Những điều thú vị về kem que

0
15697

Kem que (popsicle), Danh từ này chỉ một món đồ ăn ở dạng đông cứng, đóng thành thỏi, có que để cầm. Ban đầu được bán trên thị trường là “một thức uống đông lạnh trên que.”

Những điều thú vị về kem que

Kem que (Ice pop) có thể được gọi là popsicle (Canada, Hoa Kỳ), freezer pop (Hoa Kỳ), ice lolly, ice pop (Vương quốc Anh, Ấn Độ, Ireland, Nam Phi), khối băng (ice block) (Úc, Mới Zealand) hoặc băng rơi (ice drop) (Philippines) và đơn giản là kem que ở Việt Nam

Cherry, bia gốc, chanh, chuối, cam, nho và dưa hấu là bảy hương vị kem que nguyên bản.
Que kem (phần que) thường được làm từ gỗ bạch dương.

Kem que được phát minh bởi một cậu bé 11 tuổi vào năm 1905, một cách tình cờ. Frank Epperson lúc đó không hề có ý định tạo ra một món ăn mát lạnh giúp trẻ em vui vẻ vào những ngày hè. Frank Epperson đã trộn một ít bột soda và nước trong một cái ly bằng một công cụ khuấy nhỏ bằng gỗ, sau đó cậu ta đi chơi lang thang và quên mất đồ uống của mình. Nó vẫn ở bên ngoài qua đêm và bị đóng băng. Epperson gọi nó là Epsicle, một từ ghép của băng đá và tên của mình, và bắt đầu bán món ăn này quanh khu phố.

Những điều thú vị về kem que

Kem que chính thức được giới thiệu với người tiêu dùng tại một vũ hội ở Oakland dành cho lính cứu hỏa vào năm 1922.

Năm 1923, Epperson quyết định mở rộng bán hàng ra ngoài khu vực lân cận của mình. Anh bắt đầu bán món ăn này tại bãi biển Neptune, một công viên giải trí gần đó. Được mệnh danh là “Đảo Coney ở Bờ Tây”, công viên có tàu lượn siêu tốc, bóng chày và hồ bơi đạt chuẩn Olympic. Neptune phát triển mạnh mẽ trong những ngày trước thời kỳ suy thoái, và mọi người rất thích thưởng thức Epsicles và nón tuyết (cũng xuất hiện lần đầu tại Neptune).

Cũng trong năm 1923, Epperson đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình. Cho đến lúc đó, ông vẫn gọi món đồ đông lạnh là “Eppsicles”, nhưng các con của ông nhất quyết gọi chúng là “pop’s sicles”. Cái tên kem que từ đó chính thức ra đời.

Bằng sáng chế
https://patents.google.com/patent/US1505592

Vài năm sau, Epperson bán bản quyền phát minh và nhãn hiệu Popsicle cho Công ty Joe Lowe ở Thành phố New York.

Công ty Popsicle tuyên bố rằng doanh thu hàng năm của họ là hơn hai tỷ và hương vị bán chạy nhất của nó là anh đào

Chỉ một vài năm sau, Popsicle đôi (hai que) đã được giới thiệu. Đó là thời kỳ suy thoái lên tới đỉnh điểm, và kem que đôi cho phép hai đứa trẻ nghèo có thể chia sẻ cho nhau một cách dễ dàng, với mức giá tương đương với một que.

Sau một chuyến đi đến Hoa Kỳ vào đầu những năm 1940, Ignacio Alcázar trở về thành phố Tocumbo, Michoacán, México quê hương của mình, mang theo ý tưởng sản xuất kem que bằng cách sử dụng trái cây tươi sẵn có tại địa phương. Anh và một số thành viên trong gia đình đã mở một cửa hàng ở Thành phố Mexico, nơi đã trở nên rất nổi tiếng và anh bắt đầu nhượng quyền Paletería La Michoacana cho bạn bè và gia đình từ thị trấn của mình. Sự nổi tiếng của Paletas và sự liên kết với Tocumbo đã nâng tầm kem que thành món ăn “quốc dân” của Mexico.

Từ năm 1920 đến giữa những năm 1970, xe tải Good Humor đã bán tất cả các loại đồ đông lạnh cho đến khi chi phí xăng dầu và bảo hiểm áp đảo lợi nhuận. Các nhà cung cấp độc lập vẫn bán đồ đông lạnh ở nhiều khu phố, nhưng số lượng lớn kem que trong các cửa hàng tạp hóa khiến tủ lạnh gia đình trở thành “nhà cung cấp” kem quen thuộc nhất hiện nay.

Tập đoàn thực phẩm khổng lồ Unilever tung ra thương hiệu Popsicle vào năm 1989, mở rộng thương hiệu ra ngoài hương vị trái cây ban đầu. Họ cũng mua Good Humor, chấm dứt mối thù giữa hai đối thủ cạnh tranh về kem que này.

Một giải pháp thay thế cho kem que mua ở cửa hàng là tự làm ở nhà bằng nước ép trái cây, đồ uống hoặc bất kỳ đồ uống nào có thể cấp đông. Một phương pháp cổ điển hay gặp nhất là việc sử dụng khay đá viên và tăm, mặc dù hiện giờ cũng có nhiều loại khuôn làm đá để dễ dàng làm kem que.

Chiếc kem que Rocket khổng lồ nặng nhất là 9.081 tấn (20.020 lb) được Jan van den Berg thực hiện tại Iglo-Ola Produktie BV, Hellendoorn, Hà Lan, từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 8 năm 1997.

Cây kem cao nhất là 6,157 m (20.20 ft) và được Eric Klabel (USA) thực hiện tại Naperville, Illinois, Hoa Kỳ, trên 14 tháng 11 năm 2020.

Số viên kem được ăn nhiều nhất trong một phút là 6 viên (trên cùng 1 cây kem), và được Kevin Strahle (Mỹ) ở Ridgewood, New Jersey, Mỹ, đạt được vào ngày 7 tháng 12 năm 2017.

Tác phẩm bằng que kem lớn nhất là bản đồ địa lý của Thái Lan bao gồm 840.000 que và được xây dựng bởi Wall’s (Thái Lan), tại Trung tâm Công viên Siam, ở Bangkok, Thái Lan, từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 12 năm 2011. Tác phẩm điêu khắc được tạo ra bằng cách sử dụng 184.000 hộp 3D riêng lẻ và mỗi hộp được tạo ra bằng 84 que.

Tác phẩm bằng que kem lớn nhất là bản đồ địa lý của Thái Lan bao gồm 840.000 que
Nguồn ảnh: asiabookofrecords.com

Trong nhà máy, các khuôn bị đông cứng trong vài giây. Trong tủ đông gia đình, quá trình này diễn ra chậm hơn nhiều, điều này tạo ra một sự khác biệt về hương vị. Trong khi đường và hương liệu làm lạnh có thể tách khỏi nước đóng băng trong hộp tự làm, dẫn đến việc xử lý khi hương vị quá đậm ở bên ngoài và về cơ bản không có hương vị ở lõi của nó, thì đông lạnh nhanh tạo ra các tinh thể đá nhỏ hơn nhiều, có kết cấu tốt hơn và ngăn ngừa sự tách biệt, có nghĩa là hương vị của kem que trong nhà máy được phân bổ đều tạo cảm giác hấp dẫn hơn.

XEM THÊM >> Những loại kem siêu độc đáo

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-popsicles/
_https://mobile-cuisine.com/did-you-know/popsicle-fun-facts/
_https://fillyourplate.org/blog/11-fun-popsicle-facts/
_https://www.mentalfloss.com/article/81795/9-chill-facts-about-popsicles-and-ice-pops
_http://www.google.com/patents/US1505592

Bình luận bằng Facebook

comments