10 đồ vật bình thường trong nhà có thể gây tổn thương cho em bé của bạn

0
31369

Đôi khi rất khó để nhận ra mối đe dọa mà các vật dụng gia đình thông thường có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – ngay cả những thứ được tìm thấy trong chính phòng ngủ của chúng. Xét cho cùng, tất cả người lớn đều thích nằm gối, sử dụng máy làm mát không khí khi cần thiết và đắp chăn vào ban đêm. Trong khi đó, ngay cả những vật dụng quen thuộc này cũng có thể làm tổn thương trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Hơn 3.500 trẻ sơ sinh ở Mỹ chết đột ngột và bất ngờ hàng năm khi đang ngủ, thường do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc tử vong do ngạt thở hoặc bị siết cổ. Tóm lược bài viết này, bạn cần chú ý tới hai điểm mấu chốt: Không nên để bất kỳ vật dụng nào trong cũi trẻ sơ sinh và tốt nhất phải luôn quan sát và để ý tới trẻ.

Dưới đây là các vật dụng mà bố mẹ thường hay để gần trẻ nhỏ, vô tình có thể khiến bé gặp nguy hiểm:

Gối ngủ trẻ sơ sinh
Ảnh © Depositphotos.com,

10. Một cái gối cho trẻ sơ sinh
Người lớn biết rõ cảm giác khó chịu đối với cổ khi ngủ trên mặt phẳng mà không có gối. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, cha mẹ trẻ có thể quyết định rằng em bé cũng cần gối đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng con bạn không thể ngủ với một chiếc gối cho đến khi chúng chập chững biết đi. Trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt phẳng, chắc chắn, không có gối, chăn và các loại giường mềm khác cho đến khi được ít nhất 1 tuổi và tốt nhất là từ 18 tháng trở lên.

Có một vài lý do giải thích cho điều này, và nguyên nhân chính là do em bé có thể vô tình vùi mặt vào bề mặt mềm khi ngủ. Và ở độ tuổi lớn hơn một chút, chúng có thể sử dụng nó như một vật đệm để ra khỏi cũi khiến bé ngã. Cuối cùng, lông vũ hoặc lông tơ bên trong gối có thể trở thành nguồn gốc của các dị ứng mạnh.

Máy tạo độ ẩm
Ảnh © Depositphotos.com

9. Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm là một vật dụng rất hữu ích cho phòng trẻ em vì không khí ẩm có tác động tích cực đến hô hấp và làn da của trẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, thiết bị này có thể gây ra sự cố. Vấn đề phổ biến nhất là ẩm ướt và nấm mốc .

Để ngăn điều này xảy ra, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên kết hợp máy tạo độ ẩm với một thiết bị đo độ ẩm, được gọi là ẩm kế. Ngoài ra, bạn có thể mua một thiết bị có bộ hút ẩm tích hợp sẽ giúp bạn theo dõi mức độ ẩm. Người ta tin rằng mức tối ưu là 50%.

Nam châm
Ảnh © Depositphotos.com, © Unsplash

8. Nam châm
Các chữ cái đầy màu sắc, có từ tính và các đồ chơi từ tính khác thu hút sự chú ý của trẻ em, nhưng chúng có thể thực sự nguy hiểm. Nếu không có sự giám sát, trẻ có thể dễ dàng nuốt phải những phần nhỏ này. Nếu nuốt phải, chúng có thể kéo lại với nhau với một lực đủ để gây ra những tổn thương nghiêm trọng và đe dọa đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Để tránh nguy cơ nghiêm trọng này đối với sức khỏe của em bé, đừng bao giờ để chúng một mình với những món đồ chơi như vậy. Giám sát con bạn khi chúng chơi và không mua những bộ đồ chơi có từ tính lớn, vì sẽ khó nhận ra một số bộ phận của chúng đã biến mất hay chưa.

Tấm chắn cũi
Ảnh © Depositphotos.com ,

7. Tấm chắn cũi

Mặc dù thực tế là các miếng đệm lót cũi rất phổ biến và các bậc cha mẹ trẻ thường tin rằng chúng bảo vệ trẻ em khỏi các vết thương và vết bầm tím, các tổ chức an toàn cho trẻ em khuyến cáo không nên dùng các miếng đệm cũi vì chúng có nguy cơ gây ngạt thở. Cũng giống như gối hoặc chăn dày, miếng đệm lót cũi có thể hạn chế việc thở của trẻ nếu miếng đệm này nằm cạnh mũi hoặc miệng của trẻ.

Bên cạnh đó, đệm dày có thể cản luồng không khí vào nôi và khiến bé bị quá nóng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng chúng không cần thiết.

Thiết bị giám sát em bé
Ảnh Depositphotos.com

6. Thiết bị giám sát em bé
Mọi người đều biết về sự nguy hiểm của các ổ cắm mở và có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, cần chú ý đến tất cả các thiết bị có dây. Nói như vậy, đừng gắn các thiết bị giám sát em bé vào bên trong hoặc bên ngoài cũi. Một đứa trẻ có thể vô tình quấn mình bằng dây điện. Bên cạnh đó, bé rất thích gặm đồ vật. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua thiết bị không dây hoặc lắp đặt ở nơi bé không thể tiếp cận để bé không thể tiếp cận dây điện.

Chăn và vỏ chăn
© Depositphotos.com,

5. Chăn và vỏ chăn
Chăn được đưa vào danh sách cấm vì lý do tương tự như đệm và gối cũi. Chúng có thể dẫn đến thiếu không khí và có thể làm cơ thể bé bị quá nóng. Hãy nhớ rằng không được thêm đồ vật nào trong nôi cho đến khi bé được 18 tháng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé.

Tuy nhiên, việc quấn chăn đúng cách cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng không bị cấm và thực sự thúc đẩy giấc ngủ ngon của trẻ. Trong những trường hợp khác, nếu bạn lo lắng về việc liệu bé có cảm thấy lạnh hay không, hãy nhớ rằng tất cả các loại quần yếm ngủ là những lựa chọn tốt để thay thế cho chăn.

Pin và điều khiển, đồ chơi có pin nên thận trọng không cho trẻ gỡ được pin
© Unsplash, © Depositphotos.com

4. Pin và đồ chơi hoạt động bằng pin
Pin là một vật thể lạ hoạt động về mặt hóa học, nếu chẳng may nuốt phải , chúng sẽ đốt cháy thực quản của trẻ chỉ trong 2 giờ, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe và phẫu thuật. Nếu pin được đặt vào mũi hoặc tai, điều này cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó chịu. Do những rủi ro này, pin không bao giờ được để trong tay trẻ em. Có kích thước bằng một đồng xu niken, 20 mm, 3 volt lithium là loại pin nguy hiểm nhất vì chúng đủ lớn để bị kẹt và cháy nhanh hơn.
Đối với đồ chơi và thiết bị hoạt động bằng pin, hãy đảm bảo rằng pin được giữ an toàn bên trong chúng và trẻ em không thể lấy được.

Đồ nội thất
Ảnh © Pexels

3. Nội thất, đồ dùng không được gắn ổn định
Đồ đạc trong phòng của trẻ phải được đảm bảo an toàn để tránh tai nạn. Chúng ta không chỉ nói về những món đồ nội thất lớn như tủ quần áo và tủ đựng quần áo mà đứa trẻ sẽ muốn trèo lên, mà còn về gương sàn cũng như TV và các thiết bị khác có thể dễ dàng lật đổ.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy chọn đồ nội thất thấp có đế rộng chắc chắn và sử dụng các loại giá treo tường. Và đừng để đồ chơi hoặc những đồ vật hấp dẫn khác trên đồ nội thất có thể khiến con bạn muốn trèo lên đó.

Nến thơm và chất làm mát không khí
© Pexels, © Depositphotos.com

2. Nến thơm và chất làm mát không khí
Không có gì bí mật khi nến thơm và chất làm mát không khí có chứa hóa chất. Nếu không khí lưu thông không đủ, chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp, ngay cả ở người lớn, đặc biệt là những người dễ bị dị ứng và hen suyễn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trong nhà trẻ hoặc môi trường ngủ của trẻ sơ sinh. Phổi của chúng vẫn đang phát triển và việc tiếp xúc với các chất kích thích trong bình xịt sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Nếu bạn thực sự cần loại bỏ mùi khó chịu, ít nhất hãy đưa em bé ra khỏi phòng và cung cấp luồng không khí trong lành.

Đồ chơi nhồi bông có lông dài
© Depositphotos.com

1. Đồ chơi nhồi bông có lông dài
Ngoài việc bạn không nên để đồ chơi lớn, nhồi bông trong nôi của trẻ vì lý do tương tự như gối, bạn cũng nên lưu ý những khía cạnh sau khi chọn đồ chơi sang trọng cho con mình:

Mắt và mũi của đồ chơi phải được gắn vào nó bằng chỉ. Các nút rất dễ xé ra và nuốt vào, và em bé có thể sẽ làm điều này đầu tiên.
– Bộ lông phải lên màu bằng thuốc nhuộm nhanh hoặc hoàn toàn không lên màu.
– Chú ý đến các đường may: đồ chơi phải được khâu thật chặt để đồ chơi không bị bung ra và các phần lông, phần lõi lót trong đồ chơi lọt vào miệng của trẻ.
– Điều tương tự cũng áp dụng cho chất liệu của đồ chơi. Bất chấp sự quyến rũ của một con sư tử lông dài, tốt hơn hết bạn nên hạn chế mua nó cho đến khi con bạn đến một độ tuổi nhất định. Bên cạnh đó, các sợi lông của đồ chơi sẽ bắt đầu rụng sớm hay muộn và chắc chắn chúng sẽ bám vào mắt, mũi hoặc miệng của bé.

Để đảm bảo an toàn hơn, tốt nhất bạn nên chọn đồ chơi chuyên dụng có kích thước nhỏ, được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh.

XEM THÊM >> Tại sao không nên xỏ lỗ tai cho con bạn, nhất là trẻ sơ sinh?!

Nguồn:
_https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/sleep/Pages/A-Parents-Guide-to-Safe-Sleep.aspx
_https://www.poison.org/articles/button-batteries
_https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/10-ordinary-indoor-objects-that-can-hurt-your-baby-801730/

Bình luận bằng Facebook

comments