Búp bê Barbie đã giúp thay đổi thế giới như thế nào ?!

0
2729

Barbie xuất hiện vào năm 1959 và cô ấy đã trở thành một biểu tượng kể từ đó. Barbie có tỷ lệ nhận biết là 98% (nghĩa là chỉ có 2% thế giới không nhận ra cô ấy) – cao hơn cả Nữ hoàng Anh. Mặc dù liên tục bị soi xét về tỷ lệ cơ thể không thực của cô ấy, nhưng trên thực tế, Barbie là một món đồ chơi mang tính cách mạng và là người tiên phong tạo ra các xu hướng mới.

Barbie đã giúp thay đổi thế giới như thế nào
© T_Aching / reddit , © barbiemedia.com

Barbie là con búp bê đầu tiên không dành cho “mẹ” chơi
Trước khi Barbie được phát hành, các cô gái nhỏ chỉ chơi với Betsy Wetsy, Tiny Tears và Chatty Cathy – những con búp bê khuyến khích các cô gái bế và chăm sóc cho em bé. Nó phản ánh kỳ vọng của xã hội về việc các cô gái lớn lên sẽ trở thành những người mẹ nuôi dưỡng

Người sáng tạo ra Barbie, Ruth Handler, trong khi quan sát con gái của mình và nhóm bạn, nhận ra rằng các cô gái không muốn chỉ chơi trò “mẹ” với búp bê của họ. Vì vậy, cô quan niệm Barbie như một thiếu niên sành điệu với căn hộ riêng, ô tô riêng và công việc riêng. Barbie từ chối vai trò nội trợ của một người phụ nữ. Và, trước sự ngạc nhiên của mọi người, doanh số bán hàng của cô tăng vọt. Rốt cuộc các cô gái nhỏ không muốn trò chơi “làm mẹ”.

© Barbie / Instagram
© Barbie / Instagram
© Barbie / Instagram
© Barbie / Instagram

Barbie có những nghề nghiệp không dành cho phụ nữ vào thời đó
Barbie ra mắt vào năm 1959, trong thời điểm mà phụ nữ làm các việc như người mẫu, điều hành kinh doanh,… là điều cấm kỵ, và càng khiến các cô gái muốn đi làm. Tuy nhiên, Barbie đã có một công việc – cô ấy là một người mẫu thời trang. Trong những năm đầu của mình, cô cũng là một Giám đốc điều hành kinh doanh (một phụ nữ nắm giữ quyền lực!), Một ứng cử viên tổng thống (rất lâu trước khi phụ nữ thực sự có thể tranh cử tổng thống), và một phi hành gia (Barbie đã hạ cánh lên mặt trăng 4 năm trước Neil Armstrong ).

Một số nghề của © Barbie / Instagram
Một số nghề của © Barbie / Instagram

Những nghề hiện đại hơn của Barbie bao gồm nhà phát triển trò chơi, nhà khoa học phòng thí nghiệm và kỹ sư chế tạo người máy – những lĩnh vực rất nam giới thống trị, kể cả bây giờ. Barbie, và tất cả sự nghiệp của cô, đã ảnh hưởng đến hình ảnh về cách một người phụ nữ có thể làm việc, có quyền tự chủ và kiểm soát. Cô ấy đã chỉ cho các cô gái nhỏ tất cả những thứ mà họ có thể làm được.

© Barbie / Instagram
© Barbie / Instagram

Barbie luôn dám thay đổi vì sự đa dạng, nhân văn.
Ban đầu, công ty đồ chơi Mattel tạo ra Barbie đã giới thiệu búp bê người Mỹ gốc Phi. Búp bê đen – những người bạn của Barbie – được lưu hành từ năm 1967 như một tuyên bố trong thời kỳ nổi lên của phong trào dân quyền ở Mỹ. Năm 1980, búp bê Barbie đen đầu tiên xuất hiện với kiểu tóc xoăn xù mì và chiếc váy đỏ ruby.

Ngày nay, Mattel đã bắt đầu tung ra những con búp bê có kích thước cơ thể thực tế hơn và khuyết tật – để hòa nhập hơn và đại diện cho nhiều danh tính hơn. Barbie hiện đại không chỉ có nhiều loại cơ thể và màu da, mà còn có thể không có tóc, đeo khăn trùm đầu, chân giả, bị bạch biến hoặc sử dụng xe lăn. Bất cứ ai cũng có thể thấy mình trong búp bê Barbie.

Barbie cho thấy rằng bạn có thể đồng thời xinh đẹp và đầy khát vọng

Cách đây không lâu, những cô gái xinh đẹp thích màu hồng và để tóc vàng thường bị coi là nông nổi, không nghiêm túc với nghề nghiệp của mình. Barbie là con búp bê đầu tiên cho các bé gái thấy rằng chúng có thể vừa xinh đẹp vừa đầy tham vọng, có những sở thích sành điệu và thích ăn mặc sang chảnh, hào nhoáng.

Từ khi ra mắt, Barbie đã thử sức với hơn 200 nghề nghiệp – một trong những bản lý lịch ấn tượng nhất hiện có. Barbie khuyến khích các cô gái tin vào bản thân, ca ngợi cả sự chấp nhận và tự làm mới bản thân.

Barbie cho thấy rằng bạn có thể đồng thời xinh đẹp và đầy khát vọng
© barbiestyle / Instagram

Barbie giáo dục trẻ em về lịch sử của phụ nữ.
Mattel ra mắt loạt phim “ Sheroes ” và “ Inspiring Women ” với những con búp bê được thiết kế theo những người phụ nữ nổi tiếng : nghệ sĩ Frida Kahlo, phi hành gia Sally Ride, nữ phi công đầu tiên Amelia Earhart, vận động viên thể dục dụng cụ Olympian Gabby Douglas và nhiều người khác. Barbie giới thiệu những hình mẫu thực tế đầy cảm hứng này cho các cô gái trẻ, minh họa tác động của phụ nữ đối với khoa học, văn hóa và lịch sử.

Barbie giáo dục trẻ em về lịch sử của phụ nữ.
© Barbie / Instagram

Barbie sử dụng nền tảng của mình để giải quyết các chủ đề khó.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Barbie có một vlog. Trong các video YouTube của mình, cô ấy tham gia vào các thử thách lan truyền trên YouTube và thảo luận về mọi thứ, từ nướng bánh đến trầm cảm . Trong loạt video, Barbie phá vỡ ” khoảng cách ước mơ ” – một hiện tượng, nơi các cô gái bắt đầu nghi ngờ năng lực của mình từ năm 6 tuổi và nó dạy họ cách xây dựng lại sự tự tin.

Hơn nữa, Barbie nêu bật một loạt các việc tốt trên nền tảng của cô ấy, bao gồm cả việc bảo tồn, thông qua quan hệ đối tác với National Geographic .

© pixabay.com
© pixabay.com

Barbie chưa bao giờ kết hôn
Người tạo ra Barbie đã đưa ra quan điểm rằng Ken phải là bạn trai và là bạn đồng hành của Barbie, nhưng không bao giờ là chồng của cô ấy . Barbie nên luôn là ngôi sao chính. Kể từ năm 1961, Barbie và Ken đã ở bên nhau cho đến khi họ chính thức chia tay lần đầu tiên vào năm 2004 do Ken không thể cam kết. Nhưng Barbie tranh cử tổng thống cùng năm đó, nên rõ ràng cô ấy không có thời gian cho phim truyền hình.

Với việc trở thành con búp bê nổi tiếng nhất thế giới khi chưa lập gia đình và có danh tính riêng, cô ấy đã bình thường hóa điều đó cho những người khác.

XEM THÊM >> 20 điều có thể bạn chưa biết về LEGO

Đồ chơi thời thơ ấu yêu thích của bạn là gì? Con bạn có chơi búp bê Barbies không? Hãy để lại chia sẻ trong phần bình luận nhé.

Nguồn: https://brightside.me/wonder-curiosities/how-barbie-helped-to-change-the-world-and-prove-that-she-is-not-all-about-looks-801623/

Bình luận bằng Facebook

comments