Những điều thú vị về Vương quốc Anh

0
2010

Các Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, thường được gọi là Vương quốc Anh, là một quốc gia có chủ quyền ở tây bắc châu Âu, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của lục địa châu Âu.

Những điều thú vị về Vương quốc Anh

Vương quốc Anh bao gồm mấy nước?! 

Bao gồm toàn bộ hòn đảo của Vương quốc Anh.

Đây là hòn đảo lớn nhất ở Châu Âu và lớn thứ 8 trên thế giới. Nó được bao quanh bởi hơn một nghìn hòn đảo và đảo nhỏ trong Đại Tây Dương, Biển Bắc, Biển Ailen, Biển Celtic và eo biển Anh.

Tổng diện tích của Vương quốc Anh là khoảng 245.000 km vuông (94.500 dặm vuông). Nó nhỏ hơn một chút so với bang Oregon / Hoa Kỳ và lớn hơn một chút so với Ghana. Nước Anh nhỏ hơn nước Mỹ 74 lần.

Vương quốc Anh bao gồm 4 quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Thủ đô của họ lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast.

Các thành phố lớn khác bao gồm Birmingham, Glasgow, Edinburgh, Leeds, Liverpool và Manchester.

Bản đồ Vương Quốc Anh

Vương quốc Anh là một quốc gia dân chủ nghị viện thống nhất và chế độ quân chủ lập hiến. Quốc vương là Nữ hoàng Elizabeth II, người trị vì từ năm 1952.

Ngoài Anh, các quốc gia có chính phủ riêng của họ, mỗi quốc gia có quyền hạn khác nhau.

Sự hợp nhất giữa Vương quốc Anh (bao gồm Wales) và Vương quốc Scotland vào năm 1707 để tạo thành Vương quốc Liên hiệp Anh, tiếp theo là sự hợp nhất vào năm 1801 của Vương quốc Anh với Vương quốc
Ireland tạo nên Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland. Năm phần sáu Ireland ly khai khỏi Vương quốc Anh vào năm 1922, để lại sự hình thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc
Ireland hiện nay. Tên của Vương quốc Anh đã được thông qua vào năm 1927 để phản ánh sự thay đổi.

Bản đồ Vương Quốc Anh

Tên “Anh” bắt nguồn từ thuật ngữ chung Brittonic * Pritanī và là một trong những cái tên lâu đời nhất được biết đến với Vương quốc Anh, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của lục địa châu Âu. Các thuật ngữ Briton và British, có nguồn gốc tương tự, dùng để chỉ cư dân của nó và ở các phạm vi khác nhau, các hòn đảo nhỏ hơn trong vùng lân cận. “Quần đảo Anh” là tên cổ đại duy nhất của những hòn đảo này còn tồn tại trong cách sử dụng chung.

Người dân Anh là nơi tạo ra những làn sóng xâm lược và di cư, bao gồm người Celt, người La Mã, người Anglo-Saxon, người Viking và người Norman. Trong những năm 1950 và 1960, những người từ các thuộc địa cũ ở Caribe, Châu Phi và Châu Á đến Vương quốc Anh để làm việc.

Thiên nhiên ở Vương Quốc Anh

Khoảng 5.000 năm trước, trung tâm của Vương quốc Anh được bao phủ bởi những khu rừng dày. Hàng ngàn năm trước, những khu rừng này đã bị khai phá bởi những người nông dân cổ đại, và ngày nay chỉ còn khoảng 10% diện tích đất là rừng.

Phần lớn phía bắc và phía tây của Vương quốc Anh được bao phủ bởi vùng đất cao, các rặng núi hình lưỡi dao bị ngăn cách bởi các thung lũng sâu. Địa hình này được định hình trong Kỷ Băng hà cuối cùng, khi các sông băng dày bao phủ khắp đất liền.

Các loài động vật có vú lớn nhất được tìm thấy ở Anh là hươu đỏ và hươu trứng bản địa. Động vật có vú nhỏ như nhím, nốt ruồi, thỏ rừng, con lửng và rái cá rất phổ biến. Là một quốc đảo, các vùng biển xung quanh nước Anh có rất nhiều sinh vật biển bao gồm cá heo và orcas, tùy thuộc vào thời điểm trong năm.

Stonehenge có lẽ là di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới. Nó được xây dựng trong nhiều giai đoạn: đài tưởng niệm đầu tiên là tượng đài báo thù sớm, được xây dựng cách đây khoảng 5.000 năm, và vòng tròn đá độc đáo được dựng vào cuối thời kỳ đồ đá mới khoảng 2500 năm trước Công nguyên. Vào đầu thời đại đồ đồng, nhiều ụ chôn cất đã được xây dựng gần đó.

Stonehenge

Các trường Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất ở Vương quốc Anh và trong các quốc gia nói tiếng Anh. Có bằng chứng về việc giảng dạy sớm nhất là vào năm 1096. Nó phát triển nhanh chóng từ năm 1167 khi Henry II cấm sinh viên Anh theo học tại Đại học Paris. Sau những tranh chấp giữa sinh viên và người dân thị trấn Oxford vào năm 1209, một số học giả đã chạy trốn về phía đông bắc đến Cambridge, nơi họ thành lập trường trở thành Đại học Cambridge.

Cung điện Buckingham là nơi ở và trụ sở hành chính ở London của quốc vương Vương quốc Anh. Tọa lạc tại Thành phố Westminster, cung điện thường là trung tâm của các dịp lễ của nhà nước và chiêu đãi của hoàng gia. Nó đã trở thành tâm điểm đối với người dân Anh vào những thời điểm vui mừng và thương tiếc của đất nước.

Bảo tàng Anh là một tổ chức công cộng dành riêng cho lịch sử nhân loại, nghệ thuật và văn hóa. Đây là bảo tàng quốc gia công cộng đầu tiên trên thế giới. Bộ sưu tập vĩnh viễn khoảng tám triệu tác phẩm của nó là một trong những bộ sưu tập lớn nhất và toàn diện nhất còn tồn tại, đã được thu thập rộng rãi trong thời kỳ Đế chế Anh. Nó ghi lại câu chuyện về văn hóa nhân loại từ thuở sơ khai cho đến nay.

Bảo Tàng Anh

Các hệ thống đường sắt ở Great Britain là hệ thống đường sắt lâu đời nhất trên thế giới. Vương quốc Anh có mạng lưới đường sắt lớn thứ 17 thế giới, với 17.732 km (11.018 mi), mặc dù chỉ là quốc gia lớn thứ 78 tính theo diện tích đất liền.

Các giải vô địch, Wimbledon, thường được gọi là “Wimbledon”, là giải quần vợt lâu đời nhất trên thế giới, và được coi là có uy tín nhất.

Football (bóng đá) là môn thể thao phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Có hơn 100 câu lạc bộ bóng đá trên khắp đất nước.

Bữa ăn Sáng phổ biến tại Vương Quốc Anh

Các món ăn truyền thống nổi tiếng của Anh bao gồm bữa sáng đầy đủ, cá và khoai tây chiên, bữa tối Giáng sinh, món nướng vào Chủ nhật, bít tếtbánh thận, bánh chăn cừu, bánh mì và khoai tây nghiền.

Cho đến nay, trà là thức uống phổ biến nhất được tiêu thụ ở Anh, với hơn 100.000.000 cốc được uống ở Anh mỗi ngày trong năm. Có tài liệu ghi con số này lớn hơn 165 triệu, nhiều gấp 20 lần người Mỹ.

Trà đen cho đến nay là loại trà được mua và tiêu thụ nhiều nhất ở Anh.

Vương Quốc Anh dính tem bưu chính hình đồng xu đen, được sử dụng đầu tiên trên thế giới, trong một hệ thống bưu chính công cộng. Nó được phát hành lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 5 năm 1840, nhưng không có giá trị sử dụng cho đến ngày 6 tháng 5. Con tem nổi bật với thông tin về Nữ hoàng Victoria.

Tiền của Vương Quốc Anh

Bảng Anh được biết đến trong một số ngữ cảnh đơn giản là bảng Anh, là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh. Nó là loại tiền tệ lâu đời nhất được sử dụng liên tục. Một số quốc gia không sử dụng đồng bảng Anh cũng có đơn vị tiền tệ được gọi là bảng Anh.

Sir Winston Churchill, là một chính trị gia, chính khách, sĩ quan quân đội và nhà văn người Anh. Ông là Thủ tướng Vương quốc Anh từ năm 1940 đến năm 1945, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và một lần nữa từ năm 1951 đến năm 1955.

Các kênh truyền hình của BBC không hiển thị quảng cáo. Điều này là do họ là nhà điều hành phát sóng công cộng và được trả tiền bởi công dân Anh.

Không có vị trí nào ở Anh là xa biển hơn 125 km hoặc 77 dặm!

XEM THÊM >> 10 quốc gia kỳ lạ trên thế giới

Dưới đây là tổng hợp 50 sự thật thú vị về Vương quốc Anh Từ VnEpress

1. Đỉnh núi cao nhất thuộc về Ben Nevis ở Scotland với chiều cao 1.343m.
2. Dòng sông dài nhất là sông Severn 354km. Con sông bắt nguồn ở xứ Wales và chảy vào kênh đào Bristol.
3. Thác nước cao nhất là Eas a’Chual Aluinn ở Glas Bheinn, cao nguyên Scotland với chiều cao thác là 200m.
4. Lough Neagh là hồ lớn nhất với diện tích 396 km2, ở phía Bắc Ireland.
5. London Eye là vòng quay quan sát cao nhất trên thế giới. Mất khoảng 30 phút để hoàn thành một vòng quay này.
6. Lâu đài Windsor là nơi sống của hoàng tộc lớn nhất trên thế giới.
7. Bảo tàng Bút chì Cumberland, thành phố Keswick là nơi sở hữu chiếc bút chì dài nhất thế giới dài 8m.
8. England nhỏ hơn nước Mỹ 74 lần.
9. Đường hầm Channel nối Vương quốc Anh và Pháp. Đây là đường hầm trong lòng đất dài nhất thế giới với chiều dài 38km.
10. Mỗi ngày, người dân vương quốc này uống 165 triệu tách trà, nhiều gấp 20 lần so với người Mỹ.
11. Khoảng 25% người dân London được sinh ở nước ngoài.
12. Dân số England vào năm 2011 là khoảng 53 triệu.
13. Có hơn 300 ngôn ngữ được nói ở England.
14. Loài người đã sống trên lãnh thổ Vương quốc Anh khoảng 30.000 năm.
15. Dân số Vương quốc Anh gần như gấp 3 lần dân số của Australia.
16. Bristol được biết đến như là một Seattle của England bởi văn hóa và phong cách thời trang trẻ trung của nơi đây.
17. Cầu thang cuốn ở tàu điện ngầm London có 409 bậc và lượng quãng đường mà nó đi lên, đi xuống trong một tuần tương ứng với du lịch vài vòng quanh thế giới
18. Khoảng cách giữa nước Anh và Pháp là 34 km, được nối liền bởi hầm Channel năm 1994.
19. Không có nơi nào ở Anh cách biển hơn 74,5 dặm (khoảng 120km).
20. Britain là hòn đảo đông dân thứ ba và lớn thứ 9 trên thế giới với hơn 1.000 hòn đảo nhỏ hơn bao quanh.
21. London là nơi có 4 di sản thế giới, bao gồm Cung điện Westminster, Tháp London, Khu ven biển Greenwich và Vườn thực vật Hoàng gia Kew.
22. Nơi có nhiệt độ cao nhất ở Anh được ghi nhận là Kent với mức 38,5 độ C.
23. Chuyến đi dài 1,5 dặm ( khoảng 2,4 km) từ Westray đến Papa Westray ở đảo Orkney là chuyến bay ngắn nhất trên thế giới, mất chưa đến 2 phút.
24. Quán bia ở nơi hẻo lánh nhất của Britain là The Old Forge ở Inverie, Scotland; cách thành phố gần nhất 107 dặm (khoảng 172km) và không có đường dẫn đến.
25. Theo Cục bản đồ Chi tiết của Anh, địa điểm trung tâm của Anh là một thị trấn có tên Cotton-in-the-Elms, ở Derbyshire.
26. Có hơn 200 cây cầu và hơn 20 đường hầm chạy ngang sông Thames.
27. Sâm panh (champgne) được phát minh ở Anh vào năm 1662 bởi nhà khoa học Christopher Meret.
28. Britain có lượng tiêu thụ rượu táo trên đầu người lớn nhất thế giới.
29. Ăn bánh thịt bằm vào ngày Giáng sinh là một hành vi phạm pháp.
30. Scotland sản xuất hơn 250 triệu lít rượu whiskey mỗi năm. Lượng rượu này đủ để đổ đầy 4.546 hồ bơi cỡ trung bình.
31. Britain có một cuộc thi lăn pho mát thường niên khi người chạy đuổi theo một khối pho mát Glousester từ đồi Coppers Hill.
32. Bia từng là món uống kèm theo trong bữa sáng của người Anh thời Trung cổ.
33. Quán bia cao nhất ở England là Tan Hill Inn, nằm trên cánh đồng hoàng ở phía bắc Yorkshire, cao 1.732 ft (gần 530 m) so với mực nước biển.
34. Số lượng gà được nuôi ở Anh còn lớn hơn dân số của vương quốc này.
35. Big Ben không phải là tên một chiếc đồng hồ nào cả, mà thực ra là một quả chuông.
36. London đã từng được gọi là Londonium, Ludenwic và Lindeburg trong quá khứ.
37. Mọi người vẫn thường gọi là Tower of London (Tháp London) nhưng tên chính thức của tòa nhà này là “Her Majesty’s Royal Palace Fortress the Tower of London” (Cung điện Hoàng gia Nữ hoàng – Pháo đài tháp London).
38. Nước Anh mang đến cho thế giới 3 môn thể thao: bóng đá, bóng bầu dục và bóng polo
39. Với việc đăng cai Thế vận hội Olympics năm 2012, London trở thành thành phố đầu tiên đăng cai thế vận hội này ba lần.
40. Sẽ là một sự xúc phạm nếu chế nhạo những người lính già.
41. Bức tượng thiên thần Tyneside của phương Bắc được làm từ 200 tấn thép, có sải cánh rộng 54 mét, chiều cao là 20m – gấp 4 lần chiều cao của những chiếc xe buýt hai tầng.
42. Mật danh 007 của James Bond được tác giả Ian Fleming lấy cảm hứng từ số hiệu chuyến xe bus từ Canterburry đến London.
43. Mọi người đồn đại cầu London bị ma ám. Nhiều người nói rằng đã thấy người phụ nữ mặc đồ đen đi lang thang trong đêm.
44. Đã có hơn mười người phản ánh việc thấy quái vật Nessie liều mình đi loanh quanh hồ Loch Ness ở Scotland
45. Ban nhạc Pop nổi tiếng nhất của nước Anh – “The Beatles” từng có tên “Johnny and Moondogs”, Johnny tất nhiên là John Lennon.
46. Có 9 ngai vàng cho đến nay: một chiếc ở House of Lords, một ở Westminster và 6 ở phòng ngai vàng của điện Buckingham.
47. Ở London, chuyến tàu điện ngầm đi từ quảng trường Leicester đến vườn Covent được nhiều du khách lựa chọn nhất mặc dù đi bộ còn nhanh hơn.
48. Britain là quốc gia duy nhất trên thế giới không in tên của mình trên con tem.
49. Năm 1945, một đàn chim sáo đá đậu trên kim phút của Big Ben và khiến đồng hồ chậm mất 5 phút.
50. Bạn có thể được chứng kiến, học hỏi về ít nhất là 2 triệu năm văn minh nhân loại ở Bảo tàng British.

Nguồn: https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-the-united-kingdom/
https://vnexpress.net/50-su-that-thu-vi-ve-vuong-quoc-anh-3304371.html

Bình luận bằng Facebook

comments