Những điều thú vị về cây phong (maple tree)

0
3484

Cây phong (maple tree) là loài thực vật thuộc họ Bồ hòn. Có khoảng 128 loài phong trên thế giới. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loài cây đặc biệt này

Những điều thú vị về cây phong
Cây Phong. Ảnh Minh hoạ. Nguồn: http://justfunfacts.com/

Hầu hết các loài có nguồn gốc từ Châu Á, một số cũng xuất hiện ở Châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Chỉ có một loài mở rộng đến Nam bán cầu.

Những cây này nảy mầm tốt nhất trong thời tiết lạnh ít nhất là 1 ° C (34 ° F).

Cây phong mọc ở các loại đất pha cát hoặc đất pha sét. Miễn là kết cấu vẫn lỏng lẻo và độ sâu của đất cho phép rễ bám chặt, cây phong sẽ phát triển tốt. Các địa điểm không thuận lợi bao gồm đầm lầy, rặng cát khô và đất đá mỏng.

Hầu hết các loài cây phong đều rụng lá, và nhiều loài nổi tiếng với màu lá mùa thu, nhưng một số ít ở Nam Á và khu vực Địa Trung Hải là loài thường xanh.

Các tuổi thọ của một cây phong là từ 100 đến 400 năm, tùy thuộc vào loài.

Một cây phong lớn và có hình dạng kỳ lạ và được cho là ít nhất 500 tuổi, đây là cây phong lâu đời nhất ở Canada.

Một cây phong lớn và có hình dạng kỳ lạ và được cho là ít nhất 500 tuổi, đây là cây phong lâu đời nhất ở Canada
Cây phong 500 tuổi

Nhiều bộ rễ thường dày đặc và có nhiều sợi, ức chế sự phát triển của các thảm thực vật khác bên dưới chúng.

Hầu hết các loài phong là cây phát triển đến 10-45 mét (33-148 feet) chiều cao. Một số khác là cây bụi cao dưới 10 mét với một số thân nhỏ.

Cây phong thường có vỏ màu nâu hoặc xám, nhẵn ở cây non và thô ở cây già.

Thân vỏ sù sì của một cây phong
Thân vỏ sù sì của một cây phong

Phong được phân biệt bằng cách sắp xếp lá đối diện. Lá được chia thành 3 đến 9 thùy (hiếm khi đến 13). Mép lá hơi có răng cưa với kích thước răng cưa khác nhau. Lá chuyển màu từ xanh sang các sắc thái khác nhau như vàng, cam và đỏ trong suốt mùa thu.

Hoa của cây phong có thể có màu xanh, vàng, cam hoặc đỏ. Nó chứa cả bộ phận đực và cái thay vì các bộ phận cái và đực riêng biệt của từng cây riêng lẻ. Những bông hoa khá nhỏ nhưng khi được tìm thấy với số lượng lớn trên cây có thể cho kết quả đầy màu sắc đáng kinh ngạc. Một số cây phong là nguồn cung cấp phấn hoa và mật hoa vào đầu mùa xuân cho ong.

Hoa của cây phong
Hoa của cây phong

Cây phong ra trái đặc biệt được gọi là samaras, ” phong chìa khóa “, ” trực thăng “, ” chim xoáy ” hoặc ” polynoses “. Những hạt này xuất hiện thành từng cặp riêng biệt, mỗi cặp chứa một hạt, được bao bọc trong một “hạt giống” gắn với một cánh dẹt mỏng như tờ giấy. Chúng được tạo hình để quay khi rơi và mang hạt đi một khoảng cách đáng kể theo gió.

Hạt cây phong
Hạt cây phong

Nhiều cây phong có tán lá mùa thu rực rỡ, và nhiều quốc gia có truyền thống ngắm lá. Ở Nhật Bản, phong tục xem sự thay đổi màu sắc của cây phong vào mùa thu được gọi là “momijigari”. Cây phong đường là một yếu tố góp phần vào du lịch mùa thu theo mùa ở Bắc Mỹ.

Phong là một lựa chọn phổ biến cho nghệ thuật bonsai. Cây phong Nhật Bản, cây phong Trident, cây phong Amur, cây phong cánh đồng và cây phong Montpellier là những lựa chọn phổ biến và đáp ứng tốt với các kỹ thuật khuyến khích giảm và phân tán lá, nhưng hầu hết các loài đều có thể được sử dụng.

Phong là một lựa chọn phổ biến cho nghệ thuật bonsai
Phong là một lựa chọn phổ biến cho nghệ thuật bonsai

Cây phong đường, đen và đỏ được cạo lấy nhựa cây, sau đó được đun sôi để sản xuất xi-rô cây phong hoặc làm thành đường phong hoặc maple taffy. Cần khoảng 40 lít (42 US qt) nhựa cây phong đường để tạo ra 1 lít (1,1 US qt) xi-rô. Trong khi bất kỳ loài phong nào có thể được khai thác để làm xi-rô, tuy nhiên sẽ không có đủ lượng đường để có ích về mặt thương mại.

Xi-rô phong lần đầu tiên được ghi nhận được sản xuất vào năm 1540 bởi người Mỹ bản địa bằng cách sử dụng nhựa của cây phong đường. Cây phong đỏ cũng được sử dụng để sản xuất xi-rô cây phong, mặc dù cây phong cứng Acer saccharum (cây phong đường) và Acer nigrum (cây phong đen) được sử dụng phổ biến hơn. Một nghiên cứu đã so sánh nhựa cây và xi-rô từ cây phong đường với nhựa cây phong đỏ, cũng như nhựa cây Acer saccharinum (cây phong bạc), Acer negundo (boxelder) và Acer platanoides(Nauy maple), và tất cả đều giống nhau về độ ngọt, hương vị và chất lượng. Tuy nhiên, chồi của cây phong đỏ và các loại cây phong mềm khác xuất hiện sớm hơn nhiều vào mùa xuân so với cây phong đường, và sau khi nảy mầm thành phần hóa học của nhựa cây sẽ thay đổi, mang lại hương vị không mong muốn cho xi-rô. Trong trường hợp này, cây phong đỏ chỉ có thể được khai thác để lấy xi-rô trước khi chồi cây nhú ra, khiến cho mùa vụ rất ngắn

Siro từ cây phong
Siro từ cây phong

Một chiếc lá phong trên quốc huy của Canada và trên quốc kỳ Canada. Cây phong là biểu tượng chung của sức mạnh và sự bền bỉ và đã được chọn là cây quốc gia của Canada. Lá phong theo truyền thống là một phần quan trọng của quân hàm của Lực lượng Canada, ví dụ như cấp hiệu quân sự cho các tướng lĩnh sử dụng biểu tượng lá phong.

Cờ Canada có hình chiếc lá phong màu đỏ
Cờ Canada có hình chiếc lá phong màu đỏ

Gỗ cây phong mang sóng âm thanh tốt, và được sử dụng trong rất nhiều nhạc cụ. Mặt sau, hai bên và cổ của hầu hết các đàn violin, violas cello và bass đôi được làm từ cây phong. Cổ đàn guitar điện thường được làm từ gỗ phong, có độ ổn định kích thước tốt. Nhiều trống được làm từ gỗ cây này.

Các loại đồ nội thất khác nhau, gậy bóng chày, ghim chơi bowling, đường chơi bowling, trục biểu tượng hồ bơi và các khối bán thịt thường được làm bằng cây phong.

Cây phong cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy. Giấy làm từ cây phong có đặc tính in ấn tuyệt vời.

Gỗ khô thường được sử dụng để hun khói thực phẩm.

Hóa thạch lâu đời nhất của cây phong có niên đại 100 triệu năm trước ở Alaska.

Cây phong đỏ (Cây phong lá đỏ)

Trong các loài phong thì cây phong lá đỏ là loài nổi bật nhất. Đặc biệt là lá của nó, chúng thay đổi về hình thức. Khi trưởng thành, nó thường đạt chiều cao khoảng 30 m (100 ft). Hoa, cuống lá, cành cây và hạt của nó đều có màu đỏ ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trong số những đặc điểm này, nó được biết đến nhiều nhất với những tán lá đỏ tươi rực rỡ vào mùa thu.

Tuổi thọ tối đa của cây phong lá đỏ là 150 năm, nhưng hầu hết sống dưới 100 năm.
Cây phong đỏ được sử dụng làm nguồn thức ăn cho một số dạng động vật hoang dã. Nai sừng tấm và hươu đuôi trắng nói riêng sử dụng như một nguồn thức ăn quan trọng cho mùa đông. Tuy nhiên lá của cây phong đỏ, đặc biệt là khi chết hoặc héo, cực kỳ độc hại đối với ngựa. Chất độc này chưa được biết rõ, nhưng được cho là một chất ôxy hóa vì nó làm tổn thương các tế bào hồng cầu, gây ra hiện tượng tan máu ôxy hóa cấp tính, ức chế sự vận chuyển ôxy. Việc ăn phải 700 gram (1,5 pound) lá được coi là độc hại và 1,4 kg (3 pound) có thể gây chết người.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng vỏ cây phong đỏ để rửa mắt bị viêm và đục thủy tinh thể, và như một phương thuốc chữa bệnh phát ban và đau nhức cơ bắp. Họ cũng pha trà từ vỏ bên trong để trị ho và tiêu chảy. Những người tiên phong đã tạo ra thuốc nhuộm màu nâu và nâu quế từ chiết xuất vỏ cây, và sắt sulphat có thể được thêm vào tanin từ vỏ cây phong đỏ để làm mực

Nguồn: http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-maple-trees/
https://en.wikipedia.org/wiki/Acer_rubrum

Bình luận bằng Facebook

comments