Logo Google 13.04: Kỷ niệm 151 năm ngày thành lập Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

0
753

Để tôn vinh một di sản lâu đời về sự phong phú văn hóa cho người dân New York cũng như cộng đồng quốc tế, Google Doodle hôm nay kỷ niệm 151 năm ngày thành lập của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Kỷ niệm 151 năm ngày thành lập Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan
Kỷ niệm 151 năm ngày thành lập Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan được thành lập vào năm 1870 bởi một nhóm công dân Mỹ – các doanh nhân và nhà tài chính, cũng như các nghệ sĩ và nhà tư tưởng hàng đầu thời nay – những người muốn tạo ra một bảo tàng để mang nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật đến người dân Mỹ. Vào ngày này năm 1870, bảo tàng chính thức được thành lập và không lâu sau đó đã có được tác phẩm nghệ thuật đầu tiên: một cỗ quan tài La Mã.

XEM THÊM >> 12 sự thật hấp dẫn về Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

Bảo tàng Met đã trải qua một chặng đường khá dài kể từ buổi trưng bày đầu tiên đó để trở thành bảo tàng nghệ thuật lớn nhất New York, với bộ sưu tập lâu dài hơn 1,5 triệu đồ vật, trải qua hơn 5.000 năm từ hầu hết mọi nơi trên thế giới. Một vài mẫu của nhiều tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy tại bảo tàng Met ngày nay được mô tả trong tác phẩm nghệ thuật Google Doodle ngày hôm nay — bao gồm một bức tranh khảm trên sàn Byzantine từ năm 500-550 sau Công nguyên, áo giáp của Hoàng đế Đức Ferdinand I từ thế kỷ 16, một chiếc váy đính cườm truyền thống phức tạp Lakota / Teton Sioux, và bức tranh “Chân dung tự họa” của Samuel Joseph Brown, Jr. từ những năm 1940.

Hippopotamus (“William”), ca. 1961–1878 B.C. Ảnh https://news.artnet.com/
Hippopotamus (“William”), ca. 1961–1878 B.C. Ảnh https://news.artnet.com/

Cho dù bạn là người thường xuyên lui tới hay đang lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Bảo tàng, hãy nhớ ghé thăm một con hà mã bằng gốm màu xanh lam từ Vương quốc Trung cổ của Ai Cập có biệt danh là “William”. Một linh vật không chính thức của Viện bảo tàng Met, linh vật ấy có thể sớm trở thành một phần yêu thích của bạn trong bộ sưu tập.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

Truy cập MetMuseum.org để xem kỹ hơn các tác phẩm nghệ thuật được giới thiệu trong Doodle ngày hôm nay.

XEM THÊM >> Logo mừng sinh nhật Google qua các năm

Bài phỏng vấn với người sáng tạo ra Logo Google hôm nay Erich Nagler

Q: Lần đầu tiên bạn tìm hiểu về Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan như thế nào? Cá nhân bạn cảm thấy phần nào hấp dẫn trong câu chuyện của bảo tàng nhất?

A: Tôi đã may mắn được theo học trường nghệ thuật ở New York, và ngay từ đầu Bảo tàng Met đã là một kho báu cho cả việc học và nguồn cảm hứng. Tôi nghĩ rằng chính giáo viên lịch sử nghệ thuật sinh viên năm nhất của tôi đã dẫn lớp chúng tôi đến thăm. Mỗi phòng triển lãm dường như được thiết kế để đưa bạn đến một địa điểm và thời gian khác. Rẽ một góc và bạn đang ở châu Âu thời trung cổ, rồi đến Nhật Bản cổ đại, rồi đến châu Phi cận Sahara. Đôi khi, trong những chuyến thăm một mình, tôi sẽ đi lang thang trong các phòng trưng bày với nút bịt tai, hoà mình vào dòng người thăm quan và chỉ đơn giản là đắm mình trong tất cả sự lộng lẫy của thị giác.

Một phần tách biệt hơn của bộ sưu tập mà tôi thấy đặc biệt truyền cảm hứng là Cloisters, nằm ở cực bắc của Manhattan. Phần này của bảo tàng được đặt trong các tu viện và tu viện cổ của Pháp. Tham quan có cảm giác như một sự khởi hành nhẹ nhàng khỏi nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố lớn. Những tấm thảm Unicorn từ cuối thời Trung cổ ở đó, được tôi đưa vào dưới dạng chữ “o” màu vàng trong hình hoạ Google Doodle hôm nay.

Q: Quá trình sáng tạo của bạn cho Doodle này là gì? Bạn có rút ra cảm hứng từ bất cứ điều gì cụ thể không?

A: Tôi thực sự đã bắt đầu làm Doodle này vào năm ngoái, để kỷ niệm 150 năm thành lập Met, nhưng phải hoãn lại do đại dịch. Tôi vẫn chưa thể đến thăm bảo tàng kể từ đó, vì vậy mục tiêu của tôi đối với Doodle là cố gắng tạo lại cảm giác đã đến thăm bảo tàng từ nhiều lần thăm trước đây.

Tôi bắt đầu bằng cách phác thảo một loạt các tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập tuyệt vời của bảo tàng trên mạng. Khi tôi đang vẽ, một số tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khiến tôi nhớ đến các mẫu chữ của Google. Thật khó để kể câu chuyện của bảo tàng một cách trực quan mà không bao gồm cả tòa nhà nổi tiếng, vì vậy tôi bắt đầu vẽ kiến ​​trúc của chính tòa nhà bảo tàng, đặt trên nền của Công viên Trung tâm.

Cuối cùng, tôi cố gắng kết hợp cả bản vẽ tòa nhà bảo tàng với bản vẽ tác phẩm nghệ thuật. Hình ảnh động lặp lại cho thấy vị trí của các tác phẩm nghệ thuật bên trong bảo tàng; điều này ghi lại sự tình cờ và ngạc nhiên khi đi lang thang trong các phòng trưng bày và khám phá những kiệt tác tuyệt đẹp này.

Giờ đây, nhiều bảo tàng đang mở cửa trở lại với các biện pháp phòng ngừa an toàn, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để kỷ niệm một trong những viện nghệ thuật mang tính biểu tượng nhất thế giới.

Q: Bảo tàng Met là nơi trưng bày hơn 1,5 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới. Có kiệt tác cụ thể nào gây được ấn tượng với bạn không?

A: Không thể chỉ chọn một! Sự kỳ diệu của Met đến từ sự đa dạng rộng lớn của bộ sưu tập của nó, không phải từ bất kỳ kho báu kỳ lạ nào. Là một sinh viên nghệ thuật trẻ, tôi đặc biệt có cảm hứng với bộ sưu tập Nghệ thuật Ai Cập của bảo tàng, bao gồm cả Đền Dendur tuyệt đẹp và tất nhiên là William the Hippopotamus.

Tôi biết bằng cách nào đó tôi muốn đưa một hiện vật Ai Cập vào Doodle, và vì vậy tôi đã chọn chiếc Quan tài cổ đại bên ngoài tuyệt đẹp của Ca sĩ Amun-Re Henettawy để đại diện cho chữ “L” trong Doodle. Tôi yêu bức tranh tinh tế và biểu tượng hấp dẫn đó. Tôi biết ơn vì bảo tàng tiếp tục lưu giữ và bảo vệ kiệt tác ba nghìn năm tuổi này cho các sinh viên nghệ thuật tương lai và những người đến bảo tàng hàng ngày.

H: Bạn hy vọng mọi người sẽ được truyền tải điều gì từ Doodle này?

A: Tôi thực sự đã bỏ lỡ việc thăm các viện bảo tàng trong thời kỳ đại dịch, vì vậy việc làm trên Doodle này đối với tôi giống như một chuyến thăm ảo tới Met. Tôi hy vọng rằng hình hoạ Google Doodle này mang đến cho mọi người một chút kinh nghiệm tham quan bảo tàng và trực diện với những đồ vật nghệ thuật đẹp và quyến rũ từ nhiều nền văn hóa và thời đại khác nhau.

Nguồn: https://www.google.com/doodles/151st-anniversary-of-the-metropolitan-museum-of-art

Bình luận bằng Facebook

comments