Những sự thật thú vị về loài dơi

0
42846

Có thể bạn không biết, ngày 17 tháng 4 là Ngày quốc tế về loài dơi nhằm nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của loài dơi cũng như những đóng góp của chúng.

Sự kiện này được tạo ra sau khi tổ chức Bat Conservation International (BCI) xác định được 35 loài dơi cực kỳ nguy cấp, National Today giải thích.

Những sự thật thú vị về loài dơi

Thật không may, dơi vẫn thường được coi là loài gây hại hoặc truyền bệnh mặc dù chúng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch hại và thụ phấn. Hơn nữa, nhiều sinh vật quan trọng này đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, chẳng hạn như dịch bệnh, nạn săn bắt của con người, phá rừng và mất môi trường sống.

Ví dụ, ở Mỹ, hơn một nửa số loài dơi đang suy giảm hoặc đã bị coi là có nguy cơ tuyệt chủng, The Nature Conservancy cho biết. Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà họ đang phải đối mặt là Hội chứng Mũi trắng, đã giết chết hàng triệu con dơi.

large flying fox

Hãy tìm hiểu thêm về những con dơi, sẽ có nhiều điều đáng kinh ngạc với một số thông tin thú vị:

Dơi là loài động vật có vú duy nhất thực sự có thể bay.
– Dơi có thể ăn tới 1.000 con muỗi mỗi giờ. Như đã đề cập, dơi thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch hại, và đây là một trong những cách chúng làm điều đó. Điều này giúp nông dân bảo vệ cây trồng của họ khỏi sâu bệnh.
– Dơi mẹ có thể tìm thấy con của chúng ngay cả trong số hàng ngàn chú dơi khác bằng mùi hương và sóng âm phát ra từ dơi con.
– Cũng giống như con người và các loài động vật có vú khác, chúng cũng có rốn.
– Hơn 300 loài ăn quả phụ thuộc vào dơi để thụ phấn. Điều này bao gồm các sản phẩm phổ biến như chuối, bơ, quả sung và ca cao.

bumblebee bat
– Guano, hay phân dơi, có thể được sử dụng để làm bột súng, chất nổ, phân bón và thậm chí để bảo quản hóa thạch.
– Guano thậm chí còn là công ty xuất khẩu khoáng sản lớn nhất Texas trước dầu mỏ.
– Cũng giống như mèo, dơi cũng tự làm sạch. Một số loài thậm chí còn làm sạch lẫn nhau.
– Hầu hết các loài dơi sống dưới 20 năm trong tự nhiên, nhưng một số loài có thể sống trên 30 năm. Con dơi lâu đời nhất được ghi nhận là đến từ Siberia, sống đến 41 tuổi.
– Có hơn 1.400 loài dơi có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ các sa mạc khắc nghiệt và cực lạnh.

Dơi treo ngược
– Không phải tất cả các con dơi đều treo ngược. Mặc dù hầu hết đều có, nhưng có sáu loài thì không.
– Loài dơi Kitti mũi lợn ( Craseonycteris thonglongyai ), còn được gọi là dơi ong là loài nhỏ nhất của dơi và được coi là động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Nó chỉ dài khoảng 3 cm (1,25 inch) và nặng khoảng 2 gram (0,07 ounce).
Dơi cáo bay ( Pteropus vampyrus ) là loài lớn nhất của dơi. Nó nặng 0,65–1,1 kg (1,4–2,4 pound) và có sải cánh dài tới 1,8 mét (6 feet). Chiều dài đầu-thân của nó là 27–32 cm (11–13 inch) và sống ở các đảo Nam Thái Bình Dương.
– Chúng được chia thành hai loại chính : megabatsmicrobats.
Megabats còn được gọi là dơi ăn quả, dơi ăn quả Thế giới cũ hay cáo bay là những loài dơi có kích thước từ trung bình đến lớn. Nhiều loại dơi ăn trái cây, phấn hoa, hoặc mật hoa; một số ăn động vật nhỏ trên cạn, và một số ăn cá.
Microbats là loài dơi nhỏ hơn, ăn chủ yếu là côn trùng. Nhưng không phải tất cả megabats đều lớn hơn microbats.

– Miệng của một con dơi tương tự như miệng của chuột hoặc cáo. Chúng có đôi tai lớn, nhọn và bộ lông màu nâu, xám hoặc đen.

Cánh dơi

– Các cánh của dơi có nhiều đặc biệt – và có lẽ đáng chú ý nhất là khả năng bay. Dơi có cánh tay dài và bàn tay với các ngón đặc biệt dài. Chúng được kết nối với lưng và chân của dơi bằng một lớp màng mỏng và chắc của da mềm, mịn như nhung, tạo nên đôi cánh của chúng.

– Dơi treo ngược vì xương chân sau không thể nâng đỡ trọng lượng cơ thể ở tư thế thẳng đứng. Đôi cánh của chúng quấn quanh chúng như một chiếc áo choàng khi chúng nghỉ ngơi.

Chúng trú ngụ trong cây cối, hang động, hầm mỏ và chuồng trại – bất kỳ nơi nào cung cấp nơi trú ẩn khỏi thời tiết, bảo vệ khỏi động vật ăn thịt và ẩn dật để nuôi con non.

Một số loài sống đơn độc trong khi những loài khác tạo thành các đàn gồm hơn một triệu cá thể. Thuộc địa lớn nhất được biết đến được tìm thấy ở Bắc Mỹ, nơi có 20 triệu con dơi cư trú bên trong Hang Dơi Bracken ở Texas.

Dơi là loài động vật sống về đêm, nghĩa là chúng ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. Chúng hoạt động mạnh nhất vào lúc chạng vạng. Một số có thể bay xa lên đến 50 km (31 dặm) để tìm thức ăn trong suốt cuộc hành trình đêm của chúng.

Dơi sử dụng sóng siêu âm để phát hiện mồi hoặc vật cản

Những con dơi nhỏ sử dụng định vị bằng sóng siêu âm để tìm bữa ăn côn trùng của chúng. Chúng có thể “nhìn thấy” thế giới của chúng và phát hiện ra con mồi bằng cách phát ra những chùm âm thanh cao vút từ các vật thể và phản hồi lại dơi dưới dạng sóng âm. Nhờ khả năng đặc biệt này, cả đàn dơi bay lượn trong bóng đêm mà không va vào nhau, hoặc va vào vách đá, vật cản.

Vì trái cây không bay nên megabats (dơi ăn quả) thiếu khả năng định vị bằng sóng âm phức tạp. Thay vào đó, chúng dựa vào thị lực tuyệt vời và khứu giác tốt để tìm thức ăn.

Dơi thực hiện các vai trò sinh thái quan trọng là thụ phấn cho hoa và phát tán hạt quả; Chúng cũng rất quan trọng về mặt kinh tế, vì chúng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu.

Dơi thực hiện các vai trò sinh thái quan trọng

70% tổng số dơi ăn côn trùng. Hầu hết các loài dơi khác ăn trái cây và mật hoa. Một số loài dơi ăn cá, cùng với thằn lằn, ếch, chim, động vật gặm nhấm và thậm chí cả những loài dơi khác! Và chỉ có ba loài ăn máu của động vật có vú.

Loài ăn máu sống ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Những con dơi này cắn một vết nhỏ hình chữ V trên da con vật rồi liếm máu. Một chất hóa học trong nước bọt của dơi giúp máu không đông lại trước khi dơi ăn xong.

Dơi hút máu

Một số loài dơi di cư đến vùng có khí hậu ấm hơn trong mùa đông, trong khi những con khác ngủ đông. Một loài đi 3.900 km (2.400 dặm) mỗi năm! Người ta vẫn chưa biết làm thế nào những con dơi di chuyển những quãng đường dài này để tìm đến cùng một hang động mà chúng đã sử dụng vào năm trước.

Hầu hết các loài dơi đều có mùa sinh sản là vào mùa xuân đối với các loài sống ở vùng khí hậu ôn hòa. Dơi đực có thể hát, phô trương cánh hoặc mở rộng những sợi lông dài trên đỉnh đầu để thu hút bạn tình, tùy thuộc vào loài.

Hầu hết dơi cái trưởng thành chỉ sinh một con, được gọi là nhộng, mỗi năm, mặc dù các cặp sinh đôi hoặc sinh đôi xảy ra ở một số loài. Tất cả các con dơi đều sống bằng sữa từ khi mới sinh đến sáu tháng tuổi. Dơi cái nuôi dưỡng con non của chúng cho đến khi chúng gần đạt kích thước trưởng thành, bởi vì một con dơi non không thể tự kiếm ăn cho đến khi đôi cánh của nó phát triển đầy đủ.

Diều hâu và cú thường xuyên giết và ăn thịt dơi. Rắn và các loài động vật có vú săn mồi như chồn và gấu trúc leo vào các rặng dơi vào ban ngày và tấn công dơi khi chúng đang ngủ. Ở một số nơi, dơi thậm chí còn bị giết bởi những con chim nhỏ bay vào hang dơi và mổ chúng đến chết.

Những con dơi con

Dơi là bộ động vật có vú lớn thứ hai (sau bộ gặm nhấm), chiếm khoảng 20% tổng số các loài động vật có vú được phân loại trên toàn thế giới.

Thuật ngữ “ mù như dơi ” không thực sự chính xác, chỉ một phần trong số khoảng 1.400 loài dơi bị mù.

Hầu hết dơi cất cánh bằng cách thả từ vị trí treo mình, và nhiều con không thể cất cánh từ mặt đất.

Dơi Mexico dài đuôi là một trong những con dơi nhanh nhất, và đã được ghi nhận bay 96 km (60 dặm) mỗi giờ, ở độ cao trên 3.000 mét (10.000 feet).

Xương ngón tay dơi rất dẻo, có sụn thiếu canxi và các khoáng chất khác ở gần đầu ngón tay nên có thể uốn cong mà không bị gãy.

Cánh dơi chứa đầy các mạch máu, giúp chúng nhanh chóng chữa lành nếu bị thương.

Dơi thuộc bộ Chiroptera, có nghĩa là “ cánh tay ”.

bats mysterious

Trong các nền văn hóa châu Âu, loài dơi từ lâu đã gắn liền với các thuật phù thủy, ma thuật đen và bóng tối.

Trong thần thoại Mesoamerican trong thời kỳ Cổ điển-Đương đại, dơi tượng trưng cho vùng đất của người chết, được coi là thế giới ngầm.

Trong số một số thổ dân châu Mỹ, chẳng hạn như Creek, Cherokee và Apache, con dơi là một linh hồn gian trá.

Không phải tất cả các truyền thuyết xung quanh loài dơi đều là tiêu cực, truyền thuyết Trung Quốc cho rằng con dơi là biểu tượng của sự trường thọ và hạnh phúc, đồng thời cũng mang lại may mắn tương tự ở Ba Lan, Macedonia địa lý và giữa người Kwakiutl và Ả Rập.

Dơi là loài động vật chính gắn liền với các nhân vật hư cấu của bóng đêm, cả nhân vật phản diện, chẳng hạn như Dracula và anh hùng, chẳng hạn như Batman.

XEM THÊM >> Những điều thú vị về giống chó Pug

Nguồn: _https://www.ibtimes.com/international-bat-appreciation-day-2021-11-fascinating-facts-about-flying-mammals-3181924
_http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-bats/

Bình luận bằng Facebook

comments