chế

0
7050

Hãy cùng chúng tôi tạo ra một công cụ tự chế, giúp bạn có thể thực hiện việc sấy giày một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bắt đầu nhé:

Hướng dẫn làm "máy" sấy giày tự chế
Lưu ý: Kích thước ống nhựa là hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Nếu trong nhà bạn vẫn còn các ống nhựa dư thừa, đừng ngại ngần sử dụng chúng. Chỉ có điều nếu thiếu phần nào thì bạn có thể ra cửa hàng mua mà thôi. Loại ống nhựa được sử dụng trong bài viết là ống nhựa PVC có đường kính Ø48 (48mm), có thể được mua dễ dàng ở các cửa hàng bán nhựa tiền phong với cái giá khoảng 20.000 cho mỗi mét chiều dài tuỳ chất lượng (tất nhiên các ống nối sẽ được bán theo giá khác).

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng những thứ sau đây:

– 4 ống nối góc vuông (cho Ø48). (một số cửa hàng sẽ gọi những đoạn ống nối này là cái “cút nối”).

– 2 ống nối hình chữ T(cho Ø48).

– 1 ống nối hình chữ Y(cho Ø48).

– khoảng 1 mét dài ống nhựa PVC Ø48.

– 1 đoạn ống bằng cao su, nhựa hay kim loại gì đó có thể chịu nhiệt ( từ máy sấy) to hơn ống Ø48 một chút và 2 cái đai để bắt chặt máy sấy và đầu ống. Trong bài chúng ta sử dụng 2 cái đai sắt lớn hơn Ø48 đây là loại đai mà người ta vẫn dùng với ống nối bình gas với bếp gas trong nhà, có thể mua được ở bất cứ cửa hàng đồ dùng sửa chữa điện nước nào và tên gọi mà người bán hàng có thể hiểu là “cái đai sắt vặn ren”.

– 1 cây bút viết bảng, 1 cây cưa tay cùng keo dán ống nước (mua luôn ở chỗ mua ống).

– À, còn phải có 1 cái máy sấy tóc nữa nhé.

Bước 2: Cắt và lắp ráp

Cắt ra một đoạn ống nhựa dài 40 cm

Cắt ra một đoạn ống nhựa dài 40 cm. Sau đó dùng bút viết bảng vẻ lên đấy 1 đường chéo sao cho nó sẽ tạo thành một góc 40 độ so với mặt phẳng ngang của ống. Hãy dùng cưa tay cưa theo đường vừa vẽ đó (như trên hình). Sau đó ướm khoảng cách khoảng 3cm kể từ đầu ống gần nhất vừa cắt, dùng cưa tay cưa một góc cạnh như trên hình. Đừng cưa sâu quá, chỉ cần đến nửa ống là được rồi. Đây chính là chỗ thoát khí nóng khi lồng vào trong giầy.

Bước 3: Cắt và nối

Hướng dẫn làm "máy" sấy giày tự chế
Hãy cắt ra 7 đoạn ống nhỏ, mỗi cái có chiều dài 5 cm. Với 4 cái đầu tiên, hãy gắn chúng vào đầu của 4 ống nối góc vuông mà ta đã chuẩn bị. 3 cái còn lại, hãy gắn chúng vào 3 đầu của ống nối hình chữ Y (như trên hình). Bạn có thể dùng keo dán nhựa ở bước này.

Thực ra, keo dán ở đây chỉ góp phần cho kết cấu của thiết bị “siêu phàm” này vững chắc hơn chứ không thực sự quan trọng vì ở đây các bạn chỉ cần nó dẫn khí nóng chứ không dẫn nước nên không cần ống phải kín hoàn toàn. Thậm chí là nếu không dán keo các bạn có thể dễ dàng tháo rời từng mảnh để cất đi cho gọn.

Bước 4: Kết nối

Hướng dẫn làm "máy" sấy giày tự chế
Hướng dẫn làm "máy" sấy giày tự chế

Gắn 2 đoạn ống của bước 2 vào 2 ống nối góc vuông (vào đầu còn lại) như trên hình. Nhưng đừng vội gắn keo cho chúng. Chỉ cần gắn vào thôi.

Bước 5: Lắp ráp

Lắp ráp như hình

Hãy làm theo thứ tự sau:

– Gắn 2 đoạn ống của bước 4 vào 2 đầu ngang của ống nối hình chữ T (theo hình, và không dán keo).

– Gắn 2 đoạn ống vuông góc còn lại vào 2 đầu ngang của ống chữ T thứ hai (theo hình, và không dán keo).

– Gắn 2 đoạn ống ở trên vào 2 đầu ống của ống nối hình chữ Y (theo hình, và vẫn không dán keo).

– Nối ống cao su (hoặc ống gì đó) đã chuẩn bị với đầu chìa ra của ống nối hình chữ Y (theo hình). Sử dụng đai sắt để thít chặt đầu kết nối với ống nhựa hoặc sử dụng loại đai nào chịu được nhiệt độ cao.

Việc không dán keo ở những đoạn nối kia sẽ cho phép bạn xoay đầu ống sao cho phù hợp nhất với từng loại giày, từng cỡ giày.

Bước 6: Sử dụng

Bước 6: Sử dụng

Chỉ cần nhìn trên hình, chắc bạn cũng sẽ hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Hãy gắn đầu tròn của chiếc máy sấy tóc vào đầu ống cao su được gắn trên ống nối hình chữ Y kia (có thể dùng dây thít nhựa cho kín, đừng lo vì bạn có thể tháo ra dễ dàng).. Sau đó chỉ cần đặt các đầu ống kia vào trong giày và bật máy sấy tóc để làm khô cho 2 đôi giày cùng một lúc. Nếu chỉ sấy cho một đôi giày, bạn nên chọn chế độ bình thường, còn nếu là 2 đôi, bạn nên chọn chế độ mạnh trên máy sấy tóc.

Xong việc, bạn chỉ cần cất “thiết bị” này đi và lôi ra mỗi lần cảm thấy đôi giày của mình có dấu hiệu ẩm ướt hay … bốc mùi.

Chú ý: Việc sử dụng máy sấy có nguy cơ gây cháy nổ nếu không kiểm soát được nhiệt độ, vì vậy trong thời gian sấy khô giầy, đừng bỏ nó ở góc phòng rồi chạy đi chơi game hay lăn ra ngủ, sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra với món đồ DIY này.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: http://genk.vn/thu-thuat/nang-da-co-mu-mua-da-co-du-giay-uot-da-co-may-say-giay-tu-che-20150325140355783.chn

Bình luận bằng Facebook

comments