Buôn bán hàng giả hiện chiếm 3,3% thương mại thế giới và đang gia tăng

0
2179

Các sản phẩm giả đã trở nên phổ biến và được làm tốt đến mức đôi khi trở nên quá khó để phân biệt sản phẩm bạn sắp mua có phải là hàng thật hay không.

Một dấu hiệu cho thấy món hàng bạn sắp mua là hàng giả
Ảnh minh hoạ một Sản phẩm giả. Nguồn ảnh © Bedazzle666 / Reddit

Ngày 18 tháng 3 năm 2019 – Buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền đã tăng đều đặn trong vài năm qua – ngay cả khi tổng khối lượng thương mại đình trệ – và hiện ở mức 3,3% thương mại toàn cầu, theo một báo cáo mới của OECD và Văn phòng Sở hữu trí tuệ của EU .

Xu hướng buôn bán hàng giả và hàng nhái đưa giá trị hàng giả nhập khẩu trên toàn thế giới dựa trên dữ liệu thu giữ năm 2016 của hải quan là 509 tỷ USD, tăng từ 461 tỷ USD năm 2013 (2,5% thương mại thế giới). Đối với Liên minh châu Âu, buôn bán hàng giả chiếm 6,8% hàng nhập khẩu từ các nước không thuộc EU, tăng từ 5% vào năm 2013. Những con số này không bao gồm hàng giả được sản xuất và tiêu thụ trong nước, hoặc các sản phẩm vi phạm bản quyền được phân phối qua Internet.

Buôn bán hàng giả, vi phạm nhãn hiệu và bản quyền, tạo ra lợi nhuận cho các băng nhóm tội phạm có tổ chức, gây thiệt hại cho các công ty và chính phủ. Hàng giả của các mặt hàng như vật tư y tế, phụ tùng xe hơi, đồ chơi, thực phẩm và mỹ phẩm nhãn hiệu và hàng điện có một loạt rủi ro về sức khỏean toàn. Ví dụ như thuốc kê đơn không hiệu quả, vật liệu trám răng không an toàn, nguy cơ hỏa hoạn từ hàng điện tử có dây kém và các hóa chất không đạt tiêu chuẩn trong son môi và sữa bột trẻ em.

Buôn bán hàng giả lấy đi doanh thu từ các công ty và chính phủ và lại “nuôi” các hoạt động tội phạm khác. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng ”, Giám đốc Quản trị Công của OECD Marcos Bonturi cho biết, khi đưa ra báo cáo với Giám đốc Đài quan sát EU về các vi phạm quyền SHTT tại EUIPO, Paul Maier và Đại sứ EU tại OECD Rupert Schlegelmilch. “Hàng giả phát triển mạnh ở những nơi có quản trị kém. Điều quan trọng là chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ tài sản trí tuệ và giải quyết nạn tham nhũng ”.

Các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các vụ bắt giữ năm 2016 tính theo đồng đô la là giày dép, quần áo, đồ da, thiết bị điện...
Nguồn ảnh: oecd.org

Các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các vụ bắt giữ năm 2016 tính theo đồng đô la là giày dép, quần áo, đồ da, thiết bị điện, đồng hồ, thiết bị y tế, nước hoa, đồ chơi, đồ trang sức và dược phẩm. Các quan chức hải quan cũng ghi nhận sự gia tăng hàng giả đối với các mặt hàng ít thường thấy trong quá khứ như ghi-ta có nhãn hiệu và vật liệu xây dựng.

Phần lớn hàng giả bị bắt khi kiểm tra hải quan có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Các điểm xuất xứ chính khác bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Thái LanẤn Độ.

Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hàng giả trong năm 2016 là Hoa Kỳ, quốc gia có thương hiệu hoặc bằng sáng chế liên quan đến 24% sản phẩm giả bị thu giữ, tiếp theo là Pháp với 17%, Ý (15%), Thụy Sĩ (11%) và Đức (9 %). Ngày càng nhiều doanh nghiệp ở Singapore, Hồng Kông và các nền kinh tế mới nổi như Brazil và Trung Quốc cũng đang trở thành mục tiêu.

Xu hướng buôn bán hàng giả và hàng nhái bao gồm tất cả các hàng giả thực tế vi phạm nhãn hiệu, quyền thiết kế hoặc bằng sáng chế và các sản phẩm vi phạm bản quyền hữu hình. Nó không bao gồm vi phạm bản quyền trực tuyến, điều này đang làm suy yếu các nền kinh tế.

XEM THÊM >> Những con số thú vị về cách tiêu tiền của người Việt

Nguồn: https://www.oecd.org/newsroom/trade-in-fake-goods-is-now-33-of-world-trade-and-rising.htm

Bình luận bằng Facebook

comments