Khoảng 1,1 tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ bị điếc do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh

0
561

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2015 có khoảng 1,1 tỷ thanh thiếu niên và thanh niên có nguy cơ bị mất thính giác do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh, bao gồm cả điện thoại thông minh, tai nghe, bên cạnh mức độ âm thanh gây hại tại các địa điểm giải trí ồn ào như hộp đêm, quán bar và các sự kiện thể thao.

Một thói quen nhỏ hàng ngày đã khiến 1,1 tỷ người trẻ bị điếc! - Ảnh Kênh 14.
Ảnh Minh hoạ – Ảnh Kênh 14.

Thực trạng hiện nay
Sreekant Cherukuri, một chuyên gia tai mũi họng từ Munster, Indiana, tin rằng iPod và điện thoại thông minh là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất thính lực, ông nói với các bệnh nhân trẻ tuổi ngừng sử dụng tai nghe nhét tai để đặt âm thanh gần tai hơn.

Tình trạng mất thính lực ở thanh thiếu niên năm 2015 cao hơn khoảng 30% so với những năm 1980 và 1990.

Dữ liệu cho thấy trong số thanh thiếu niên từ 12-35 tuổi, gần 50% tiếp xúc với mức độ âm thanh không an toàn do sử dụng thiết bị âm thanh cá nhân, trong khi 40% tiếp xúc với mức độ âm thanh có khả năng gây hại tại các địa điểm giải trí.

Nicole Raia, một nhà thính học lâm sàng tại Bệnh viện Đại học ở Newark, New Jersey, nhận thấy ù tai nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, một dấu hiệu ban đầu của mất thính lực, nhưng “chúng tôi không phát hiện ra chúng cho đến khi họ ở độ tuổi 20 và 30”.

WHO khuyến nghị mức độ an toàn của âm thanh khi tiếp xúc dưới 85 decibel (dB) trong tám giờ hoặc 100dB trong 15 phút.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng công nhận rằng việc tiếp xúc nhiều lần với âm thanh trên 85 dB có thể gây mất thính lực. Các chuyên gia cho biết thiệt hại vĩnh viễn có thể xảy ra trong vài phút.

Năm 2019, Học viện Phẫu thuật Đầu và Cổ Tai mũi họng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu chuẩn chẩn đoán mất thính giác thần kinh nhạy cảm đột ngột là mất thính giác thần kinh nhạy cảm 3 lần liên tiếp với tần số lớn hơn hoặc bằng 30dB xảy ra trong vòng 72 giờ.

Khoảng 1,1 tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ bị điếc do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh
Ảnh minh hoạ. Ảnh Kênh 14

Âm lượng nào sẽ làm tổn thương tai?
Nói chung, với âm thanh trên 85dB, lâu ngày sẽ khiến bạn bị mỏi thính giác. Âm thanh từ 110dB trở lên sẽ khiến các tế bào lông ở tai trong sẽ chết.

Năm 1998, Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe lao động Hoa Kỳ (NIOSH) đã đưa ra các tiêu chuẩn:
– Giọng nói thì thầm: 20dB.
– Cuộc trò chuyện bình thường: 50dB.
– Các âm thanh trên xe buýt: 80dB.
– Ngưỡng âm thanh mà con người vẫn cảm thấy thoải mái: 90dB.
– Âm thanh tại các buổi hòa nhạc rock: 110dB.

Đối với việc đeo tai nghe thường xuyên, đầu ra âm lượng nói chung là khoảng 84 dB, một số âm lượng tần số cao thậm chí có thể đạt tới 120dB cộng với nhiễu âm thanh bên ngoài cũng đủ để phá hủy thính giác của bạn. Nếu đeo tai nghe hơn 8 giờ một ngày với âm thanh 85 – 130dB như vậy, thính giác của bạn sẽ sớm bị mất đi. Nếu âm lượng là 95dB trong 30 phút, bạn sẽ bị mất thính giác không thể phục hồi (điếc) trong vòng 2 – 3 năm.

Cách bảo vệ đôi tai khỏi những tiếng ồn có thể gây hại
– Đeo tai nghe chống ồn vì đây là loại tai nghe cách âm tốt, có thể giảm tiếng ồn môi trường bằng cách giảm tiếng ồn thụ động xuống 15 – 20dB.
– Áp dụng nguyên tắc “60-60-60” đã được quốc tế công nhận. Tức là âm lượng không vượt quá 60% âm lượng tối đa, thời gian nghe không quá 60 phút và âm thanh môi trường bên ngoài không vượt quá 60dB khi đeo tai nghe.

XEM THÊM >> Tại sao cánh tay của bạn bị tê khi bạn ngủ ?!

Nguồn: https://www.ibtimes.co.uk/ears-under-attack-high-fidelity-personal-music-systems-1501753
https://kenh14.vn/mot-thoi-quen-nho-hang-ngay-da-khien-11-ty-nguoi-tre-bi-diec-20210406125726469.chn

Bình luận bằng Facebook

comments