12 sự thật về cơ thể con người các nhà khoa học vẫn đau đầu

0
2560

Rất nhiều thứ về con người được coi là đương nhiên, một trong số đó là dấu vân tay của chúng ta. Nhưng đáng ngạc nhiên là không phải ai cũng hình thành các vết in trên ngón tay của họ, điều này khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn một chút. Vì vậy, thật tự nhiên khi chúng tôi tự hỏi làm thế nào điều này có thể xảy ra và yêu cầu các nhà khoa học giải thích. Thật không may, đối với một số điều trong cuộc sống, khoa học chỉ có những phỏng đoán để cung cấp cho chúng ta thay vì những câu trả lời rõ ràng.

1. Làm thế nào một người có thể sống mà không có oxy trong 20 phút?!
Theo các nhà khoa học, sau 30-180 giây nếu không có oxy có thể khiến bạn bất tỉnh. Sau 3 phút, não bắt đầu bị tổn thương, và sau 10 phút, người ta thường ​​sẽ bị hôn mê. Tuy nhiên, có những phương pháp đào tạo cho phép não tồn tại mà không cần oxy trong thời gian dài hơn.

Cụ thể hơn, Budimir Buda Sobat đã phá kỷ lục thế giới khi ở dưới nước trong 24 phút 33 giây. Anh đã vượt qua kỷ lục trước đó của Aleix Segura 30 giây. Điều duy nhất cả hai làm trước khi xuống nước là hít thở oxy nguyên chất trong vài phút.

1. Làm thế nào một người có thể sống mà không có oxy trong 20 phút
Ảnh minh hoạ brightside.me/

2. Làm sao ai đó có thể tỉnh táo liên tục trong 11 ngày?!
Năm 1963, một cậu bé 17 tuổi tên Randy Gardner đã cố gắng tỉnh táo trong 11 ngày 25 phút. Một nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã ở bên cạnh anh trong suốt thời gian theo dõi khả năng nhận thức của anh bị ảnh hưởng như thế nào. Cậu bé vẫn năng động bằng cách chơi bóng rổ, trong khi những người xung quanh đảm bảo rằng cậu sẽ không ngủ gật. Trong 11 ngày, khứu giác và vị giác của anh ấy bị ảnh hưởng rất nhiều.

Các nhà khoa học vẫn chưa thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về cách một con người có thể tỉnh táo trong nhiều ngày liên tục mà không gặp phải bất kỳ hậu quả rất nghiêm trọng nào của việc thiếu ngủ. Và lý do cho điều này có lẽ là bởi vì thuật ngữ “thức” không phải là một cái gì đó cụ thể. Ai đó có thể mở mắt, nhưng não của họ có thể hoàn toàn ngừng hoạt động.

3. Số ngày một người có thể sống mà không có nước?!
Quy tắc chung nói rằng con người có thể tồn tại được mà không có nước đến 3 ngày. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, hoạt động thể chất và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, nếu chế độ ăn của bạn bao gồm nhiều thực phẩm nhiều nước, chẳng hạn như trái cây và rau, thì bạn sẽ có thêm lượng nước tích trữ thay vì uống trực tiếp.

Năm 1979, một người đàn ông tên là Andreas Mihavecz đã sống sót mà không có nước trong 18 ngày liên tục. Anh ta bị giam trong phòng giam của cảnh sát và những người lính canh chịu trách nhiệm đã hoàn toàn quên mất anh ta. Các cách ông tồn tại được là: bằng cách liếm sự ngưng tụ nước ít ỏi từ trên tường phòng giam của mình. Điều này thực sự ngoạn mục nếu bạn nghĩ về thực tế là anh ta cũng không nhận được thức ăn.

Số ngày một người có thể sống mà không có nước
Ảnh minh hoạ brightside.me/

4. Tại sao chúng ta cần ruột thừa của mình?!
Ruột thừa là một trong những cơ quan thường được loại bỏ khỏi cơ thể con người. Đó là một lý do mà nhiều nhà khoa học từng tin rằng nó không có mục đích gì. Tuy nhiên, theo nhà sinh vật học Heather Smith, 533 loài động vật có vú có ruột thừa, một thực tế chứng minh tầm quan trọng của nó. Đặc biệt hơn, ruột thừa bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Cách thức hoạt động của nó là lưu trữ nhiều vi khuẩn “tốt” mà cơ thể sử dụng khi bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy những người đã cắt bỏ ruột thừa sẽ dễ bị bệnh hơn. Vì vậy, điểm mấu chốt là chúng ta đã có một số kiến ​​thức về công dụng của ruột thừa trong cơ thể mình. Nhưng các nghiên cứu chi tiết hơn cần được thực hiện để hiểu được sự phức tạp của cơ quan này.

Tại sao chúng ta cần ruột thừa của mình?!
Ảnh minh hoạ brightside.me/

5. Tại sao chúng ta có tay thuận?!

Khoảng 85% con người được sinh ra với tay phải là chủ đạo. Một giả thuyết cho sự xuất hiện đó là bán cầu não trái của chúng ta kiểm soát khả năng nói và chuyển động của chúng ta. Nó cũng kiểm soát chuyển động của tay phải, khiến phần lớn chúng ta thuận tay phải. Một giả thuyết khác nói rằng thuận tay phải có từ những người đầu tiên trên Trái đất và việc họ sử dụng các công cụ.

Thậm chí 2 triệu năm trước, con người chủ yếu thuận tay phải, và đó là lý do tại sao tất cả các công cụ của họ được tạo ra để phù hợp với xu hướng đó. Một tỷ lệ nhỏ những người thuận tay trái được cho là đã tồn tại và họ sẽ có lợi thế hơn trong chiến đấu. Nếu kẻ thù của bạn mong đợi bạn đánh họ bằng tay phải nhưng bạn lại đánh họ bằng tay trái, thì bạn có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Tại sao chúng ta có tay thuận
Ảnh © Depositphotos.com

6. Điều gì thực sự khiến chúng ta ngáp?!
Cho đến gần đây, nhiều người tin rằng ngáp mang lại nhiều oxy hơn cho não, nhưng điều đó đã được chứng minh là sai. Một giả thuyết rất phổ biến là khi ngáp, não sẽ cố gắng tự đánh thức mình. Nó cũng làm giảm nhiệt độ nếu cơ thể chúng ta ấm hơn bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu nhỏ này không thể trở thành sự thật vì nó chỉ kiểm tra 120 người.

Một giả thuyết khác nói rằng ngáp có một ý nghĩa xã hội quan trọng. Khi ai đó bắt đầu ngáp sau khi bạn của họ làm vậy, điều đó có nghĩa là năng lực xã hội và sự đồng cảm của họ đang rất phát triển. Ngoài ra, trong nhiều nền văn hóa, người ta vẫn tin rằng ngáp là dấu hiệu của sự mệt mỏi. Đến hiện tại, cộng đồng khoa học không thể thống nhất về nguyên nhân khiến chúng ta ngáp. Mời bạn xem thêm những tác dụng bất ngờ, thú vị khi bạn ngáp ngủ

Điều gì thực sự khiến chúng ta ngáp?!
Ảnh © Depositphotos.com

7. Tại sao chỉ có phụ nữ mới có ngực mà không phải đàn ông?!
Trong thế giới của các loài linh trưởng, con cái có xu hướng chỉ hình thành bộ ngực sau khi chúng sinh con và để chúng có thể cho con bú. Tuy nhiên, con người là sinh vật duy nhất có bộ ngực hoàn chỉnh trong suốt cuộc đời của họ. Một giải thích là phụ nữ có bộ ngực đầy đặn là dấu hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng làm mẹ và cho con bú. Đó là lý do tại sao chúng không được sinh ra với bộ ngực phát triển đầy đủ.

Một lý thuyết khác cũng tương tự khi nói rằng phụ nữ cần tích trữ chất béo và do đó, năng lượng. Vì lý do đó, họ sử dụng ngực và hông để có thể cho trẻ bú. Và vì đàn ông không thể sinh con, họ không bao giờ cần phải trải qua quá trình tiến hóa tương tự.

8. Nguyên nhân nào khiến chúng ta gặp phải chứng giật thần kinh?!
Ngay trước khi giấc ngủ sâu bắt đầu, bạn có thể trải qua một khoảnh khắc mà bạn cảm thấy như đang rơi từ cầu thang xuống hoặc từ một vách đá. Bạn đột nhiên đi vào một dạng ý thức nào đó từ chuyển động đột ngột của chân. Tuy nhiên, bạn có thể không thức dậy hoàn toàn. Và như các nhà nghiên cứu nói, khoảng 70% chúng ta đã trải qua điều này ít nhất một lần trong đời.

Không có lời giải thích chắc chắn về lý do tại sao hiện tượng này xảy ra, mặc dù có một vài giả thuyết. Một số trong số đó bao gồm căng thẳng và lo lắng, tập thể dục trước khi đi ngủ, thiếu ngủ hoặc sử dụng quá nhiều caffeine và nicotine. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cho rằng các loài linh trưởng đã phát triển hiện tượng này như một kỹ năng để chúng không ngủ ở những vị trí nguy hiểm.

Nguyên nhân nào khiến chúng ta gặp phải chứng giật thần kinh
Ảnh © Shutterstock.com

9. Tại sao một số người lại hắt hơi khi nhìn thấy mặt trời?!
Các hắt hơi photic không phải là một phản xạ thường xuyên xảy ra, nhưng những người trải nghiệm nó có nhiều khả năng được thừa hưởng nó. Tuy nhiên, vẫn chưa ai biết rõ gen nào gây ra hiện tượng hắt hơi này. Những gì chúng ta biết là hầu hết mọi người sẽ hắt hơi ít nhất 2 lần trở lên, với những trường hợp nghiêm trọng báo cáo lên đến 40 lần hắt hơi. Một giả thuyết cho rằng sự thay đổi ánh sáng có thể gây kích ứng mũi và do đó, gây hắt hơi.

Một giả thuyết khác nói rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến mắt bị cay và do đó, mũi cũng bị khó chịu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn cố gắng nhỏ mắt hoặc vừa ăn thức ăn cay. Thật không may, không có nhiều loại thuốc có thể điều trị phản xạ bất thường này.

10. Tại sao một số người không có dấu vân tay?!

Adermatoglyphia là tình trạng một số người sinh ra không có bất kỳ dấu vân tay nào. Nó còn được gọi là “căn bệnh trì hoãn nhập cư” vì những người mắc bệnh này gặp khó khăn khi vào biên giới nước ngoài. Đây là một tình trạng rất hiếm và chỉ có một số gia đình được chẩn đoán trên khắp thế giới.

Qua nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng tình trạng này xuất hiện do một đột biến nhỏ trong DNA của một người. Tuy nhiên, điều vẫn còn là khó hiểu là làm thế nào và tại sao sự đột biến này xảy ra, dù một người hình thành dấu vân tay khi còn trong bụng mẹ.

Tại sao một số người không có dấu vân tay?!
Ảnh © beanummmits / reddit

11. Tại sao tiếng cười dễ lây lan?!
Hầu hết chúng ta đều đã từng cười chỉ vì ai đó bên cạnh cười khúc khích chứ không phải vì chúng ta nghe thấy điều gì đó buồn cười. Giả thuyết đầu tiên là khi nghe thấy ai đó cười, endorphin được giải phóng ở một khu vực cụ thể trong não của chúng ta. Ai đó càng có nhiều cơ quan thụ cảm thì càng nhận được nhiều endorphin, khiến họ cười nhiều hơn.

12. Làm sao ai đó có thể nhịn đói hơn một năm?!
Vào năm 1966, Angus Barbieri đã không ăn thức ăn rắn trong 382 ngày, giảm tổng cộng 260 pound. Anh được các bác sĩ theo dõi trong toàn bộ quá trình và chỉ uống trà, cà phê, nước lọc, một số loại vitamin. Những thứ duy nhất mà anh ấy thêm vào chế độ ăn uống của mình trong quá trình hoàn thành là một ít đường và sữa trong trà của anh ấy.

Mặc dù nhịn đói quá lâu dường như là không thể, nhưng cơ thể dường như có thể tìm thấy một sự thay thế cho thức ăn. Các nhà khoa học giải thích rằng sau 8-12 giờ không có thức ăn, cơ thể chúng ta bắt đầu sử dụng glucose và axit amin dự trữ để lấy năng lượng. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi ban đầu rất phức tạp vì trọng lượng của ai đó đóng một phần rất lớn trong kết quả. Một người quá cân sẽ có nhiều khả năng tồn tại lâu hơn khi không có thức ăn hơn một người rất gầy.

Làm sao ai đó có thể nhịn đói hơn một năm
Ảnh minh hoạ brightside.me/

XEM THÊM >> Điều gì xảy ra nếu con người không có đồ bảo hộ khi ở ngoài không gian?

Sự thật nào ở trên khiến bạn sốc nhất? Sẽ không ngạc nhiên nếu đàn ông cũng có vòng ngực phát triển phải không?

Nguồn: https://brightside.me/wonder-curiosities/12-facts-about-the-human-body-scientists-still-scratch-their-heads-about-801630/

Bình luận bằng Facebook

comments