Có bao nhiêu nước (Quốc gia) trên thế giới?! (Cập nhật 2021)

0
1389

195 quốc gia trên thế giới ngày nay. Tổng số này bao gồm 193 quốc gia là quốc gia thành viên của Liên hợp quốc và 2 quốc gia là quốc gia quan sát viên không phải là thành viên: Tòa thánh Holy See và Nhà nước Palestine.

Không bao gồm trong tổng số 195 quốc gia này là:

– Đài Loan – Liên hợp quốc coi là đại diện của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
– Quần đảo Cook và Niue, cả hai quốc gia liên kết tự do với New Zealand, là thành viên của một số cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc và đã được công nhận “năng lực xây dựng hiệp ước đầy đủ”, nhưng không phải là quốc gia thành viên cũng không phải là quốc gia quan sát viên.
– Vùng phụ thuộc (hoặc vùng lãnh thổ phụ thuộc, vùng phụ thuộc, vùng phụ thuộc) và Vùng có chủ quyền đặc biệt (vùng lãnh thổ tự trị)
– Các quốc gia khác được Liên hợp quốc công nhận là không tự quản.

LƯU Ý: đây là danh sách 195 Quốc gia có chủ quyền Theo LHQ.
Lần bổ sung cuối cùng vào danh sách này là vào năm 2012, khi Palestine trở thành Quốc gia quan sát viên của Liên hợp quốc, và lần cuối cùng số lượng thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc thay đổi là khi Nam Sudan gia nhập vào năm 2011.

Lưu ý: Việc Palestine được phê chuẩn trở thành Quốc gia quan sát viên của Liên hợp quốc đã gây tranh cãi, vì vậy một số nguồn có thể bỏ qua và chỉ liệt kê 194 quốc gia.

195 quốc gia trên thế giới này đang ở đâu?!

  • 54 quốc gia ở Châu Phi
  • 48 ở Châu Á
  • 44 ở Châu Âu
  • 33 ở Mỹ Latinh và Caribe
  • 14 ở Châu Đại Dương
  • 2 ở Bắc Mỹ

Danh sách các quốc gia
Dưới đây là bảng đầy đủ các quốc gia được xếp hạng theo dân số đông nhất và hiển thị dân số hiện tại, tỷ trọng dân số thế giới và diện tích đất:

Ảnh đồ họa thông tin tham khảo nhanh cho câu trả lời trong bài viết này. Được tạo bởi Stratfor và PolGeoNow. Lưu ý rằng tham chiếu đến "204-207 các quốc gia có chủ quyền trên thực tế" là từ trước khi chúng tôi xóa "Nhà nước Hồi giáo" khỏi danh sách.
Ảnh đồ họa thông tin tham khảo nhanh cho câu trả lời trong bài viết này. Được tạo bởi Stratfor và PolGeoNow. Lưu ý rằng tham chiếu đến “204-207 các quốc gia có chủ quyền trên thực tế” là từ trước khi chúng tôi xóa “Nhà nước Hồi giáo” khỏi danh sách.

Nhưng để nói chính xác có bao nhiêu nước trên thế giới, thực sự phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn xác định thế nào là một “quốc gia”.
Sẽ có tổng số 201 quốc gia được công nhận ít nhất một phần

Một số quốc gia tiềm năng hơn bị loại khỏi LHQ, nhưng vẫn được ít nhất một thành viên LHQ chính thức chấp nhận (loại chứng thực chính thức này được gọi là “công nhận ngoại giao”, hay chỉ ” công nhận “). Các quốc gia được tuyên bố gây tranh cãi này thường được dán nhãn trên bản đồ thế giới là lãnh thổ tranh chấp hoặc các trường hợp đặc biệt, nếu chúng hoàn toàn có trên bản đồ.

Thành viên Liên hợp quốc: 193
Quốc gia quan sát viên của Liên hợp quốc: 2
Quốc gia được công nhận một phần: 6
Tổng số: 201

Sáu quốc gia không thuộc Liên hợp quốc được công nhận một phần là Đài Loan, Kosovo, Nam Ossetia, Abkhazia, Bắc Síp và Cộng hòa dân chủ Ả Rập Sahrawi Tây Sahara. Tất cả những điều này đều được các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền, nhưng không thực sự bị họ kiểm soát – ít nhất là không hoàn toàn.

206 quốc gia Olympic
Rất nhiều người tìm hiểu về danh sách các quốc gia trên thế giới bằng cách xem Thế vận hội Olympic hai năm một lần. Nếu điều đó nghe giống bạn, thì bạn có thể nhầm lẫn về lý do tại sao Cuộc diễu hành Olympic của các quốc gia lại có hơn 200 thành viên tham gia, mặc dù tập bản đồ của bạn chỉ hiển thị 195 quốc gia.

Đó là bởi vì Thế vận hội không phải lúc nào cũng yêu cầu các ứng viên phải là các quốc gia độc lập. Các lãnh thổ phụ thuộc với chế độ tự trị một phần đôi khi được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) phê duyệt là “quốc gia” và một số quốc gia được công nhận một phần nêu trên cũng đã quản lý nó.

Các quốc gia Olympic là Quốc gia thành viên LHQ: 193
Quốc gia Olympic là Quốc gia quan sát viên LHQ: 1
Các quốc gia Olympic là P Quốc gia được công nhận về mặt kỹ thuật: 2
Quốc gia Olympic là Lãnh thổ phụ thuộc: 10
Tổng số Quốc gia Olympic được IOC công nhận: 206

Bản đồ từ năm 2014 của các thành viên FIFA không được LHQ công nhận là các quốc gia độc lập
Bản đồ từ năm 2014 của các thành viên FIFA không được LHQ công nhận là các quốc gia độc lập

211 quốc gia đủ điều kiện tham dự World Cup của FIFA
Bóng đá – được biết đến ở nhiều quốc gia – là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và hầu hết các trận đấu quốc tế từ trước đến nay diễn ra như World Cup, đều do một tổ chức có tên là FIFA quản lý. Nếu là một fan cuồng của bóng đá, bạn có thể biết có 211 quốc gia thành viên thi đấu trong các trận đấu của FIFA (mặc dù hầu hết đều không tham dự World Cup). Con số đó đã nhiều hơn số Quốc gia Olympic, và chắc chắn là nhiều hơn tổng số quốc gia độc lập trên hầu hết các bản đồ thế giới.

Giống như Thế vận hội, FIFA không phải lúc nào cũng yêu cầu sự độc lập hoặc sự công nhận của quốc tế đối với các thành viên. Bây giờ nghiêm ngặt hơn một chút, nhưng bất kỳ đội nào đã là thành viên đều được phép ở lại. Hai thành viên mới nhất, gia nhập vào tháng 5 năm 2016, quốc gia được công nhận một phần, đã được bỏ phiếu gây tranh cãi sau khi được hơn một nửa số thành viên LHQ chấp nhận; và Gibraltar, một lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh, đã nhận được lệnh của tòa án buộc FIFA phải cho phép họ tham gia, vì họ đã đăng ký thành viên trước khi các quy tắc hiện hành được đưa ra.

Dựa trên truyền thống của châu Âu, FIFA cũng cho phép Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland thi đấu như các đội riêng biệt, mặc dù tất cả họ đều là một phần của Vương quốc Anh trong hơn 200 năm.

Các đội của các Quốc gia thành viên LHQ: 186
Đội của các Quốc gia quan sát viên của LHQ: 1
Đội của các Quốc gia được Công nhận một phần: 2
Đội của các Quốc gia thuộc Vương quốc Anh: 4
Đội của các vùng lãnh thổ phụ thuộc: 18
Tổng số các Hiệp hội Thành viên của FIFA: 211

249 Mã quốc gia trong danh sách tiêu chuẩn ISO
Bạn đã bao giờ điền vào một biểu mẫu trên internet và phải chọn từ một danh sách các quốc gia dài đáng ngạc nhiên chưa? Có thể bạn đang xem danh sách “mã quốc gia” tiêu chuẩn quốc tế, về mặt kỹ thuật được biết đến với cái tên thú vị là ISO 3166-1. Rất nhiều công ty và tổ chức khác áp dụng danh sách tiêu chuẩn này thay vì dành thời gian của riêng họ để biên soạn danh sách. Tiêu chuẩn này cũng bao gồm các mã gồm hai chữ cái thuận tiện cho mỗi quốc gia, như de cho Đứcjp cho Nhật Bản,… mà bạn có thể nhận ra từ các địa chỉ trang web cụ thể cho các quốc gia đó.

Tiêu chuẩn ISO này dựa trên danh sách chính thức do Liên hợp quốc lưu giữ… nhưng tại sao trên Trái đất lại có 249 mã quốc gia? Con số đó nhiều hơn tổng số quốc gia thành viên và quan sát viên của Liên hợp quốc! Chà, danh sách tiêu chuẩn không loại bỏ một số quốc gia ly khai không được LHQ công nhận, nhưng sau đó nó bù đắp bằng cách liệt kê các vùng lãnh thổ phụ thuộc tách biệt với các quốc gia mẹ của chúng. Nói cách khác, danh sách ISO chính là câu trả lời cho câu hỏi “Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới?” so với “Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?”

Điều đó có nghĩa là có “mã quốc gia” không chỉ cho các quốc gia thực tế, mà còn cho các quốc gia gần như độc lập, các thuộc địa ở nước ngoài, các lãnh thổ đảo không có người ở và thậm chí cả Nam Cực! Điều đó quan trọng bởi vì các tổ chức có thể cần một lựa chọn cho bất kỳ mảnh đất nào trên thế giới mà một người có thể sinh sống và nhiều vùng lãnh thổ phụ thuộc thường không phải là ‘các quốc gia mà họ thuộc về.

Thành viên LHQ: 193
Quốc gia quan sát viên LHQ: 2
Quốc gia được công nhận một phần: 2
Lãnh thổ phụ thuộc có người ở: 45
Lãnh thổ không có người ở: 6 Nam Cực: 1
Tổng cộng: 249

Vậy là bạn đã có câu trả lời rồi nhé! Lần tới khi ai đó nói với bạn “Có 194 quốc gia trên thế giới”, hãy nhớ rằng câu trả lời thực sự không đơn giản như vậy!

XEM THÊM >> 10 quốc gia kỳ lạ trên thế giới

Nguồn:
_https://www.polgeonow.com/2011/04/how-many-countries-are-there-in-world.html
_https://www.worldometers.info/geography/how-many-countries-are-there-in-the-world/

Bình luận bằng Facebook

comments