Bắt gặp hiện tượng 4 vòng cầu vồng kỳ ảo hiếm có nhất nhì lịch sử

0
3931

Cầu vồng kép đã được đánh giá là ít thấy nên tỷ lệ xuất hiện cầu vồng bậc 3 và bậc 4 còn được đánh giá là hiếm gặp tới nỗi hầu như không ai có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

>> Ngắm những cầu vồng ngược tuyệt đẹp !
>> Chiêm ngưỡng cầu vồng khổng lồ hiếm gặp

Sáng sớm ngày 21/4 vừa qua, người dân thành phố New York, Mỹ đã tận mắt bắt gặp cảnh tượng 4 vòng cầu vồng cùng hiếm gặp trong thế giới tự nhiên sau khi cơn bão đi qua. Được biết, 4 vòng cầu vồng được hình thành phía trên khu vực bầu trời tại nhà ga Glen Cove, đảo Long Island.

Bắt gặp hiện tượng 4 vòng cầu vồng kỳ ảo hiếm có nhất nhì lịch sử
4 vòng cầu vồng mà Amanda chụp lại được.

Người đã may mắn chụp lại được cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này là cô Amanda Curtis, một cư dân của thành phố. Hình ảnh được chụp lại trong lúc cô đang chờ tàu tại ga Glen Cove.
Với 4 vòng cầu vồng này có tên khoa học là cầu vồng bậc 4. Thông thường, sự khúc xạ ánh sáng chỉ tạo ra cầu vồng bậc 2 là có thể nhìn thấy được. Và rất ít khi vòng cung thứ 3 và 4 của cầu vồng xuất hiện.

Amanda
Amanda là giám đốc một công ty thời trang đang sinh sống tại đảo Long Island, New York.

Bức ảnh cầu vồng đôi sau khi được cô Amanda đăng tải lên trang mạng xã hội Twitter đã được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ khá nhanh. Cô Amanda hy vọng mình sẽ may mắn khi là một trong số ít những người được nhìn thấy cầu vồng bậc 4.

Một số cư dân mạng cũng ghi lại được hình thành cầu vồng.
Một số cư dân mạng cũng ghi lại được hình thành cầu vồng.
Tuy nhiên bậc cầu vồng thứ 3 và 4 đều không hiện rõ như ở bức ảnh của cô Amanda.
Tuy nhiên bậc cầu vồng thứ 3 và 4 đều không hiện rõ như ở bức ảnh của cô Amanda.

Cầu vồng được hình thành do sự khúc xạ và phân tán của ánh sáng khi đi qua những giọt nước mưa. Ánh sáng tán xạ tập trung thành 1 vòng cung đối diện với mặt trời và xuất hiện ở điểm mà mắt thường có thể quan sát được chính là cầu vồng.

Những ánh sáng thoát nhanh ra khỏi quá trình tán xạ sẽ bị bẻ cong theo góc khác và tạo nên vòng cầu vồng thứ 2. Thi thoảng, những tia sáng còn lại sẽ tạo nên vòng cầu vồng thứ 3 và 4, tuy nhiên tỷ lệ này là rất ít và hình ảnh cầu vồng rất mờ nhạt, khiến mắt thường khó có thể nhìn thấy.

Hình ảnh cầu vồng bậc 4 được khoa học ghi lại lần đầu tiên vào tháng 5/2011 sau một cơn bão ở thành phố Kaempfelbach, Đức.

Nguồn: http://kenh14.vn/la-cool/bat-gap-hien-tuong-4-vong-cau-vong-ky-ao-hiem-co-nhat-nhi-lich-su-20150422025640328.chn

Bình luận bằng Facebook

comments