Xem tai người “mọc” trên lưng chuột ở Nhật Bản

0
4763

Nhờ công nghệ tế bào gốc, tai người đã có thể “mọc” hoàn chỉnh trên lưng của một chú chuột thí nghiệm sau công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản.

Những bức hình cho thấy tai người đã xuất hiện trên lưng những chú chuột bạch thí nghiệm và các nhà khoa học khẳng định, sản phẩm này hoàn toàn có thể dùng cho những người bẩm sinh không có tai.

Xem tai người “mọc” trên lưng chuột ở Nhật Bản

Tờ Daily Mail đưa tin các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo và Kyoto đã thành công khi tạo ra sụn tai từ tế bào gốc đa năng cảm ứng – hoặc gọi là tế bào iPS. Họ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ được phổ biến trong 5 năm tới. Tế bào iPS được cấy vào các mô sụn tai, sau đó được đẩy vào các ống nhựa nhỏ.

Các nhà khoa học dùng 3 ống nhựa như vậy để tạo hình tai người và cấy lên lưng của chuột thí nghiệm. Ống nhựa sẽ nằm trên lưng chuột trong 2 tháng trước khi xuất hình dạng tai 5cm.

Xem tai người “mọc” trên lưng chuột ở Nhật Bản

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm cách “sản xuất” tai người trên lưng chuột. Tháng 7.2013, các nhà khoa học từ Bệnh viện Trung ương Massachusetts ở Boston (Mỹ) đã đưa ra mô hình vi tính và ảnh chụp CT để tạo tai người. Kết quả thu được từ nghiên cứu tương đối khả quan.

Các nghiên cứu cũng tìm cách phát triển biện pháp không can thiệp để xác lập hình dạng tai người. Ban đầu, họ tạo hình dạng bằng các đường uốn cong. Sau đó, họ cấy tai vào lưng chuột trong 12 tuần rồi tách tai ra để thử nghiệm độ bền, chắc chắn.

“Chúng tôi đã phát triển thành công một tai người lớn trên cá thể chuột thử nghiệm”, Thomas Cervantes, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trả lời trên BBC. “Chúng tôi có thể giữ hình dáng tai người sau 12 tuần nằm trên lưng chuột. Các đặc tính sinh học như độ mềm dẻo, linh hoạt của sụn vẫn được đảm bảo”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/xem-tai-nguoi-moc-tren-lung-chuot-o-nhat-ban-657482.html

Bình luận bằng Facebook

comments