Đã có bao nhiêu con khủng long T. Rex từng tồn tại?

0
7258

Với rất ít hóa thạch và cách xa nhau, các nhà cổ sinh vật học rất khó khăn để ước tính kích thước của các quần thể đã tuyệt chủng. Nhưng các nhà khoa học quyết định thử, tập trung vào loài săn mồi Bắc Mỹ T. rex. Sử dụng dữ liệu từ các phân tích hóa thạch mới nhất, họ kết luận rằng khoảng 20.000 con khủng long T. Rex trưởng thành có thể lang thang khắp lục địa cùng một lúc, từ Mexico đến Canada. Loài này tồn tại khoảng 2,5 triệu năm, có nghĩa là khoảng 2,5 tỷ con đã từng tồn tại (bao gồm cả từng sống và đã chết)

Khủng long bạo chúa T-Rex. Ảnh © allvision / stock.adobe.com
Khủng long bạo chúa T-Rex. Ảnh © allvision / stock.adobe.com

Có bao nhiêu con khủng long bạo chúa lang thang ở Bắc Mỹ trong kỷ Phấn trắng?

Đó là câu hỏi mà Charles Marshall đã trăn trở với các đồng nghiệp cổ sinh vật học của mình trong nhiều năm cho đến khi ông hợp tác với các sinh viên của mình để tìm ra câu trả lời.
Điều mà nhóm nghiên cứu đã tìm thấy, sẽ được công bố trong tuần này trên tạp chí Khoa học, là khoảng 20.000 con T. Rex trưởng thành có thể sống tại một thời điểm bất kỳ.

Ông nói, điều mà rất ít nhà cổ sinh vật học nắm được đầy đủ, kể cả bản thân ông, là khoảng 2,5 tỷ con đã sống và chết trong khoảng 2 triệu năm rưỡi khủng long đi trên trái đất.

Cho đến nay, chưa ai có thể tính toán số lượng “dân số” của những loài động vật đã tuyệt chủng từ lâu, và George Gaylord Simpson, một trong những nhà cổ sinh vật học có ảnh hưởng nhất thế kỷ trước, cảm thấy rằng điều đó không thể thực hiện được.

Marshall, giám đốc Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California, Chủ tịch Philip Sandford Boone về Cổ sinh vật học và một giáo sư của UC Berkeley về sinh học tích hợp và khoa học trái đất và hành tinh, cũng rất ngạc nhiên khi một phép tính như vậy có thể thực hiện được.

Marshall nhanh chóng chỉ ra rằng sự không chắc chắn trong các ước tính là rất lớn. Mặc dù số lượng cá thể của T. Rex rất có thể là 20.000 con trưởng thành tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng phạm vi tin cậy 95% – là từ 1.300 đến 328.000 cá thể. Do đó, tổng số cá thể tồn tại trong suốt thời gian tồn tại của loài này có thể nằm trong khoảng từ 140 triệu đến 42 tỷ.

Khủng Long bạo chúa T-Rex

Những gì hóa thạch cho chúng ta biết

Các nhà khoa học UC Berkeley khai thác các tài liệu khoa học và kiến ​​thức chuyên môn của các đồng nghiệp để lấy dữ liệu mà họ sử dụng, để ước tính độ tuổi trưởng thành tình dục của T. rex là 15,5 tuổi; tuổi thọ tối đa của nó có lẽ vào 20; và khối lượng cơ thể trung bình của nó khi trưởng thành là khoảng 5.200 kg, hay 5,2 tấn. Họ cũng sử dụng dữ liệu về tốc độ phát triển của T. rex trong vòng đời của chúng: Chúng có một đợt tăng trưởng xung quanh thời kỳ trưởng thành giới tính và có thể phát triển đến cân nặng khoảng 7.000 kg, hoặc 7 tấn.

Từ những ước tính này, họ cũng tính toán rằng mỗi thế hệ kéo dài khoảng 19 năm và mật độ trung bình là khoảng một con khủng long cho mỗi 100 km vuông.

Sau đó, ước tính rằng tổng phạm vi địa lý của T. Rex là khoảng 2,3 triệu km vuông và loài này tồn tại trong khoảng 2 triệu năm rưỡi, họ đã tính toán quy mô là khoảng 20.000 cá thể. Trong tổng số khoảng 127.000 thế hệ mà loài này đã sống, tức là tổng thể có khoảng 2,5 tỷ cá thể.
Với số lượng khủng long sau tuổi vị thành niên lớn như vậy trong lịch sử của loài, chưa kể những con non có lẽ còn nhiều hơn nữa, thì tất cả số xương đó đã đi đâu? Tỷ lệ cá thể này đã được các nhà cổ sinh vật học phát hiện là bao nhiêu? Cho đến nay, ít hơn 100 cá thể T. rex đã được tìm thấy, nhiều cá thể đại diện bởi một xương hóa thạch duy nhất

Marshall hy vọng các đồng nghiệp của mình sẽ phân minh được nhiều, nếu không phải là hầu hết, các con số, nhưng ông tin rằng khung tính toán của mình để ước tính các quần thể đã tuyệt chủng sẽ có giá trị và hữu ích cho việc ước tính quần thể của các sinh vật hóa thạch khác.

Ông nói, khung mà các nhà nghiên cứu đã tạo sẵn dưới dạng mã máy tính cũng đặt nền tảng để ước tính có bao nhiêu loài mà các nhà cổ sinh vật học có thể đã bỏ lỡ khi khai quật tìm kiếm hóa thạch.

Ông nói: “Với những con số này, chúng tôi có thể bắt đầu ước tính có bao nhiêu loài sinh vật sống ngắn hạn, đặc biệt về mặt địa lý mà chúng tôi có thể bị thiếu trong hồ sơ hóa thạch. “Đây có thể là một cách bắt đầu để định lượng những gì chúng ta chưa biết.”

XEM THÊM >> Những điều thú vị về khủng long Tyrannosaurus rex

Nguồn:_https://www.sciencedaily.com/releases/2021/04/210415142623.htm

Bình luận bằng Facebook

comments