Logo Google hôm nay: Kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei

0
1430
Logo Google hôm nay 22/09/2019. Bấm vào ảnh để xem hoạt cảnh
Logo Google hôm nay 22/09/2019. Bấm vào ảnh để xem hoạt cảnh

“Không bao giờ được từ bỏ”, người leo núi người Nhật Junko Tabei cho biết, khi được hỏi. Bà còn nói: “Hãy tiếp tục những khám phá của bạn”. Để kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei, Google đã đổi logo để chúc mừng và vinh danh bà

Sinh ra vào ngày này năm 1939, Tabei được nuôi dưỡng tại Miharu, một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản, tỉnh Fukushima. Bà phát hiện ra niềm vui của việc leo núi từ năm 10 tuổi trong chuyến đi đến núi Nasu. Mặc dù bà là người phụ nữ đầu tiên lên tới đỉnh Mt. Everest, Tabei từng nói bà thích được nhớ đến là người thứ 36 leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới.

“Tôi không có ý định trở thành người phụ nữ đầu tiên trên Everest”, bà giải thích. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng bà mẹ hai con chỉ cao hơn một mét tư đã có lịch sử vào năm 1969 khi bà thành lập Câu lạc bộ leo núi dành cho phụ nữ đầu tiên của Nhật Bản, bất chấp quan niệm truyền thống. “Hầu hết những người đàn ông Nhật Bản thuộc thế hệ của tôi đều mong muốn người phụ nữ ở nhà và dọn dẹp nhà cửa”, cô ấy sau đó nói trong một cuộc phỏng vấn.

Chuyến thám hiểm Everest bắt đầu vào mùa xuân năm 1975 với 15 nhà leo núi và 6 sherpas (người Sherpa làm dịch vụ bốc vác hành lý cho những người leo núi lên đỉnh Everest). Ở độ cao 9.000 feet (2.743,2 mét), trại của họ bị chôn vùi bởi một trận tuyết lở. Sau 3 ngày phục hồi, Tabei tiếp tục leo lên, lên tới đỉnh vào ngày 16 tháng 5 năm 1975, chỉ kèm theo sherpa Ang Tshering.

Junko Tabei, ảnh năm 2003, trở thành người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh Everest năm 1975 (Ảnh Getty)
Junko Tabei, ảnh năm 2003, trở thành người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh Everest năm 1975 (Ảnh Getty)

Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh, bà đã nhận được lời chúc mừng từ Hoàng đế Nhật Bản, Thái tử và Công chúa, cùng với những người khác. “Tôi mất đến hai tháng để có thể ổn định sau khi trở về nhà”, bà nhớ lại. “Con gái ba tuổi của tôi sợ tất cả các máy ảnh. ”

Được kích thích nhiều hơn khi leo núi với sự chú ý của truyền thông, Tabei tiếp tục mở rộng tầm cao mới, bao gồm cả bảy đỉnh núi cao nhất trên mỗi lục địa như được mô tả trong ngày hôm nay Doodle Doodle. Ngay cả khi chiến đấu với bệnh tật, bà vẫn tiếp tục leo núi. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2012. Bà qua đời bốn năm sau đó, ở tuổi 77.

Tabei cuối cùng đã leo núi ở 76 quốc gia khác nhau, một điều phi thường mà ít phụ nữ nào có thể làm được.

Chúc mừng sinh nhật, Junko Tabei!

Junko-Tabei
Ảnh: easyscienceforkids.com

XEM THÊM: >> Những đỉnh núi cao nhất trên 7 lục địa

Nguồn: https://www.google.com/doodles/junko-tabeis-80th-birthday
https://www.independent.co.uk/news/world/junko-tabei-google-doodle-today-who-mount-everest-japan-death-a9115076.html

Bình luận bằng Facebook

comments