Với mật độ dân số đông đúc như hiện tại, nhiều người ước rằng kích thước của Trái đất có thể tăng lên. Nhưng nếu Trái đất thực sự nhân đôi kích thước, điều gì sẽ xảy ra?

Khi Trái đất to gấp đôi thì bản thân hành tinh sẽ quay chậm hơn 32 lần

Giả sử mật độ của Trái đất vẫn giữ nguyên, chỉ tăng gấp đôi bán kính địa cầu, đồng nghĩa với việc tăng khối lượng của hành tinh lên gấp 8 lần. Khi lực hấp dẫn của Trái đất cũng tăng thêm 2 lần, hầu hết các loài thực vật sẽ chết rất nhanh. Tất cả động vật lớn hơn hoặc bằng kích thước của loài chó sẽ không thể chạy nhảy, nếu không bị gãy xương chân.Những thú săn mồi to lớn cũng sẽ không còn khả năng chạy đủ nhanh để bắt con mồi của mình nữa.
Khi Trái đất to gấp đôi thì bản thân hành tinh sẽ quay chậm hơn 32 lần. Một ngày thay vì 24 giờ như hiện tại, sẽ kéo dài hơn 1 tháng! Theo đó, sự mất cân bằng nhiệt độ giữa ánh sáng và bóng tối của hành tinh là cực lớn, tạo nên những cơn bão gió san phẳng mọi tòa nhà.

Nếu bầu không khí tăng gấp đôi kích thước, thì áp suất không khí cũng tăng lên 2 lần. Não bộ của con người và những loài động vật khác sẽ cần được bơm máu nhiều hơn.Tuy nhiên, điều này lại có lợi cho các loài chim, bởi chúng sẽ bay dễ dàng hơn hiện giờ rất nhiều.

Kiến tạo mảng địa chất – Đây sẽ là điều khủng khiếp nhất nếu Trái đất “lớn lên”. Bởi khối lượng các nguyên tố phóng xạ trong lớp phủ tăng sẽ khiến magma nóng hơn.

Hàng trăm núi lửa mới hình thành và phun trào, bơm thêm lượng khí CO2 khổng lồ vào khí quyển, tạo nên hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ chưa từng thấy. Một sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trên Trái đất sẽ xảy ra mà không có điều gì có thể ngăn cản được.

Nếu trái đất phẳng thì sao?

Trái Đất hình cầu là sự thật hiển nhiên được nhân loại phát hiện hàng nghìn năm qua. Vậy nhưng điều gì xảy ra nếu hành tinh phẳng nên không có trọng lực và bầu khí quyển

Cấu trúc hình đĩa không thể tồn tại

Vào những năm 1850, nhà thiên văn học James Clerk Maxwell dùng mô hình toán học để chỉ ra rằng hình dạng giống như đĩa không phải là một cấu trúc ổn định trong vũ trụ.

Sau khi nghiên cứu vành đai của sao Thổ, ông Maxwell tin nó tạo thành từ rất nhiều hạt nhỏ, không liên kết với nhau. Mô hình của ông cũng giải thích lý do không có các hành tinh hình đĩa tồn tại trong thiên hà.

Để làm phẳng Trái Đất mà không quay nó rất nhanh, bạn cần có… phép thuật. Nhưng cho dù vậy, hình dạng đó cũng không tồn tại lâu. Trong vòng vài giờ, lực hấp dẫn sẽ ép hành tinh trở lại hình cầu.

Trọng lực tác động bằng nhau từ mọi phía, điều này giải thích tại sao các hành tinh trong thiên hà có hình dạng phổ biến là những quả cầu (hoặc gần như vậy – tùy thuộc vào tốc độ quay). Trái Đất phẳng không thể tồn tại trong điều kiện trọng lực thực tế như mô hình toán học của Maxwell đã chỉ ra.

Nếu không có lực hấp dẫn, mọi thứ về hành tinh của chúng ta sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Bầu khí quyển, thủy triều, Mặt Trăng sẽ biến mất.

Trọng lực cũng tạo ra cấu trúc phân lớp của Trái Đất. Vật chất nặng nhất chìm xuống lõi, nhẹ hơn nằm ở các lớp kết tiếp và vật liệu nhẹ nhất tạo ra vỏ. Không có cấu trúc lớp này, hành tinh sẽ khác đi rất nhiều.

Nếu Trái đất phẳng, phủ nhận một sự thật

Vỏ ngoài của Trái Đất hoạt động như một nam châm khổng lồ, tạo ra từ trường, bảo vệ bầu khí quyển của hành tinh khỏi tác động từ gió Mặt Trời. Khí quyển của Sao Hỏa đã biến mất cách đây 4 tỷ năm chỉ vì từ trường của nó không đủ mạnh.

“Nếu Trái đất phẳng, các mảng kiến tạo cũng sẽ không hoạt động”, James Davis, nhà địa vật lý tại Đại học Columbia, New York cho biết.

“Chỉ cần nghĩ đơn giản, nếu mảng này di chuyển nhiều thì những mảng khác cũng phải di chuyển tương đương, điều đó chỉ diễn ra trên một quả cầu”, ông nói với Live Science. “Bạn sẽ không nhận được câu trả lời đúng so với những quan sát thực tế nếu Trái Đất phẳng”.

Những người cho rằng Trái đất phẳng luôn tìm cách giải thích tất cả mọi việc theo hướng chúng tồn tại được trên mặt phẳng. Vấn đề là những luận điểm này không có bất kỳ cơ sở nào trong toán học hoặc thực tế vật lý.

Khi Maxwell dự đoán các vành của sao Thổ được tạo thành từ rất nhiều hạt nhỏ, ông đã áp dụng kiến thức chung về lực hấp dẫn, chuyển động quay và tính toán trên phương trình toán học.

Đặt tất cả lý do sang một bên, nếu Trái đất phẳng, có nghĩa là hàng triệu nhà khoa học cùng nhau phủ nhận sự thật. Như vậy suốt chiều dài lịch sử nhân loại, họ thống nhất trong một âm mưu rộng lớn vì nguyên nhân không thể hiểu được. Riêng điều này đã là sự vô lý rõ ràng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/1001-thac-mac-chuyen-gi-xay-ra-neu-trai-dat-bong-to-gap-doi-1503469.tpo

Bình luận bằng Facebook

comments