Sự thật thú vị về màu đen

0
16435

Màu đen là màu tối nhất. Và có thể là một màu đặc biệt nhất trong các màu sắc mà bạn từng biết.

Màu đen là màu tối nhất. Và có thể là một màu đặc biệt nhất trong các màu sắc mà bạn từng biết.

Giống như màu trắng, nhưng không giống như các màu của quang phổ và hầu hết các hỗn hợp của chúng, màu đen thiếu sắc độ, vì vậy nó được coi là không màu (achromatic color – cũng có thể là hiểu là không được phân biệt màu sắc).

Màu đen không có trên bánh xe màu truyền thống. Nó thường được coi là không màu, vì nó hấp thụ tất cả các màu khác của quang phổ khả kiến.

Trong vật lý, màu đen được nhận biết bằng mắt người khi không có ánh sáng hoặc khi tất cả các bước sóng trong quang phổ khả kiến ​​bị hấp thụ.

Pha loãng với màu trắng, màu đen được chuyển thành màu xám, một màu nhạt hơn mang một số tính trạng của cả màu đen và trắng.

Sự thật thú vị về màu đen
Ảnh minh hoạ

Màu đen và trắng thường được sử dụng để mô tả các mặt đối lập như thiện và ác, Thời đại đen tối so với Thời đại khai sáng, và đêm so với ngày.

Màu đen là một trong những màu đầu tiên được sử dụng trong nghệ thuật, với các bức vẽ hang động thời tiền sử, chẳng hạn như ở Lascaux ở Pháp, có các dấu và hình ảnh được làm bằng than, và sau đó đạt được sắc tố sẫm màu hơn bằng cách đốt xương hoặc nghiền bột oxit mangan.

Đối với người Ai Cập cổ đại, màu đen có những liên tưởng tích cực – là màu của sự màu mỡ và đất đen trù phú bị ngập bởi sông Nile. Đó là màu của Anubis, vị thần của thế giới ngầm, người mang hình dạng của một con chó rừng đen, và cung cấp sự bảo vệ chống lại cái ác cho người chết.

Đối với người Hy Lạp cổ đại, màu đen là màu cơ bản. Theo Pliny the Elder trong Lịch sử tự nhiên của mình, Apelles và các họa sĩ nổi tiếng khác của Hy Lạp cổ đại chỉ sử dụng bốn màu trong các bức tranh của họ: đen, trắng, đỏ, vàng. Để vẽ tranh, người Hy Lạp đã sử dụng màu trắng chì có độc tính cao, được tạo ra bởi một quá trình dài và tốn công sức – trong tất cả các loại bột màu đã bị cấm qua nhiều thế kỷ, màu mà các họa sĩ nhớ nhất có lẽ là màu trắng chì.

Đối với người Hy Lạp cổ đại, màu đen còn đại diện cho thế giới ngầm, ngăn cách với thế giới của người sống bởi con sông Acheron, nước có màu đen.

Sự thật thú vị về màu đen
Ảnh Minh hoạ

Trong hệ thống phân cấp xã hội của La Mã cổ đại, màu tím là màu dành riêng cho Hoàng đế. Màu đen mà họ mặc không đậm và đậm đà – thuốc nhuộm thực vật được sử dụng để tạo màu đen không đặc hoặc bền màu, vì vậy người da đen thường chuyển sang màu xám hoặc nâu nhạt.

Màu đen cũng là màu của sự chết chóc và tang tóc của người La Mã.

Vào đầu thời Trung cổ, màu đen thường được kết hợp với bóng tối và ma quỷ.

Trong thời trang, màu đen không có uy tín như màu đỏ, màu của giới quý tộc.

Nó được mặc bởi các tu sĩ Biển Đức như một dấu hiệu của sự khiêm tốn và sám hối.

Vào thế kỷ 12, một cuộc tranh chấp thần học nổi tiếng đã nổ ra giữa các tu sĩ Xitô, người mặc đồ trắng và người Benedictines, người mặc đồ đen. Một tu viện trưởng dòng Benedictine, Pierre the Thượng tọa, đã buộc tội những người Cistercians tự hào quá mức khi mặc đồ trắng thay vì đồ đen. Thánh Bernard ở Clairvaux, người sáng lập dòng Cistercians đã trả lời rằng màu đen là màu của ma quỷ, địa ngục, “của cái chết và tội lỗi”, trong khi màu trắng tượng trưng cho “sự trong trắng, vô tội và tất cả các nhân đức”.

Màu đen tượng trưng cho cả quyền lực và sự bí mật trong thế giới thời trung cổ. Biểu tượng của Đế chế La Mã Thần thánh của Đức là một con đại bàng đen. Hắc kỵ sĩ trong thơ ca thời Trung Cổ là một nhân vật bí ẩn, che giấu thân phận, thường được bao bọc trong bí mật.

Vào đầu thời Trung cổ, màu đen hiếm khi có mặt trong tủ quần áo của một gia đình quý tộc. Một ngoại lệ duy nhất là bộ lông của con sable. Bộ lông đen bóng này, từ một loài động vật thuộc họ marten, là bộ lông tốt nhất và đắt nhất ở châu Âu.

Vào thế kỷ 14, tình trạng của màu đen bắt đầu thay đổi. Đầu tiên, thuốc nhuộm đen chất lượng cao bắt đầu có mặt trên thị trường, cho phép quần áo có màu đen đậm và đậm đà. Các thẩm phán và các quan chức chính phủ bắt đầu mặc áo choàng đen, như một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng và sự nghiêm túc của vị trí của họ. Lý do thứ ba là việc thông qua luật xa hoa ở một số vùng của châu Âu, cấm bất kỳ ai mặc quần áo đắt tiền và một số màu nhất định, ngoại trừ các thành viên của giới quý tộc.

Trong khi màu đen là màu được các nhà cai trị Công giáo ở châu Âu mặc, nó cũng là màu biểu tượng của cuộc Cải cách Tin lành ở châu Âu và Thanh giáo ở Anh và Mỹ.

Tại Hà Lan theo đạo Tin lành, Rembrandt đã sử dụng bảng màu đen và nâu mới để tạo ra những bức chân dung có khuôn mặt ló ra khỏi bóng tối thể hiện những cảm xúc sâu sắc nhất của con người.

Vào thế kỷ 18, trong Thời đại Khai sáng của Châu Âu, màu đen đã trở thành một màu thời trang. Paris trở thành kinh đô thời trang và phấn màu, xanh lam, xanh lá cây, vàng và trắng trở thành màu của giới quý tộc và thượng lưu. Nhưng sau Cách mạng Pháp, màu đen lại trở thành màu chủ đạo.

Màu đen là màu của cuộc cách mạng công nghiệp, phần lớn được thúc đẩy bởi than và sau đó là dầu.

Vào thế kỷ 19, việc phát minh ra thuốc nhuộm đen tổng hợp mới, rẻ tiền và công nghiệp hóa ngành dệt may đồng nghĩa với việc quần áo màu đen chất lượng cao lần đầu tiên được cung cấp cho người dân nói chung. Màu đen dần trở thành màu trang phục công sở phổ biến nhất của tầng lớp thượng lưu và trung lưu ở Anh, Lục địa và Mỹ.

Vào những năm 1950, màu đen trở thành biểu tượng của cá nhân và sự nổi loạn của trí tuệ và xã hội, màu của những người không chấp nhận các chuẩn mực và giá trị đã được thiết lập.

Vào cuối thế kỷ 20, màu đen là màu biểu tượng của thời trang punk tiểu văn hóa punk và tiểu văn hóa goth. Thời trang Goth, nổi lên ở Anh vào những năm 1980, được lấy cảm hứng từ chiếc váy tang thời Victoria.

Màu đen là màu phổ biến nhất liên quan đến sự sang trọng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, sau đó là bạc, vàng và trắng.

Trung Quốc, màu đen gắn liền với nước, một trong năm nguyên tố cơ bản được cho là tạo nên vạn vật – và với mùa đông, giá lạnh và hướng bắc, thường được tượng trưng bằng một con rùa đen.

Mực đen, được phát minh ở Trung Quốc, theo truyền thống được sử dụng vào thời Trung cổ để viết, vì lý do đơn giản là màu đen là màu tối nhất và do đó tạo ra độ tương phản lớn nhất với giấy trắng hoặc giấy da, khiến nó trở thành màu dễ đọc nhất. Nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn vào thế kỷ 15, với sự phát minh ra in ấn. Một loại mực mới, mực máy in, được tạo ra từ bồ hóng, nhựa thông và dầu óc chó. Loại mực mới này giúp truyền bá ý tưởng đến đông đảo khán giả thông qua sách in và phổ biến nghệ thuật thông qua các bản khắc và bản in đen trắng. Vì độ tương phản và rõ ràng của nó, mực đen trên giấy trắng tiếp tục là tiêu chuẩn để in sách, báo và tài liệu – và vì lý do tương tự, văn bản màu đen trên nền trắng là định dạng phổ biến nhất được sử dụng trên màn hình máy tính.

Mực đen truyền thống từ Trung Quốc, thường được gọi là mực Ấn Độ, thường được làm từ bồ hóng trộn với keo động vật – loại mực này được đánh giá cao về độ bền và độ trong suốt.

“Màu đen đích thực” là một cụm từ thường được các nhà thiết kế sử dụng để tìm kiếm một màu đen đậm và có mực đích thực.

Tuy nhiên, trong thiết kế in ấn, màu đen có mực đậm được gọi là Rich Black được coi là màu đen được ưa chuộng nhất để in ấn. Các nhà thiết kế có thể đạt được điều này bằng cách trộn mực đen đặc với một hoặc nhiều màu khác trong dải CMYK.

Hố đen là một vùng không thời gian nơi mà lực hấp dẫn ngăn cản mọi thứ, kể cả ánh sáng, thoát ra ngoài. Nó được gọi là “đen” vì nó hấp thụ tất cả ánh sáng chiếu vào đường chân trời, không phản chiếu gì, giống như một vật đen hoàn hảo trong nhiệt động lực học.

Các thực tế là không gian bên ngoài là màu đen đôi khi được gọi là nghịch lý Olbers’. Về lý thuyết, bởi vì vũ trụ chứa đầy các ngôi sao, và được cho là rộng lớn vô hạn, người ta hy vọng rằng ánh sáng của vô số ngôi sao sẽ đủ để chiếu sáng rực rỡ toàn bộ vũ trụ mọi lúc. Tuy nhiên, màu nền của không gian bên ngoài là màu đen. Sự mâu thuẫn này lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1823 bởi nhà thiên văn học người Đức Heinrich Wilhelm Matthias Olbers, người đã đặt ra câu hỏi tại sao bầu trời đêm lại có màu đen.

XEM THÊM >> Vật liệu siêu màu đen ra mắt

Nguồn: https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-the-color-black/

Bình luận bằng Facebook

comments