Người ta thường hạnh phúc nhất ở độ tuổi nào? Nghiên cứu mới đưa ra những manh mối đáng ngạc nhiên

0
3875

Nếu bạn có thể ở mãi một độ tuổi trong suốt phần đời còn lại của mình, đó sẽ là tuổi nào?

Bạn có muốn mình ở mãi lúc chín tuổi, được miễn trừ những trách nhiệm của cuộc đời, và thay vào đó có thể dành cả ngày để chơi với bạn bè và luyện tập các bảng thời gian của mình?

Hay bạn sẽ chọn những năm đầu tuổi 20, khi thời gian như vô tận và thế giới là con sò của bạn – với bạn bè, du lịch, quán rượu và câu lạc bộ vẫy gọi?

Văn hóa phương Tây lý tưởng hóa tuổi trẻ , vì vậy có thể ngạc nhiên khi biết rằng trong một cuộc thăm dò gần đây hỏi câu hỏi này, câu trả lời phổ biến nhất không phải là 9 hoặc 23 mà là 36.

Người ta thường hạnh phúc nhất ở độ tuổi nào? Nghiên cứu mới đưa ra những manh mối đáng ngạc nhiên

Tuy nhiên, với tư cách là một nhà tâm lý học phát triển , tôi nghĩ rằng phản ứng đó rất có ý nghĩa. Clare Mehta – Phó Giáo sư Tâm lý học, Cao đẳng Emmanuel cho biết.

Trong bốn năm qua, tôi đã nghiên cứu trải nghiệm của mọi người ở độ tuổi 30 và đầu 40, và nghiên cứu của tôi đã khiến tôi tin rằng giai đoạn này của cuộc đời – trong khi đầy thách thức – lại hấp dẫn hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người nghĩ.

Sự nghiệp và sự chăm sóc
Khi tôi là một nhà nghiên cứu ở độ tuổi cuối 30, tôi muốn đọc nhiều hơn về thời kỳ mà tôi đang ở. Đó là lúc tôi nhận ra rằng không ai nghiên cứu về những người ở độ tuổi 30 và đầu 40, điều này khiến tôi bối rối. Rất nhiều điều thường xảy ra trong thời gian này: Mua nhà, kết hôn hoặc ly hôn; xây dựng sự nghiệp, chuyển đổi nghề nghiệp, sinh con hoặc lựa chọn không sinh con.

Các đồng nghiệp của tôi và tôi đặt tên cho giai đoạn từ 30 đến 45 tuổi là “tuổi trưởng thành”, và sau đó bắt đầu cố gắng hiểu rõ hơn về nó. Trong khi chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu, chúng tôi hiện đã phỏng vấn hơn 100 người trong nhóm tuổi này và đã thu thập dữ liệu khảo sát từ hơn 600 người khác.

Chúng tôi đã đi vào dự án quy mô lớn này với mong đợi thấy rằng những người trưởng thành đã hạnh phúc nhưng gặp khó khăn. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những phần thưởng trong giai đoạn này của cuộc đời – có thể là ổn định sự nghiệp, gia đình và tình bạn, hoặc đạt đến đỉnh cao về thể chất và nhận thức – nhưng cũng có một số thách thức đáng kể.

Thách thức chính mà chúng tôi dự đoán là cái mà chúng tôi gọi là “sự sụp đổ của nghề nghiệp và sự chăm sóc”.

Điều này đề cập đến sự va chạm của nhu cầu tại nơi làm việc và nhu cầu chăm sóc người khác diễn ra ở độ tuổi 30 và đầu 40 của bạn. Cố gắng leo lên một nấc thang trong sự nghiệp đã chọn trong khi ngày càng được kỳ vọng vào việc chăm sóc con cái, có xu hướng theo nhu cầu của bạn đời và có lẽ việc chăm sóc cha mẹ già có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng và công việc.

Tuy nhiên, khi chúng tôi bắt đầu xem xét dữ liệu của mình, những gì chúng tôi tìm thấy đã khiến chúng tôi ngạc nhiên.

Vâng, mọi người đã cảm thấy quá tải và nói về việc có quá nhiều việc phải làm trong thời gian quá ít. Nhưng họ cũng nói về cảm giác hài lòng sâu sắc. Tất cả những điều này đang mang lại cho họ căng thẳng cũng mang lại cho họ niềm vui.

Ví dụ, Yuying, 44 tuổi, nói “mặc dù có những điểm phức tạp trong khoảng thời gian này, tôi cảm thấy rất hạnh phúc trong độ tuổi này ngay bây giờ.” Nina, 39 tuổi, chỉ đơn giản mô tả bản thân là “cực kỳ hạnh phúc.” (Các tên được sử dụng trong phần này là bút danh, theo yêu cầu của đề cương nghiên cứu.)

Khi chúng tôi xem xét kỹ hơn dữ liệu của mình, nó bắt đầu trở nên rõ ràng tại sao mọi người có thể muốn duy trì ở tuổi 36 so với bất kỳ độ tuổi nào khác. Mọi người nói về việc đang ở trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ. Sau nhiều năm làm việc để phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ, mọi người cho biết họ cảm thấy như thể họ cuối cùng đã đến đích.

Mark, 36 tuổi, chia sẻ rằng, ít nhất là đối với anh ấy, “mọi thứ cảm thấy đúng chỗ hơn.” “Tôi đã kết hợp lại một chiếc máy, cuối cùng có tất cả các bộ phận mà nó cần,” anh nói.

Thở phào nhẹ nhõm sau tuổi 20 đầy biến động
Cũng như cảm thấy rằng họ đã tích lũy được sự nghiệp, các mối quan hệ và các kỹ năng sống chung mà họ đã hướng tới từ những năm 20 tuổi, mọi người cũng cho biết họ tự tin hơn và hiểu bản thân hơn.

Jodie, 36 tuổi, đánh giá cao sự khôn ngoan mà cô có được khi suy ngẫm về cuộc sống ngoài 20 tuổi:

“Bây giờ bạn đã có một thập kỷ kinh nghiệm sống vững chắc. Và những gì bạn khám phá về bản thân ở độ tuổi 20 không có nghĩa là những gì bạn muốn là sai. Nó chỉ là bạn có cơ hội để tìm ra những gì bạn không muốn và những gì sẽ không hiệu quả với bạn. … Vì vậy, bạn bước vào tuổi 30, và bạn không lãng phí thời gian để hẹn hò với một người mà có lẽ sẽ không thực sự đi được đến hạnh phúc, bởi vì bạn đã từng hẹn hò và bạn có sự tự tin. Vòng kết nối bạn bè của bạn trở nên thân thiết hơn rất nhiều bởi vì bạn đã loại bỏ những người mà bạn không cần trong cuộc sống của mình để mang lại sự tin tưởng.”.

Hầu hết những người trưởng thành mà chúng tôi phỏng vấn dường như nhận ra rằng họ hạnh phúc hơn ở độ tuổi 30 so với độ tuổi 20 và điều này ảnh hưởng đến cách họ nghĩ về một số dấu hiệu lão hóa thể chất mà họ bắt đầu gặp phải. Ví dụ, Lisa, 37 tuổi, nói, “Nếu tôi có thể quay trở lại về mặt thể chất nhưng tôi cũng phải quay trở lại về mặt tinh thần và cảm xúc… không đời nào. Tôi sẽ chăm sóc làn da nhão mỗi ngày. ”

Không lý tưởng cho tất cả mọi người
Nghiên cứu của chúng tôi nên được xem xét với một số cảnh báo.

Các cuộc phỏng vấn chủ yếu được thực hiện với những người Bắc Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, và nhiều người tham gia là người da trắng. Đối với những người thuộc tầng lớp lao động, hoặc đối với những người đã phải trải qua hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc có hệ thống, tuổi trưởng thành có thể không mấy tươi sáng.

Cũng cần lưu ý rằng cuộc khủng hoảng nghề nghiệp và chăm sóc đã trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ, bởi đại dịch COVID-19 . Vì lý do này, đại dịch có thể dẫn đến giảm mức độ hài lòng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người trưởng thành có gia đình, những người đang cố gắng điều hướng sự nghiệp toàn thời gian và chăm sóc con cái toàn thời gian.

Đồng thời, việc mọi người nghĩ về tuổi 30 – chứ không phải tuổi 20 hay tuổi thiếu niên – là điểm ngọt ngào trong cuộc đời mà họ muốn quay trở lại cho thấy rằng đây là giai đoạn cuộc đời mà chúng ta nên chú ý hơn. .

Các đồng nghiệp của tôi và tôi hy vọng rằng công việc của chúng tôi và cuốn sách của Shaefer chỉ là bước khởi đầu. Hiểu rõ hơn về những thách thức và điều tuyệt vời của tuổi trưởng thành sẽ mang lại cho xã hội nhiều công cụ hơn để hỗ trợ mọi người trong giai đoạn đó, đảm bảo rằng thời kỳ vàng son này không chỉ cung cấp những kỷ niệm mà chúng ta sẽ nhớ mãi mà còn là nền tảng vững chắc cho phần còn lại cuộc sống của chúng ta.

XEM THÊM >> Điều gì xảy ra nếu con người không có đồ bảo hộ khi ở ngoài không gian?

Nguồn: https://theconversation.com/at-what-age-are-people-usually-happiest-new-research-offers-surprising-clues-156906

Bình luận bằng Facebook

comments