19 sự thật thú vị được khám phá trong năm 2019

0
1470

Mỗi năm, luôn có những khám phá mới mẻ khiến chúng ta thay đổi cách nhìn nhận về bản thân và thế giới. Kiến thức là phạm trù không biên giới; những tìm tòi, phát hiện của giới nghiên cứu đã, đang và sẽ không ngừng làm loài người thôi cảm thấy thú vị.

1. MỘT LỤC ĐỊA BỊ MẤT ĐÃ ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở ĐỊA TRUNG HẢI
Nhà nghiên cứu Douwe van Hinsbergen đã tiết lộ một sự thật bất ngờ trên tạp chí du lịch Gondwanda Research năm 2019: Rất nhiều du khách đã trải qua kỳ nghỉ trên một lục địa nhưng không hay biết bởi đây là một lục địa bị mất, Greater Adria. Nằm tại khu vực Địa Trung Hải, một mảnh vỏ lục địa có kích thước như Greenland đã được xác minh thuộc về lục địa bị mất.

2. TỪNG CÓ CHIM CÁNH CỤT KÍCH THƯỚC NHƯ CON NGƯỜI SỐNG Ở NEW ZEALAND
Chim cánh cụt trong suy nghĩ nhiều người là loài vật đáng yêu, di chuyển chậm chạp sống tại vùng cực lạnh lẽo. Nhưng suy nghĩ ấy có lẽ sẽ thay đổi sau khi một nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm tháng 4/2019 của tạp chí cổ sinh vật học Alcheringa cho biết, chim cánh cụt từng rất to lớn. Các nhà khoa học đã tìm thấy xương của chim cánh cụt tại New Zealand với kích thước như một con người, từng sống cách nay 60 triệu năm. Nhà cổ sinh vật học Gerald Mayr nhận định: Bộ xương của chim cánh cụt “quái vật” được tìm thấy đã cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về loài vật này.

Một mẫu hóa thạch chim cánh cụt cổ đại được tìm thấy ở New Zealand. Ảnh: News UK
Một mẫu hóa thạch chim cánh cụt cổ đại được tìm thấy ở New Zealand. Ảnh: News UK

3. KHUI NẮP MỘT CHAI RƯỢU CHAMPAGNE TẠO RA SÓNG XUNG KÍCH TƯƠNG ĐƯƠNG CỦA MÁY BAY PHẢN LỰC
Khui rượu champagne đã trở thành nghi lễ ăn mừng lễ hội hoặc sự kiện chúc mừng nào đó nhưng hẳn không nhiều người biết được sức công phá tiềm năng của một nút bần champagne khi được khui. Một bài báo xuất bản vào 9/2019 trên tạp chí Science Advances đã chỉ ra sự thật: Sóng xung kích tốc độ siêu thanh được giải phóng khi khui rượu champagne có thể tương đương như của máy bay phản lực.

4. NHỮNG NGƯỜI CÓ THÓI QUEN NGỦ ÍT CÓ THỂ MANG GEN ĐỘT BIẾN
Những người có thể cảm thấy khỏe khoắn dù chỉ ngủ trong vài giờ chẳng khác gì hình tượng vị anh hùng trong mắt những người cần 8 giờ để ngủ như chúng ta. Có thể nào họ đang nắm giữ năng lượng đặc biệt ẩn giấu? Điều này đã được lý giải trong chương trình Neuron: sự thật cho thấy, đột biến ở thụ thể β1-adrenergic cho phép một số người hoạt động trên những nhịp ngủ ngắn tốt hơn những người không bị đột biến.

Nhà thần kinh học Louis Ptáček của Đại học California, San Francisco đã đưa ra một tuyên bố về tầm quan trọng của những phát hiện này: phát hiện thú vị này cho phép chúng ta mổ xẻ sự phức tạp của các mạch máu não và các loại tế bào thần kinh khác nhau góp phần vào nghiên cứu giấc ngủ và sự tỉnh táo.

ĐỌC THÊM >> Khám phá thói quen ngủ kì dị của các loài động vật

5. BIA CÓ LỢI CHO ĐƯỜNG RUỘT
Những người quan tâm đến sức khỏe đường ruột thường thích sử dụng các thực phẩm lên men như sữa chua, kimchi, cải chua… Thêm vào danh sách những thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, mới đây, Eric Claassen, giáo sư của Đại học Amsterdam cho biết một sự thật rằng, một vài loại bia có thể sở hữu cùng loại lợi khuẩn với nhóm đồ dùng trên, nhất là trong bia Bỉ: loại Hoegaarden, Westmalle Tripel và Echt Kriekenbier. Sự khác biệt trong các loại bia này là chúng được lên men hai lần và sử dụng một loại men tạo ra axit tiêu diệt vi khuẩn đường ruột có hại.

Bia tốt cho đường ruột - Ảnh: Unsplash
Bia tốt cho đường ruột – Ảnh: Unsplash

6. CÓ MỘT LOÀI BỌ CÁNH CỨNG ĐƯỢC ĐẶT THEO TÊN CỦA NHÀ HOẠT ĐỘNG KHÍ HẬU GRETA THUNBERG
Vào 25/10, các nhà khoa học tiết lộ rằng, họ đã tìm ra một loại bọ cánh cứng mới có râu giống với bím tóc. Vì thế, họ đã đặt tên cho loại bọ mới này tên của nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi Greta Thunberg, người có hình tượng tương đồng, để bày tỏ sự ngưỡng mộ. Michael Darby, Tiến sĩ, một cộng tác viên khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, người tham gia vào quá trình đặt tên, chia sẻ: “Tôi đã chọn cái tên này vì tôi vô cùng ấn tượng với công việc của nhà vận động trẻ tuổi này và muốn ghi nhận đóng góp nổi bật của cô ấy trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường”.

Loài bọ Greta Thunberg. Ảnh: ZDF
Loài bọ Greta Thunberg. Ảnh: ZDF

7. PHÔ MAI CÓ THỂ BẢO VỆ CƠ THỂ KHỎI MUỐI
Sau nghiên cứu ngày, những ai đang lo lắng về hàm lượng muối trong chế độ ăn kiêng có thể sẽ cân nhắc về việc thêm phô mai trong phần ăn thường ngày. Nghiên cứu chỉ ra: khoáng chất sodium có trong phô mai có thể là một chiến lược hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề về tim mạch (CVD).

Sự thật phô mai giúp ngăn ngừa muối khỏi cơ thể - Ảnh: Unsplash
Sự thật phô mai giúp ngăn ngừa muối khỏi cơ thể – Ảnh: Unsplash

8. HIỆN THỰC HÓA THIẾT KẾ VỀ CÂY CẦU LỚN NHẤT THẾ GIỚI CỦA DANH HỌA LEONARDO DA VINCI
Năm 2019 vừa qua, các kỹ sư của Học viện công nghệ MIT đã hiện thực hóa bản thiết kế về cây cầu lớn nhất thế giới của danh họa Leonardo da Vinci vào 1502. Cây cầu ban đầu được dự định kết nối Istanbul với các thành phố lân cận của Galata. Nói theo nhận định của kỹ sư Karly Bast, người tham gia vào dự án: Đây là sức mạnh của hình học.

Bản vẽ thiết kế cây cầu của Leonardo Da Vinci được hiện thực hóa. Ảnh: Gretchen Ertl
Bản vẽ thiết kế cây cầu của Leonardo Da Vinci được hiện thực hóa. Ảnh: Gretchen Ertl

9. CƠ THỂ CON NGƯỜI CÓ THỂ CỬ ĐỘNG ĐẾN 1 NĂM SAU KHI CHẾT
Cơ thể con người có khả năng kỳ diệu như việc xác chết có thể di chuyển trong hơn một năm sau khi chết. Alyson Wilson của Cơ sở Nghiên cứu Thử nghiệm Kinh tế học (AFTER) của Úc chứng minh: “Chúng tôi đã tìm thấy cánh tay (của xác chết) đang cử động một cách đáng kể”. Wilson và nhóm nghiên cứu cho biết họ tin rằng sự chuyển động này là do dây chằng của cơ thể bị khô và co lại tạo nên sự chuyển động.

10. NHO BẮT LỬA TRONG LÒ VI SÓNG
Nếu vì lý do nào đó bạn cần đến món nho nóng, hãy cân nhắc về việc đưa chung vào lò vi sóng. Bởi theo tạp chí PNAS giải thích, các hạt nước trong nho tạo ra plasma, sẽ tạo nên một màn trình diễn “pháo hoa” bên trong. Sự thật này sẽ khiến các bạn phải cân nhắc khi cho vào lò vi sóng những quả nho mọng nước đấy.

11. CÂY CŨNG HOẢNG LOẠN VÀ BIẾT TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI TRỜI MƯA
Con người có xu hướng hoảng loạn khi nhận thấy có nguy cơ dính mưa và ngộ nghĩnh thay, thực vật cũng vậy. Các phát hiện được trình lên Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy các tác nhân kích thích gây ra bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, động vật và thậm chí con người có thể gây ra “những thay đổi phân tử ngắn hạn và tác động đến phát triển dài hạn” ở thực vật. Theo Harvey Millar, giáo sư tại Trường Khoa học phân tử của Đại học West Australia, khi phản ứng này xảy ra, “hàng ngàn gen xuất hiện để chuẩn bị phòng thủ”. Những tín hiệu cảnh báo này truyền từ lá này sang lá khác và tạo ra một loạt các tác động bảo vệ.

12. MỘT CƠ QUAN MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN GIÚP CƠ THỂ NHẬN BIẾT CƠN ĐAU
Tháng 8 vừa qua, tờ Science đã chia sẻ dữ liệu chi tiết về việc phát hiện ra một cơ quan mới trong cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu “phát hiện ra một cơ quan giống như lưới, chưa từng được biết đến trước đây, bao phủ da, có thể cảm nhận được các kích thích môi trường nguy hiểm… Mặc dù không có tên cụ thể, cơ quan này được tạo thành từ “các tế bào thần kinh đệm chuyên biệt”. Patrik Ernfors, giáo sư tại Viện Karolinska của Thụy Điển, giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự nhạy cảm với cơn đau không chỉ xảy ra ở các sợi thần kinh của da, mà còn ở cơ quan nhạy cảm cơn đau được phát hiện gần đây”.

13. RỒNG KOMODO CÓ MỘT “BỘ GIÁP” DƯỚI VẢY
Không có gì bất ngờ khi biết rằng, rồng Komodo là loài động vật hung dữ có thể tự bảo vệ mình trong những trận chiến tàn khốc với các sinh vật hung dữ khác. Tuy vậy, trong năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas ở Austin đã tìm ra một sự thật thú vị khi thực hiện quét ảnh trên thằn lằn thời tiền sử. Từ đó tiết lộ chúng đang “mặc một bộ áo giáp làm từ những mẩu xương nhỏ” bên dưới vảy. “Những mẩu xương này che chắn cho cơ thể rồng từ đầu đến đuôi, tạo ra một bộ “áo giáp” bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi khổng lồ”.

Rồng komodo-Ảnh: Times of India
Rồng komodo-Ảnh: Times of India

14. KIM CƯƠNG CÓ THỂ HÌNH THÀNH BÊN TRONG MỘT VIÊN KIM CƯƠNG KHÁC
2019, các thợ mỏ ở Cộng hòa Yakutia của Nga đã khám phá ra một sự thật thú vị – một viên kim cương di chuyển tự do bên trong một viên kim cương khác. Đây là phát hiện đầu tiên về thể thức này trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Ông Oleg Kovalchuk, phó giám đốc đổi mới tại Xí nghiệp nghiên cứu và phát triển địa chất của ALROSA cho biết: “Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là tìm hiểu làm thế nào không gian giữa kim cương bên trong và bên ngoài được hình thành”.

ĐỌC THÊM >> Ly kỳ như phim vụ trộm kho kim cương lớn nhất thế giới

15. CÁ HEO THUẬN CHI BÊN PHẢI
Phần lớn con người đều thuận tay phải và cá heo cũng thế. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia vào tháng 11 cho thấy cá heo có xu hướng thiên về phía bên phải, hoặc “thể hiện sự thiên vị ở phía bên phải” khi tìm kiếm thức ăn.

16. TRẺ EM KHÔNG NÊN LẮC ĐẦU ĐỂ LẤY NƯỚC KHỎI TAI SAU KHI BƠI
Bơi lội có thể là một phần thú vị trong cuộc sống trẻ nhỏ, nhưng hoạt động ấy chỉ có ích khi chúng biết cách bảo vệ sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và Virginia Tech phát hiện ra rằng những đứa trẻ lắc đầu để lấy nước ra khỏi tai có thể gây tổn thương não. Trong khi điều đó nghe có vẻ thảm khốc, nhà nghiên cứu Anuj Baskota cũng đưa ra một giải pháp cho vấn đề này, nói: “Có lẽ, đặt một vài giọt chất lỏng có sức căng bề mặt thấp hơn nước, như rượu hoặc giấm, vào tai sẽ làm giảm lực căng bề mặt cho phép nước chảy ra”.

17. CÁC NGHỆ SĨ CỔ ĐẠI ĐÃ SỬ DỤNG ĐÁ BỊ TỪ HÓA BỞI SÉT
Khoảng 2.000 năm trước, ở vùng đất là Guatemala ngày nay, những người nghệ sĩ không chỉ tạo ra nghệ thuật đáng chú ý, bên cạnh đó, họ còn sử dụng các vật liệu tuyệt đẹp, hay nói đúng hơn là các vật liệu điện khí hóa để chế tạo các mặt hàng thủ công. Vào tháng 6, Tạp chí Khoa học Khảo cổ đã công bố những phát hiện giải thích rằng các nghệ sĩ cổ đại đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng đá bazan “ban đầu được từ hóa bởi sét đánh”. Sự thật này được chứng minh qua các tác phẩm điêu khắc được xếp thẳng hàng một cách thần kỳ.

18. HƯƠU CAO CỔ CÓ ĐỐM TỐI CHIẾM ƯU THẾ HƠN HƯƠU CAO CỔ CÓ ĐỐM SÁNG MÀU
Những đốm màu trên người hươu cao cổ trông có vẻ là một hình thái tự nhiên nhưng cũng có thể được lý giải như một dấu hiệu nhận biết bản chất xã hội của chúng. Theo một nghiên xuất bản trên Science Direct vào tháng 11, những con hươu cao cổ có các đốm tối màu chiếm ưu thế hơn những con có đốm sáng màu. Sự thật cho thấy, chúng cũng có xu hướng sống một mình hơn so với bầy đàn “nhợt nhạt” còn lại.

Sự thật là hươu cao cổ tối màu chiếm ưu thế hơn con sáng màu-Ảnh: Unsplash
Sự thật là hươu cao cổ tối màu chiếm ưu thế hơn con sáng màu-Ảnh: Unsplash

19. DANH TÍNH BỘ HÀI CỐT “LOVERS OF MODENA” ĐỀU LÀ NAM
Trở lại năm 2009, các nhà khảo cổ học khai quật thành phố Modena của Ý đã tìm thấy một cặp xương được chôn cất cùng nhau trong ngôi mộ có niên đại 700 năm. Vào tháng 9/2019, xét nghiệm tiết lộ rằng hai nhân vật, những người được coi là “Người tình của Modena” đều là nam giới. Một trong những nhà nghiên cứu, Federico Lugli, cho biết: Đến nay, không có loại hài cốt nào được tìm thấy với kết quả tương tự. Trước đây, có những bộ xương được phát hiện cũng với tình trạng tay trong tay nhưng đều được xác định là một nam, một nữ. Vì vậy, mối quan hệ giữa hai nhân vật trong hố chôn vẫn còn là một bí ẩn.

Hài cốt Lovers of Modena - Ảnh: Slovenske novice
Hài cốt Lovers of Modena – Ảnh: Slovenske novice

ĐỌC THÊM >> Những sự thật thú vị về bộ phim “Tây Du Ký 1986”

Nguồn:
1)https://www.elle.vn/the-gioi-van-hoa/su-that-thu-vi-trong-nam-2019-p1
2)https://www.elle.vn/the-gioi-van-hoa/nhung-su-that-thu-vi-nam-2019-p2

Bình luận bằng Facebook

comments