Những điều thú vị về kẹo mút

0
3495

Kẹo mút là một loại kẹo đường, thường bao gồm kẹo cứng gắn trên một que nhỏ.

Những điều thú vị về kẹo mút
Ảnh minh hoạ

Kẹo mút cũng có các thuật ngữ không chính thức được sử dụng ở những nơi khác nhau, bao gồm lolly, sucker, stick-pop, v.v.

Bạn đã ăn bánh bao mít bao giờ chưa ?

Kẹo mút có nhiều màu sắc và hương vị, đặc biệt là hương vị trái cây.

Thành phần chính trong kẹo mút là đường.

Với vô số công ty sản xuất kẹo mút, ngày nay có hàng chục hương vị và nhiều hình dạng khác nhau

Kẹo mút có nhiều màu sắc và hương vị

Chúng bao gồm những loại nhỏ có thể mua được cả trăm chiếc và thường được tặng miễn phí tại các cửa hàng nhỏ, tiệm cắt tóc và các địa điểm khác, cho đến những loại rất lớn được làm từ những cây kẹo xoắn thành hình tròn.

Việc ăn đường từ một cái que có thể có từ thời tiền sử, người đã liếm mật ong trên chiếc que mà anh ta dùng để cạo nó từ tổ ong.

Người Ả Rập, Trung QuốcAi Cập cổ đại đã làm bánh kẹo trái cây và hạt trong mật ong, có thể được ăn từ que, do độ dính của bánh kẹo.

[Bộ ảnh “khủng” P3] Những món quà vặt kinh điển ngày xưa

Những loại bánh kẹo đầu tiên gần giống với thứ mà chúng ta gọi là kẹo mút có từ thời Trung cổ, khi giới quý tộc thường ăn đường đun sôi với sự hỗ trợ của que hoặc tay cầm.

Việc phát minh ra kẹo mút hiện đại vẫn còn là một điều bí ẩn nhưng có thể một số công ty Mỹ vào đầu thế kỷ 20 đã giới thiệu về nó.

Việc phát minh ra kẹo mút hiện đại

Theo một số nguồn tin, những chiếc kẹo mút đầu tiên được cho là đã được phát minh ra trong cuộc Nội chiến. Họ chỉ có kẹo cứng trên đầu bút chì cho trẻ em gặm. Những người khác tin rằng một số phiên bản của kẹo mút đã có từ những năm 1800.

Theo cuốn sách Food for Thought: Extraordinary Little Chronicles of the World, chúng được phát minh bởi George Smith ở New Haven, Connecticut, người bắt đầu làm những viên kẹo cứng lớn gắn trên que vào năm 1908. Ông đặt tên chúng theo tên một con ngựa đua thời đó, Lolly Pop – và đăng ký nhãn hiệu kẹo mút vào năm 1931.

Tootsie Roll là một loại kẹo giống như taffy có vị sô cô la được sản xuất tại Hoa Kỳ từ năm 1907. Loại kẹo này có chất lượng tương tự như caramel và taffy mà không giống như một loại bánh kẹo. Nhà sản xuất Tootsie Roll Industries có trụ sở tại Chicago, Illinois. Đây là loại kẹo penny đầu tiên được gói riêng ở Mỹ.

Sản xuất kẹo mút hiện đại đã giới thiệu nhiều đổi mới về hình dáng, công thức và cách sản xuất, và được đánh giá bằng sự gia tăng không ngừng về mức độ phổ biến của chúng.

Trong thời hiện đại, các công ty toàn cầu đa quốc gia có khả năng tạo ra một lượng kẹo mút thực sự đáng kinh ngạc mỗi ngày. Một trong những nhà sản xuất kẹo mút đáng chú ý nhất hiện nay là Công ty Spangler Candy có thể sản xuất ba triệu chiếc mỗi ngày, con số này không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ kẹo mút ở Hoa Kỳ.

Công ty Spangler Candy có thể sản xuất ba triệu chiếc mỗi ngày, con số này không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ kẹo mút ở Hoa Kỳ

Chupa Chups là loại kẹo mút phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một thương hiệu kẹo mút của Tây Ban Nha và các loại bánh kẹo khác được bán ở hơn 150 quốc gia trên thế giới. Logo Chupa Chups được thiết kế bởi nghệ sĩ nổi tiếng Salvadore Dali.

-Chupa Chups có cùng năm sinh (1957) với nhiều ngôi sao lớn: Madonna, Prince, The Smurfs và Michael Jackson!

– Không phải lúc nào chúng cũng được gọi là Chupa Chups. Ban đầu, chúng được gọi là GOL, sau đó là CHUPS, sau rồi cho chúng cái tên cuối cùng là Chupa Chups.

  • Chỉ có bảy hương vị được phát hành khi kẹo mút chạm vào quầy bán kẹo. Dâu, Cam, Chanh, Dâu & Kem, Sô cô la & Vani, Cà phê & Kem, và Bạc hà là những hương vị đầu tiên. Giờ đây, những người hâm mộ Chupa Chups có thể tìm thấy hơn 100 hương vị!
  • Nghệ sĩ lừng danh Salvador Dali đã tạo ra logo mang tính biểu tượng. Anh ấy đã vẽ một bản phác thảo đơn giản trên mặt sau của một tờ báo!
  • Chupa Chups được đưa vào vũ trụ vào năm 1994.
  • Tính đến năm 2003, mỗi năm có 4 tỷ kẹo mút Chupa Chups được bán cho 150 quốc gia.

Kẹo mút có thể dùng để đựng thuốc. Kẹo mút có hương vị, chứa thuốc được bán trên thị trường dành cho trẻ em, và cũng được sử dụng trong quân đội do thành phần có tác dụng nhanh.

Từ ‘kẹo mút’ (lollipop) được ghi nhận lần đầu bởi nhà ngôn ngữ học (tiếng Anh) Francis Grose vào năm 1796. Thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ thuật ngữ “lolly” (lưỡi – tongue) và “Pop” (slap – bật). Các tham chiếu đầu tiên về kẹo mút trong bối cảnh hiện đại của nó có từ những năm 1920. Ngoài ra, nó có thể là một từ có nguồn gốc từ Romany có liên quan đến truyền thống bán kẹo táo trên que của người Roma. Táo đỏ trong tiếng Romany là loli phaba.

Kẹo mút' (lollipop)

Kẹo mút khổng lồ: Cây kẹo mút lớn nhất nặng 3176,5 kg (7.003 lb), và được tạo ra bởi See Candies (USA) tại Nhà máy Lollypop See ‘Candies tại Burlingame, California, Mỹ, vào ngày 18 tháng 7 năm 2012. Cây kẹo có hương socola với: 1,44 mét (4 feet 8,75 inch), chiều rộng 1,06 mét (3 feet 6 inches) và chiều cao 1,8 mét (5 feet 11 inch). Kẹo mút cũng bao gồm một cây gậy cao 3,6 mét (11 feet 10 inch), trọng lượng của cây gậy không được tính vào kỷ lục.

Chuỗi dài nhất của kẹo mút bao gồm 9.999 kẹo và đã đạt được bởi nhà sản xuất Perfetti Van Melle Confectionery (China) Co., Ltd (Trung Quốc) ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 19 tháng 1 năm 2020. Chuỗi đo 1,193.26 m (3.914 ft 10 in) dài, và được bố trí trông giống như một trái tim.

Số người cùng mút kẹo mút cùng lúc nhiều nhất là 12.831 người và được tổ chức bởi Coordinadora de Peñas de Valladolid, ở Valladolid, Tây Ban Nha, vào ngày 7 tháng 9 năm 2008

Giải thích hiện tượng trẻ thích mút tay

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-lollipops/
_https://blog.blaircandy.com/2018/04/did-you-know-these-facts-about-chupa-chups/
_https://kids.kiddle.co/Chupa_Chups

Bình luận bằng Facebook

comments