Những điều thú vị về mặt trăng

0
1558

Nhân ngày Tết trông trăng (tên thường gọi là Tết Trung thu), chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mặt trăng xem có những điều gì thú vị nhé

Mặt Trăng được biết đến là vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất. Mặt Trăng khoảng 4,6 tỷ năm tuổi và hình thành sau hệ mặt trời từ 30-50 triệu năm. Mặt Trăng nhỏ hơn trái đất – có kích thước thực tế tương đương Sao Diêm Vương (Pluto). Diện tích bề mặt nhỏ hơn so với diện tích bề mặt của châu Á – khoảng 14,6 triệu dặm vuông (theo space.com)
Mặt Trăng

Kích thước của Mặt Trăng bằng khoảng 27% kích thước của Trái Đất và không quá lớn. Trọng lực trên Mặt Trăng chỉ bằng khoảng 1/6 so với trọng lực Trái đất. Nếu thả một viên đá vào Mặt Trăng, nó sẽ rơi chậm hơn (và các nhà phi hành gia có thể hy vọng bay cao hơn). Nếu bạn có cân nặng 68kg (150 pound) trên Trái đất thì bạn sẽ nặng khoảng 11kg (25 pound) trên Mặt trăng

Mặt Trăng không phải là hình tròn. Thực tế, nó khá giống một quả trứng. Một ngày ở nơi đây từ lúc Mặt Trời mọc đến lúc Mặt Trời mọc lần kế tiếp, kéo dài 708 giờ.

Cứ mỗi 29,5 ngày thì Trăng tròn một lần. Đây là lúc Mặt Trăng được chiếu sáng hoàn toàn bởi các tia sáng Mặt Trời.
Thực tế, một mặt của Mặt Trăng phải đối diện với hành tinh, mặt còn lại luôn nằm trong bóng tối nên hầu hết thời gian “trăng tròn” sẽ không tròn hoàn toàn. Chỉ khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời nằm thẳng hàng nhau thì lúc đó mặt trăng mới thực sự tròn 100% và sự thẳng hàng đó sẽ xuất hiện hiện tượng nguyệt thực.

Một điều mà chúng ta không thể nghĩ tới là Mặt Trăng đang dần dần rời xa Trái Đất. Khi mới hình thành, nó chỉ cách Trái Đất có 22.526 km. Còn giờ đây, 450.520 km là khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Bởi mỗi năm, Mặt Trăng lại dựa vào năng lượng tự quay xung quanh trục của Trái Đất để tự đẩy bản thân lên cao khoảng 4 cm so với quỹ đạo của nó.

Mỗi một lần trăng tròn đều được đặt tên, ví dụ như trăng tuyết vào tháng 2, trăng dâu vào tháng 6, trăng lạnh vào tháng 12. Nếu một tháng nào đó có hai lần trăng tròn, thì đó chính là hiện tượng trăng xanh, một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Chính từ đó mới hình thành một câu thành ngữ trong tiếng Anh: Once in Blue Moon, chỉ một điều hiếm khi xảy ra.

Supermoon

Supermoon, Siêu Trăng là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng di chuyển tới vị trí có khoảng cách gần với Trái Đất nhất, kích thước Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất sẽ lớn hơn. Có bốn Siêu Trăng trong năm 2017 và chỉ có một lần chúng ta có thể quan sát được là vào khoảng ngày 2/12 đến 3/12.

135 ngày là quãng thời gian bạn lái ô tô với vận tốc 112,6 km/h để đến Mặt Trăng. Và nếu bạn chỉ đi bộ không thôi, bạn phải mất tới 9 năm cơ.

Rùa đã được gửi đến Mặt Trăng trước khi các phi hành gia đặt chân lên đó. Chúng được gửi đến qua một tàu thăm dò không gian của Nga vào năm 1968.

Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, phi hành gia Neil Armstrong đã từng mang theo một phần của cánh quạt gỗ từ chiếc máy bay đầu tiên của Wright Brother. Khi ông trở vể Trái Đất, qua hải quan Mỹ, ông đã viết vào tờ nhập cảnh: đến từ Mặt Trăng.

Trong số 6 lá cờ được cắm trên Mặt Trăng, có 5 lá vẫn hiện còn tồn tại, nhưng tất cả đều đã chuyển sang màu trắng do ảnh hưởng từ bức xạ tia cực tím với cường độ cao từ Mặt Trời.

Từ đầu tiên được nói trên mặt trăng là “Okay”.

Từ đầu tiên được nói trên mặt trăng là “Okay”

Phi hành gia Stuart A Roosa của tàu Appollo 14 đã mang đất trên Mặt Trăng về Trái Đất và đến nay có tới 400 cây xanh được trồng trên đất Mặt Trăng.

Chiếc iPhone đầu tiên có khả năng tính toán không khác gì sức mạnh điện toán của NASA vào năm 1969 khi nó bắt đầu thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa con người lên Mặt Trăng.

Chiếc đồng hồ cá nhân của phi hành gia David Scott được ông đeo trong chuyến đi bộ trên Mặt Trăng năm 1971 đã được bán với giá 1,625 triệu đô la. Nó là chiếc đồng hồ duy nhất thuộc sở hữu cá nhân của một phi hành gia đã từng đi bộ trên Mặt Trăng. Ông Scott đã tặng một phần tiền thu được để hỗ trợ giáo dục học sinh học tập trở thành thế hệ phi hành gia Mỹ tiếp theo.

Thủy triều trên Trái Đất chủ yếu bị gây ra là do Mặt Trăng (Mặt trời có hiệu ứng nhỏ hơn). Dưới đây là cách thủy triều hoạt động: Lực hấp dẫn của Mặt Trăng kéo trên các đại dương của Trái Đất. Lúc thủy triều lên cao thẳng hàng với Mặt trăng khi Trái đất quay bên dưới. Thủy triều lên cao xảy ra ở mặt đối diện của hành tinh bởi lực hấp dẫn kéo Trái đất về phía Mặt trăng hơn là kéo về phía nước.

Nguồn:
1)http://hoahoctro.vn/tin-tuc/co-the-ban-chua-biet-mat-trang-cua-chung-minh-cung-co-nhung-bi-mat-sieu-thu-vi
2)https://soha.vn/nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-mat-trang-20170812041111679.htm

Bình luận bằng Facebook

comments