Những điều thú vị về loài bò cạp

0
1760

Bọ cạp không phải là côn trùng mà là loài thuộc họ nhện: Bọ cạp hay bò cạp hay bù cạp là giống động vật không xương sống, tám chân thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện)

Chúng đã có mặt trên Trái đất từ rất lâu và là một trong những loài động vật đầu tiên thích nghi với cuộc sống trên cạn – vào khoảng 420 triệu năm trước.

Có hơn 2.500 loài được mô tả, với 22 họ còn tồn tại (sống) được công nhận cho đến nay.
Bọ cạp không phải là côn trùng mà là loài thuộc họ nhện

Bọ cạp được tìm thấy ở mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực, trong các môi trường sống khác nhau, từ rừng mưa nhiệt đới đến đồng cỏ và sa mạc.

Độ cao cao nhất mà một con bọ cạp đạt được là 5.500 mét (18.000 ft) trên dãy Andes.

Hầu hết bọ cạp là loài sống về đêm và sống đơn độc, thường ở trong cùng một lãnh thổ trong suốt cuộc đời của chúng.

Nhiều loài đào chỗ trú ẩn bên dưới những phiến đá dài vài cm. Một số có thể sử dụng hang do các động vật khác bao gồm nhện, bò sát và động vật có vú nhỏ tạo ra.

Bọ cạp có tám chân, và dễ dàng nhận ra bởi một cặp kìm kẹp và một cái đuôi hẹp, phân khúc, thường cong về phía trước đặc trưng trên lưng và luôn kết thúc bằng một cái ngòi. Chúng có ít sự khác biệt về giới tính, mặc dù con đực thường mảnh mai hơn và có đuôi dài hơn con cái.

Bọ cạp tương đối lớn trong số các động vật chân đốt sống trên cạn, với kích thước trung bình khoảng 6 cm

Bọ cạp tương đối lớn trong số các động vật chân đốt sống trên cạn, với kích thước trung bình khoảng 6 cm (2,5 inch).

Loài bọ cạp dài nhất thế giới là bọ cạp đá Nam Phi – có chiều dài 21 cm (8,3 inch).

Những con bọ cạp khổng lồ bao gồm bọ cạp hoàng đế đen, một loài châu Phi được tìm thấy ở Guinea, có chiều dài cơ thể khoảng 18 cm (7 inch) và khối lượng 60 gram (hơn 2 ounce).

Loại nhỏ nhất là bọ cạp Trung Đông Microbuthus latexillu, 6,5 mm (0,25 inch).

Bọ cạp chủ yếu săn mồi côn trùng và động vật không xương sống khác, nhưng một số loài ăn động vật có xương sống. Khi thức ăn khan hiếm, bọ cạp có một khả năng đáng kinh ngạc là làm chậm quá trình trao đổi chất của nó chỉ bằng một phần ba tỷ lệ điển hình đối với động vật chân đốt.

Chúng sử dụng gọng kìm của mình để kiềm chế và giết chết con mồi. Cách chích nọc độc có thể được sử dụng cho cả giết chết con mồi và cho tự vệ.

Cái chích của một con bọ cạp có thể gây đau đớn hoặc thậm chí chết người, tùy thuộc vào loài. Trong số 2.500 loài bọ cạp trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 30 loài có chất độc đủ mạnh để giết một người.

Nọc độc của bọ cạp là một hỗn hợp các hợp chất, bao gồm độc tố thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của nạn nhân.

Bọ cạp có thể dễ dàng được nhìn thấy vào ban đêm bằng tia cực tím do một vật liệu huỳnh quang được tìm thấy trong lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng

Bọ cạp có thể dễ dàng được nhìn thấy vào ban đêm bằng tia cực tím do một vật liệu huỳnh quang được tìm thấy trong lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng, tạo cho chúng vẻ ngoài “phát sáng trong bóng tối”.

Ở nhiệt độ cao, bọ cạp có thể dừng lại hoặc nhô cao khỏi mặt đất để làm mát mặt dưới của chúng

Giống như loài dế, một số loài bọ cạp “hát” bằng cách cọ xát hai chân của chúng với nhau. Tuy nhiên, không giống như tiếng dế kêu, người ta cho rằng bài hát được dùng như một lời cảnh báo thay vì lời kêu gọi thu hút bạn đời.

Hầu hết các loài sinh sản và con cái chăm sóc con non khi bộ xương ngoài của chúng cứng lại, bằng cách vận chuyển chúng trên lưng. Kích thước ổ đẻ trung bình là 25 con, với phạm vi từ 1 đến hơn 100 con. Sau khi tự thoát ra ngoài, bọ cạp chưa trưởng thành sẽ bò lên lưng mẹ và ở đó trong khoảng thời gian từ 1 đến 50 ngày. Trong thời gian này, bọ cạp con không có khả năng tự vệ và sử dụng thức ăn dự trữ trong cơ thể chúng trong khi nhận nước qua lớp biểu bì của mẹ và được hấp thụ qua lớp biểu bì của chúng.

Bọ cạp sống lâu bất thường so với các động vật không xương sống khác. Hầu hết bọ cạp đạt đến độ trưởng thành trong vòng 1 đến 3 năm (một số loài mất nhiều thời gian hơn), và sống từ 2 đến 5 năm khi trưởng thành. Điều này có nghĩa là bọ cạp có thể sống từ 3 đến 8 năm .

Bọ cạp thường được nuôi làm thú cưng. Chúng tương đối đơn giản để nuôi, các yêu cầu chính là có một khung bao che an toàn như bể cá bằng kính có nắp có thể khóa được và nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho các loài đã chọn, thường có nghĩa là lắp đặt một tấm sưởi và thường xuyên phun một ít nước.

Bọ cạp được tiêu thụ ở Tây Phi, Myanmar và Đông Á

Bọ cạp ăn được không?!

Bọ cạp được tiêu thụ ở Tây Phi, Myanmar và Đông Á. Bọ cạp chiên được ăn theo truyền thống ở Sơn Đông, Trung Quốc. Ở đó, bọ cạp có thể được nấu chín và ăn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như quay, chiên, nướng, hoặc ăn sống. Ở Thái Lan, bọ cạp không được ăn thường xuyên như các động vật chân đốt khác, chẳng hạn như châu chấu, nhưng đôi khi chúng được chiên làm thức ăn đường phố. Tất nhiên không phải loại bọ cạp nào cũng ăn được. Ở Việt Nam chúng được dùng để làm ngâm rượu (rượu bọ cạp).

Bọ cạp gây kinh hoàng cho nhiều người và vừa bị ghét bỏ vừa bị ngưỡng mộ từ thời cổ đại.

Bọ cạp với những chiếc nọc mạnh mẽ xuất hiện trong nghệ thuật, văn hóa dân gian, thần thoại và các thương hiệu thương mại .

Các họa tiết bọ cạp được dệt thành thảm kilim để bảo vệ khỏi vết đốt của chúng.

Một trong những sự xuất hiện sớm nhất của bọ cạp trong văn hóa là việc nó được các nhà thiên văn Babylon thời Chaldean đưa vào 12 cung Hoàng đạo. Điều này sau đó được chiêm tinh học phương Tây tiếp thu – trong thiên văn học, chòm sao tương ứng được đặt tên là Scorpius.

Ai Cập cổ đại, nữ thần Serket, người bảo vệ Pharaoh, thường được miêu tả là một con bọ cạp.

Ở Hy Lạp cổ đại, chiếc khiên của một chiến binh đôi khi mang hoạ tiết trang trí hình bọ cạp, như được thấy trong đồ gốm hình màu đỏ từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis hay Gaia đã gửi một con bọ cạp khổng lồ để giết thợ săn Orion, người đã nói rằng anh ta sẽ giết tất cả các loài động vật trên thế giới. Orion và bọ cạp đều trở thành những chòm sao – như kẻ thù của họ, chúng được đặt ở hai phía đối diện của thế giới, vì vậy khi một con bay lên trên bầu trời, những con khác sẽ xuất hiện.

Bọ cạp được nhắc đến trong Kinh thánh và Talmud như biểu tượng của sự nguy hiểm và độc hại.

Từ thời cổ điển, con bọ cạp với ngòi mạnh mẽ của nó đã được sử dụng để làm tên cho các loại vũ khí.

Scorpius là tên của một chòm sao, và dấu hiệu chiêm tinh tương ứng là Scorpio – một câu chuyện thần thoại cổ điển kể về việc con bọ cạp khổng lồ và kẻ thù của nó, Orion, đã trở thành những chòm sao ở hai phía đối diện của bầu trời.

Xem thêm: >> Tìm ra nhện không mắt kỳ dị ở Lào

Nguồn: https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-scorpions/

Bình luận bằng Facebook

comments