Những điều thú vị về bông (Cotton)

0
41494

Bông là một loại sợi mềm, mịn mọc trên cây bông. Nó mọc thành chùm xung quanh hạt của cây. Là nguyên liệu chính để tạo ra vải bông Cotton

Những điều thú vị về bông (Cotton)

Loại cây này là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Phi, Ai CậpẤn Độ.

Sự đa dạng lớn nhất của các loài bông hoang dã được tìm thấy ở Mexico, tiếp theo là Úc và Châu Phi.

Bông là một trong những loại cây nông nghiệp hàng đầu thế giới – sản xuất dồi dào và có giá trị kinh tế, làm cho các sản phẩm bông tương đối rẻ.

Vải Cotton là gì?! Vải Cotton là loại vải được dệt từ nguyên liệu chủ yếu là cây bông tự nhiên. Chính vì thế, vải Cotton đem lại cảm giác thông thoáng, mềm mại cho người mặc.

Hiện nay có 4 loại vải cotton được sử dụng phổ biến, trong đó bao gồm: Vải 100% cotton, vải cotton 65/35(CVC), vải cotton 35/65(tici), và vải cotton lạnh(PE)

  • Vải 100% cotton: Là loại vải chứa 100% sợi cotton có nguồn gốc từ quả cây bông hay còn được gọi là sợi Xenluloxo. Vải 100% cotton có khả năng thấm hút mồ hôi cực kỳ tốt, rất phù hợp sử dụng quần áo thời trang. Nhược điểm của loại vải này là giá cao, chỉ phù hợp sử dụng để may sản phẩm cao cấp.
  • Vải cotton 65/35(CVC): có thành phần là 65% sơi cotton và 35% sợi PE. Do vải được kết hợp giữa 2 loại sợi cotton và PE nên nó có tính chất của cả 2 loại sợi này. Do thành phần cotton chiếm 65% nên giá thành loại này cũng khá cao.
  • Vải cotton 35/65(tici): là loại vải được dệt từ 35% sợi cotton và 65% sợi PE. Loại vải này có tỉ lệ sợi PE khá cao nên vải có độ cứng cáp và đàn hồi rất tốt, phù hợp sử dụng để áo thun và giá thành ở mức chấp nhận được.
  • Vải cotton lạnh (Vải Poly): Là loại vải được làm từ 100% sợi Polyeste. Ưu điểm của loại vải này là độ bền rất cao, ít bị nhăn, nhàu trong quá trình sử dụng, đồng thời vải có khả năng thoát ẩm rất tốt nên được sử dụng phổ biến để may quần áo thể thao. Giá thành loại vải này khá rẻ.

Ngoài ra còn một số loại vải Cotton đặc biệt:
Vải cotton giấy như chính tên gọi là loại vải được làm chủ yếu từ sợi cotton dệt thành lớp mỏng, nhẹ như giấy. Đặc điểm nổi bật của sợi cotton cũng như cotton giấy là khả năng hút ẩm, mồ hôi nhanh tạo sự thoáng mát và dễ chịu.

Vải Cotton lụa: Đây là cụm từ dùng chỉ loại vải tổng hợp từ các sợi Cotton tự nhiên cùng với những sợi tơ tằm cao cấp. Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại sợi tự nhiên này đã giúp phát huy được tối đa những điểm nổi bật của cả 2 chất liệu. Vải Cotton lụa chất lượng tốt là loại vải được dệt từ 90% là sợi Cotton và chỉ có 10% là sợi Silk. Mặt khác những nhà sản xuất còn đưa ra rất nhiều tỉ lệ giữa sợi Cotton cùng với sợi tơ tằm khác.

Vải cotton satin là gì? cotton satin là loại vải cotton truyền thống nhưng được dệt và định hình dệt theo kiểu satin. Quy trình dệt các sợi ngang sẽ luồn xuống dưới một sợi dọc, sau đó lại đè lên trên ít nhất hai sợi dọc, cứ dệt như thế liên tiếp cho đến hết khổ vải. Vì thế, mật độ các sợi cotton satin ít hơn vải truyền thống nên thông thoáng và hút ẩm tốt hơn.

Minh hoạ vải cotton satin

Các loại vải dệt bằng bông lâu đời nhất được tìm thấy trong các ngôi mộ và tàn tích thành phố của các nền văn minh ở khu vực khí hậu khô hạn, nơi các loại vải không bị phân hủy hoàn toàn.

Những điều thú vị về bông (Cotton)

Một số quả bông lâu đời nhất được phát hiện trong một hang động ở Thung lũng Tehuacán, Mexico, và có niên đại khoảng 5.500 năm trước Công nguyên.

Bông có thể đã được thuần hóa vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên ở miền đông Sudan gần khu vực Trung lưu sông Nile, nơi sản xuất vải bông.

Những điều thú vị về bông (Cotton)

Khám phá khảo cổ học mới nhất ở Mehrgarh đặt niên đại của việc trồng bông ban đầu và việc sử dụng bông là 5000 năm trước Công nguyên.

Việc trồng bông và kiến ​​thức về kéo sợi và dệt vải ở Meroë (thành phố cổ đại) đã đạt đến trình độ cao vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Xuất khẩu hàng dệt may là một trong những nguồn tạo ra của cải cho Meroë.

Herodotus, một nhà sử học Hy Lạp cổ đại, đã đề cập đến bông Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên là “một loại len vượt trội hơn cả độ đẹp và chất lượng của lông cừu.”

Các binh lính của Alexander Đại đế xâm lược Ấn Độ bắt đầu mặc quần áo bằng vải cotton vì chúng thoải mái hơn so với quần áo len của họ.

Strabo, một nhà sử học Hy Lạp khác, đã đề cập đến sự độc đáo của vải Ấn Độ, và Arrian kể về hoạt động buôn bán vải bông của Ấn Độ – Ả Rập vào năm 130 sau Công nguyên.

Những điều thú vị về bông (Cotton)

Gins bông lăn cầm tay đã được sử dụng ở Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 (Gin là Máy tách sợi bông ra khỏi hạt), và sau đó được giới thiệu sang các nước khác từ đó.

Trong thế kỷ thứ 8 các cuộc chinh phục của người Hồi giáo Tây Ban Nha mang bông với phần còn lại của châu Âu.

Trong thời Trung cổ, bông là một loại vải được sử dụng phổ biến. Nó được dệt bằng tay trên khung cửi cho đến những năm 1350 khi bánh xe quay, du nhập vào châu Âu, giúp cải thiện tốc độ kéo sợi bông.

Giữa thế kỷ 12 và 14, Máy tách hạt sợi bông (gins) hai con lăn xuất hiện ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Vào thế kỷ 15, Venice, Antwerp và Haarlem là những hải cảng quan trọng cho thương mại bông, và việc mua bán và vận chuyển vải bông đã trở nên rất có lãi.

Các phiên bản Ấn Độ của Máy tách sợi bông con lăn kép phổ biến trong suốt thương mại bông Địa Trung Hải vào thế kỷ thứ 16. Ở một số khu vực, thiết bị cơ khí này được điều khiển bằng năng lượng nước.

Cây bông

Christopher Columbus, khi khám phá Bahamas và Cuba, đã tìm thấy những người bản xứ mặc áo bông, đã khiến ông tin rằng mình đã đặt chân lên bờ biển Ấn Độ.

Bông vẫn là một loại cây trồng khá nhỏ cho đến khi phát minh ra máy tách bông vào năm 1793 bởi nhà phát minh người Mỹ Eli Whitney. Đây là một chiếc máy đơn giản giúp loại bỏ xơ bông khỏi hạt để một phần công việc không còn phải làm bằng tay.

Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể lượng đất được sử dụng để trồng bông ở miền Nam nước Mỹ. Năm 1850, bông chỉ chiếm hơn một nửa giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Hoa Kỳ. Từ năm 1850 đến năm 1860, giá trị của cây bông Mỹ đã tăng gấp đôi và gấp mười lần giá trị của cây thuốc lá, loại cây thu tiền chính của miền Nam trong thế kỷ trước.

Vì hầu hết bông được trồng và thu hoạch bởi lao động nô lệ, việc tăng sản lượng bông đồng nghĩa với việc chế độ nô lệ mở rộng và trở thành một yếu tố quan trọng hơn nhiều trong xã hội Mỹ. Năm 1784, khi kiện bông đầu tiên của Mỹ được chuyển đến Anh, đã có nửa triệu nô lệ ở Mỹ. Năm 1861, bắt đầu cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, khi đó có gần bốn triệu nô lệ.

Bông vẫn là cây trồng chủ lực trong nền kinh tế ở phía Nam sau khi chế độ nô lệ chấm dứt vào năm 1865. Cho đến khi máy hái bông cơ học được phát triển, nông dân trồng bông cần thêm lao động để hái bông bằng tay. Hái bông là một nguồn thu nhập của các gia đình trên khắp miền Nam. Các hệ thống trường học ở nông thôn và thị trấn nhỏ có các kỳ nghỉ tách biệt để trẻ em có thể làm việc trên cánh đồng trong thời gian “hái” bông.

Cây bông

Trong giữa thế kỷ 20, việc làm trong lĩnh vực trồng bông giảm, do máy móc bắt đầu thay thế lao động và lực lượng lao động nông thôn của miền Nam bị suy giảm trong các cuộc Chiến tranh Thế giới. Bông vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Hoa Kỳ, với các trang trại lớn ở California, Arizona và Deep South.

Tàu Hằng Nga 4 (Chang’e 4) của Trung Quốc đã mang hạt bông đến Mặt trăng để nghiên cứu. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, Trung Quốc thông báo rằng một hạt bông đã nảy mầm, là “Lần đầu tiên trong lịch sử có thực vật đầu tiên thực sự được trồng ở hành tinh khác”. Bên trong miệng núi lửa Von Kármán.

Chữ “bông” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập, có nguồn gốc từ chữ Ả Rập قطن – qutn hoặc qutun. Đây là từ thông thường để chỉ bông trong tiếng Ả Rập thời trung cổ.

Tính đến năm 2007, cotton chiếm 2,5% diện tích đất canh tác trên thế giới, song sử dụng tới 16-25% hàm lượng thuốc trừ sâu trên toàn thế giới, nhiều hơn bất cứ loại cây trồng nào khác. Điều đáng lo ngại là những loại hóa chất này vẫn tồn đọng trong sợi bông ở suốt quá trình dệt may và đến người tiêu dùng. Vì vậy hãy ủng hộ các sản phẩm có thành phần organic cotton (còn gọi là bông vi sinh hay bông hữu cơ) từ các thương hiệu thời trang lớn và uy tín để vừa đẹp và vừa an toàn cho sức khoẻ các bạn nhé.

Bạn biết thêm điều gì thú vị về cây bông cũng như loại vải cotton đặc biệt này?! hãy chia sẻ thêm cho chúng tôi tại phần mô tả nhé.

XEM THÊM >> Những sự thật thú vị về loài dơi

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-cotton/
_https://huysomi.com/vai-cotton-giay-la-gi/
_https://xuongmaychipi.com/vai-cotton-lua/
_https://dongphucsongphu.com/vai-thun/vai-cotton-co-nhan-khong.html
_https://vnexpress.net/quan-tam-dung-muc-den-suc-khoe-2720230.html

Bình luận bằng Facebook

comments