Vì sao chim hồng hạc có bộ da và lông màu hồng?

0
1578

Khi mới sinh ra, da và lông của của những con chim hồng hạc không hề có màu hồng. Vậy bộ lông rực rỡ, thu hút ánh nhìn này là do đâu?

Trên thực tế, bộ lông rực rỡ, thu hút ánh nhìn này là do khẩu phần ăn của chim hồng hạc, chứ không phải do đặc điểm di truyền.

Hồng hạc là loài chim cao cẳng chân dài thường có bộ lông vũ màu hồng sáng. Với cái tên có nguồn gốc từ một từ Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha có nghĩa là “màu của lửa”, loài chim này nổi tiếng vì vẻ ngoài rực rỡ của mình. Dù đó là đặc điểm nổi bật nhất của chúng, bộ lông màu hồng của chim hồng hạc không phải là đặc điểm di truyền. Trên thực tế, loài chim này khi sinh ra có bộ lông màu xám đục.

Màu hồng sáng của chim hồng hạc đến từ beta carotene, một sắc tố đỏ cam được tìm thấy với số lượng lớn ở tảo, ấu trùng, và tôm nước mặn – thức ăn của chim hồng hạc trong môi trường đầm lầy.

Trong hệ tiêu hóa, các enzyme phá vỡ các carotenoid thành các sắc tố được chất béo trong gan hấp thụ và lắng đọng ở da và lông (với chim hồng hạc). Để thật sự tạo màu sắc cho các đặc tính cơ thể, carotenoid phải được tiêu thụ với lượng rất lớn. Vì bữa ăn của chim hồng hạc gần như chỉ có những đồ ăn đầy carotenoid, nên loài chim này không có vấn đề gì trong việc tự tạo màu cho mình. Mặt khác, một người sẽ cần ăn khá nhiều cà rốt (thực phẩm giàu carotenoid, cái tên cà rốt cũng bắt nguồn từ đây) để đổi màu da sang sắc cam.

Chim hồng hạc

Có bốn loài chim hồng hạc khác biệt, tất cả đều có nguồn gốc từ Nam Phi. Tuy nhiên, cả bốn loài này và những quần thể hồng hạc nhỏ hơn sống ở nhiều nơi tách biệt trên lục địa này. Vì điều này, màu sắc chim hồng hạc khác biệt dựa trên cơ sở nơi chúng sinh sống và nguồn thức ăn có sẵn. Một số chim hồng hạc có màu hồng đậm hơn hoặc sáng hơn; một số lại có màu đỏ và cam; những con khác thì thuần trắng.

ĐỌC THÊM >>Ngắm sân chim hồng hạc đẹp nhất thế giới

Nguồn:
1)https://video.vietnamnet.vn/vi-sao-chim-hong-hac-co-bo-da-va-long-mau-hong-a-84003.html
2)https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-chim-hong-hac-lai-co-mau-hong-20180303180329991.htm

Bình luận bằng Facebook

comments