Cách sơ cứu nhanh cứu nguy cho trẻ khi bị bỏng nặng

0
742

Đinh ninh rằng con đã ở khoảng cách an toàn so với nguồn nhiệt gây bỏng nhưng các bà mẹ vẫn không thể ngờ mình có thể làm con bị bỏng nặng ở những tình huống ít ngờ nhất. Đó là tai nạn không ai muốn gặp, nhưng nếu chẳng may thì chúng ta cần xử lý sơ cứu như thế nào là đúng nhất?

Câu chuyện của 1 bà mẹ làm con bị bỏng nặng vì bát mì vừa lấy ra từ lò vi sóng nhưng sự nhanh trí của mẹ đã cứu nguy cho con sẽ là câu trả lời cho các bạn:

Tình huống bất ngờ nhất dành cho cả những người cẩn thận nhất

Là một y tá khoa nhi, bà mẹ đến từ Nam Australia Jackie từng nhiều lần thay quần áo cho những đứa trẻ bị tổn thương bởi những vết sẹo khủng khiếp và trải qua cấy ghép da. Cô rất hiểu cảm giác đau đớn với các em bé như thế nào. Jackie quyết định điều tương tự sẽ không bao giờ xảy ra với các con mình. Nhưng tai nạn có thể không chừa một ai, ngay cả những bà mẹ có ý định tốt nhất và cẩn thận nhất.

Cậu bé gần 2 tuổi bị bỏng nặng: bỏng độ 1 và độ 2 trên 7% diện tích cơ thể - chủ yếu ở ngực, vai, bụng, lưng, mặt và cánh tay trái.
Cậu bé gần 2 tuổi bị bỏng nặng: bỏng độ 1 và độ 2 trên 7% diện tích cơ thể – chủ yếu ở ngực, vai, bụng, lưng, mặt và cánh tay trái.

Chia sẻ với tờ Kidspot, Jackie cho biết, hôm 28/10, cô đang chuẩn bị bữa trưa cho các con đã cẩn thận quan sát để chắc rằng không có đứa trẻ nào đang ở khoảng cách gần. Nhưng Jackie không bao giờ có thể dự đoán được chuyện xảy ra chỉ vài giây sau đó.

Cầm bát mì trên tay, Jackie dùng khuỷu tay huých vào cánh cửa lò vi sóng để đóng nó lại. Nhưng “lực huých đủ mạnh khiến cho nước nóng trong bát bắn vào tay tôi. Cảm giác nóng giẫy lập tức khiến tôi buông rơi bát mì xuống đất. Bát không vỡ nhưng thay vào đó, toàn bộ số mì và nước nóng bắn vọt ra thay vì chảy tràn trên sàn nhà. Tôi đứng đó trong vô vọng khi chứng kiến cảnh tượng đang diễn ra, như thể trong một thước phim quay chậm: nước mì nóng giẫy như một làn sóng ào ạt tuôn về phía Billy. Đúng là một chuỗi chuyện xui xẻo xảy ra liên tiếp“.

Cậu bé nhanh chóng phục hồi nhờ sự hiểu biết và kỹ năng xử lý tốt của bà mẹ

Cậu bé gần 2 tuổi bị bỏng nặng: bỏng độ 1 và độ 2 trên 7% diện tích cơ thể – chủ yếu ở ngực, vai, bụng, lưng, mặt và cánh tay trái.

Lập tức tôi biết tình trạng tồi tệ của con mình. Da của con tróc ra từng mảng. Tôi biết cần phải giữ bình tĩnh để mang tới cho con cơ hội tốt nhất. Thời điểm đó, không còn thời gian mà suy nghĩ gì nữa“, Jackie nhớ lại.

Jackie lập tức bế con trai lao vào phòng tắm và xả vòi nước lạnh khắp các vết bỏng của con. Khi cởi chiếc áo phông của Billy ra và nhìn những mảng da bong tróc, Jackie nhận thấy, họ cần thêm trợ giúp. Bà mẹ 4 con vội vàng kêu 3 đứa con còn lại gọi xe cứu thương.
Trong lúc chờ nhân viên y tế tới, Jackie vẫn đặt Billy dưới vòi nước lạnh trong khoảng 10 phút. “Trông Billy rất sốc. Con run rẩy và kiệt sức. Vậy nên, tôi đưa con ra khỏi bồn tắm, dùng khăn tắm quấn vùng da không bị thương của con và màng nylon mỏng che các vết bỏng“, Jackie kể.

Nhờ được sơ cứu đúng cách mà Billy đã hồi phục rất nhanh.
Nhờ được sơ cứu đúng cách mà Billy đã hồi phục rất nhanh.

Trong vòng vài phút, xe cứu thương tới và Billy được đưa ngay tới bệnh viện gần đó. Nhờ có sự nhanh trí của Jackie, bác sĩ cho biết: “Cậu bé có thể nhanh chóng hồi phục hoàn toàn. Billy đã được thay băng 2 hôm trước và rõ ràng một số vùng da bị bỏng nặng hơn những vùng khác. Sẽ cần thay băng hàng tuần cho Billy trước khi con khỏi hẳn và bôi paraffin lên mặt ít nhất 4 lần/ngày. Tôi cũng điều trị cho con bằng cách dùng dầu vitamin E, tinh dầu và dinh dưỡng dành cho người bị bỏng, gồm vitamin C, kẽm và protein“.

5 ngày sau khi tai nạn bỏng xảy ra, Billy đã gần như hồi phục. Jackie cho biết: “Dù biết đó là một tai nạn, một phần trong tôi vẫn tự hỏi mình nếu tôi không làm đổ bát mì nóng hoặc nếu tôi để con đứng ra xa hơn. Tất cả đều chỉ là “giá như”. Ngăn ngừa, đề phòng là một chủ đề phức tạp. Chúng ta có thể bọc con mình trong lớp vải chắc chắn nhưng chúng vẫn sẽ tìm cách để làm mình bị thương“.

Nữ y tá giàu kinh nghiệm cũng thúc giục các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về sơ cứu: “Nếu con bị bỏng, hãy để trẻ dưới nước lạnh chảy liên tục trong vòng 20 phút, sau đó, phủ vết bỏng bằng màng nylon (loại như màng bọc thực phẩm). Việc này giúp ngăn ngừa tình trạng mất điện giải và dịch, làm giảm cảm giác đau đớn và ngăn ngừa cả nguy cơ nhiễm trùng. Và dĩ nhiên, hãy gọi trợ giúp càng sớm càng tốt“.

Xem thêm bài viết >>Kỹ năng cơ bản sơ cứu khi bé bị hóc

Nguồn:
1)Kidspot
2)http://afamily.vn/be-bi-bong-nang-vi-bat-mi-vua-lay-ra-tu-lo-vi-song-nhung-su-nhanh-tri-cua-me-da-cuu-nguy-cho-con-20181109100905507rf20181129133020856.chn

Bình luận bằng Facebook

comments