Tại sao con người không có mắt đen?!

0
30804

Màu mắt của chúng ta thực sự tiếp tục phát triển và thay đổi cho đến khi chúng ta được khoảng 3 tuổi. Tuy nhiên, thật ra mắt người không thể có màu đen thực sự. Đôi mắt của chúng ta chỉ có vẻ bị đen do ánh sáng, do sự phản chiếu của quần áo chúng ta đang mặc hoặc việc sử dụng các tiếp điểm có màu.

Chúng tôi rất tò mò tại sao con người với đôi mắt đen tuyền tự nhiên lại chỉ có thể tồn tại trên phim ảnh và chúng tôi đã tìm ra câu trả lời sau đây. Chúng tôi cũng đã khám phá ra màu mắt hiếm nhất là gì, bạn có thể đọc thêm ở cuối bài viết.

Mắt màu đen
Ảnh © Depositphotos.com

Gen của chúng ta không cho phép điều đó.

Có khoảng 16 gen khác nhau chịu trách nhiệm về màu sắc của mắt chúng ta. 2 trong số các gen này là yếu tố chính, đó là gen HERC2 và OCA2. Những gen này tinh chỉnh màu mắt của chúng ta thông qua lượng melanin có trong tròng mắt của chúng ta. Màu sắc kết quả của sắc tố melanin trong mắt của chúng ta có thể có nhiều màu khác nhau, như xanh lam và xám, nhưng màu tối nhất có thể là màu nâu sẫm, không phải màu đen.

Khóc
© Depositphotos.com

Nếu mắt của bạn màu đen, bạn sẽ chảy nước mắt liên tục

Các vật thể có màu đen hấp thụ nhiều ánh sáng hơn để có màu đen thực sự. Ánh sáng và năng lượng dư thừa mà nó hấp thụ được chuyển hóa thành nhiệt năng. Điều đó có nghĩa là nếu gen của chúng ta bằng cách nào đó đã có một đôi mắt đen thật sự, thì đôi mắt của chúng ta có thể cần nhiều nước mắt để giữ cho chúng không quá nóng và khô.

Đôi mắt của chúng ta sẽ không an toàn trước ánh sáng có hại.
© Depositphotos.com

Đôi mắt của chúng ta sẽ không an toàn trước ánh sáng có hại.

Chúng ta sẽ gặp khó khăn khi ra ngoài trời nắng nếu có đôi mắt đen. Bạn thấy đấy, tia sáng mặt trời có chứa tia cực tím hoặc tia UV, và các vật thể màu đen có xu hướng hấp thụ tia UV nhiều hơn các màu khác. Tiếp xúc lâu dài với tia UV có thể làm suy giảm sức khỏe mắt của chúng ta và dẫn đến các vấn đề, như đục thủy tinh thể hoặc ung thư da. Tuy nhiên, nhờ cấu tạo gen của chúng ta, hắc tố cung cấp màu sắc trong tròng mắt bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím. Các nghiên cứu cho thấy rằng melanin có thể tiêu diệt hơn 99,9% bức xạ UV mà nó hấp thụ, bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi bị hư hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Màu mắt tự nhiên hiếm nhất
© Depositphotos.com

Màu mắt tự nhiên hiếm nhất là màu gì?!

Màu mắt tự nhiên hiếm nhất là màu xanh lá cây. Chỉ có khoảng 2% của dân số thế giới có đôi mắt màu xanh lá cây. Cũng có một số tình trạng hiếm gặp mà mọi người có đôi mắt đỏ hoặc tím do bệnh bạch tạng ở mắt, và những người khác có tròng đen màu khác nhau cho mỗi mắt do dị sắc tố.

Ngoài ra, 45% người Mỹ và 79% người dân trên toàn thế giới có một số biến thể của mắt nâu. Màu sắc có thể từ màu hạt dẻ nhạt đến màu đậm hơn gần như hòa hợp với đồng tử. Cho đến ngày nay, đôi mắt nâu đang chiếm ưu thế áp đảo ở châu Phi và châu Á.

Đôi mắt của bạn màu gì vậy? Màu mắt nào là yêu thích của bạn?

XEM THÊM >> Vì sao không bao giờ nhìn thấy đầy đủ Mặt Trăng từ Trái Đất?!

Nguồn:
_https://brightside.me/wonder-curiosities/why-humans-dont-have-black-eyes-801750/
_https://www.whattoexpect.com/first-year/ask-heidi/baby-eye-color.aspx
_https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7339703/
_https://www.allaboutvision.com/eye-anatomy/rarest-eye-color/

Bình luận bằng Facebook

comments