Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?! Cảm giác hạnh phúc nảy sinh khi nào?!

0
100006

Tình dục thật phức tạp. Đôi khi nó khiến bạn cảm thấy tốt và đôi khi khó chịu hoặc đau đớn. Đôi khi chúng ta tràn ngập sự ấm áp và tình yêu thương và đôi khi lại là sự xa lánh và tuyệt vọng. Tình dục đôi khi thỏa mãn và đôi khi là bực bội và không trọn vẹn.

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?!
Theo các nhà khoa học, đó là vì tình dục tạo ra sự kích thích sinh lý mạnh mẽ (ấm áp, lưu lượng máu, nhịp tim tăng, hưng phấn, ngứa ran, đau nhói, cơ thể đói và những thứ tương tự) thu hút toàn bộ sự chú ý của chúng ta: cuối cùng gần như cả cơ thể đạt tới trạng thái, cảm giác hưng phấn cao độ.

Đầu tiên, khái niệm “Sướng” xét ở mặt khẩu ngữ là cảm giác thích thú, thoả mãn đến cao độ.
Tuy nhiên trên đây chỉ là ví dụ minh hoạ, bài viết này muốn nói tới điều làm bạn thực sự cảm thấy sung sướng, hay đi tìm hạnh phúc là gì?! dựa trên nghiên cứu khoa học.

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?! Cảm giác hạnh phúc nảy sinh khi nào?!

Cảm giác hạnh phúc nảy sinh khi nào?!
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Matthew Killingsworth và Daniel Gilbert của Đại học Harvard, hạnh phúc nảy sinh khi chúng ta hoàn toàn tham gia vào những trải nghiệm của cơ thể mình trong giây phút hiện tại; khi sự chú ý của chúng ta hoàn toàn được lấp đầy bởi cảm giác cơ thể của chúng ta (thể hiện là nhận thức về bản thân).

Các chương trình nghiên cứu Khoa học rằng: khi chúng ta đang bị phân tâm bởi những suy nghĩ, nghi ngờ, phán đoán, mơ mộng, và suy ngẫm khác (khái niệm tự nhận thức), chắc chắn chúng ta ít cảm thấy hài lòng. Trên thực tế, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều – bởi vì khi chúng ta suy nghĩ, chúng ta không thể cùng lúc tiếp cận với dòng cảm xúc và cảm giác trong cơ thể mình.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.250 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 88 (58% nam, 74% ở Mỹ) vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày bằng một ứng dụng iPhone mà họ phát triển có tên là trackyourhanking. Những người tham gia được yêu cầu nêu tên hoạt động mà họ đã tham gia, đánh giá mức độ cảm thấy hạnh phúc của họ trên thang điểm từ 0 đến 100, và cho biết liệu họ có bị phân tâm bởi những suy nghĩ hay mơ mộng hay không ?! và những suy nghĩ đó là tích cực, tiêu cực hay trung tính.

Tại sao khi quan hệ tình dục lại thấy sướng?! Cảm giác hạnh phúc nảy sinh khi nào?!
Ảnh healthline.com

Không có gì ngạc nhiên khi những người được thử nghiệm cho biết khi quan hệ tình dục có khả năng hạnh phúc nhất (ít nhất là cho đến khi họ kết thúc thử nghiệm!), Với 90% số người được hỏi. Khoảng 75% số người cho biết họ cảm thấy hạnh phúc khi tập thể dục, trò chuyện, ăn uống, đi dạo, mua sắm, nghe nhạc hoặc đọc sách. Số ít nhất cho biết họ cảm thấy hạnh phúc khi làm việc, chải chuốt và đi làm.

Từ thứ tự các hoạt động liên quan đến hạnh phúc này, bạn có thể nghĩ rằng mọi người đã hạnh phúc hơn khi làm những điều thú vị hơn. Tuy nhiên, dữ liệu tiết lộ rằng hạnh phúc cao hơn khi mọi người tập trung hơn, bất kể hoạt động nào: loại hoạt động không quan trọng bằng việc tập trung vào trải nghiệm của bản thân khi thực hiện, mà nó không bị những suy nghĩ phân tâm làm gián đoạn.

Có vẻ như nhiều người hạnh phúc hơn trong khi quan hệ tình dục vì hành động đó thu hút toàn bộ sự chú ý của chúng ta. Tập thể dục, ăn uống, đi bộ và các hoạt động tương tự khác cũng tạo ra sự thay đổi sinh lý khiến chúng ta ít chú ý đến những suy nghĩ thường ngày.

Chúng ta có thể dễ dàng bị cuốn vào những suy nghĩ gây mất tập trung ngay cả trong những hoạt động kích thích nhất, dẫn đến mất đi sự thích thú trong giây lát. Sự mất tập trung lâu dài có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục về tinh thần và thể chất (xuất tinh sớm ở nam và rối loạn cực khoái ở nữ), rối loạn ăn uống và béo phì, và suy giảm sức khỏe. Lấy một ví dụ, khi chúng ta không chú ý đến cảm giác của cơ thể khi đi mua sắm, chuẩn bị và ăn uống, chúng ta có nhiều khả năng ăn ít hơn là nuôi dưỡng sức khỏe của mình.

Theo các tác giả: “Tâm trí con người là tâm trí lang thang, và tâm trí lang thang là tâm trí bất hạnh.” Khả năng tiếp cận, nhận thức những trải nghiệm của chúng ta trong thời điểm hiện tại rõ ràng là chìa khóa của hạnh phúc và sức khỏe.

Nhưng khi có những suy nghĩ tích cực, chẳng hạn như nhớ lại kỳ nghỉ của bạn ở Hawaii hoặc một lần quan hệ tình dục trước đó khiến bạn hạnh phúc thì sao? Giả sử bạn không làm gì khác, những suy nghĩ này có thể hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng. Suy nghĩ tích cực cũng hữu ích để xoa dịu hệ thần kinh khi đối mặt với mối đe dọa, sợ hãi và chấn thương. Vấn đề là bất kỳ loại suy nghĩ nào thì phải nghĩ xuyên suốt trước cho tới khi hoàn thành.

Nếu bạn nhận thấy mình bị phân tâm, hãy cố gắng đưa bản thân trở lại cảm giác trong giây phút hiện tại. Cảm giác, chuyển động và cảm xúc khi làm những gì bạn đang làm là gì?

Nếu bạn không thể tự mình làm điều này, bạn có thể cần giúp làm chậm tâm trí bằng cách tham gia vào các bài tập nâng cao cảm giác cơ thể như yoga, một số loại thiền, liệu pháp tâm lý soma,…

Thông tin về các Tác giả: Alan Fogel, Ph.D., là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake.

ĐỌC THÊM >> 10 điều về tình dục có thể bạn chưa biết

Nguồn: _https://www.psychologytoday.com/us/blog/body-sense/201012/if-you-are-happier-after-sex-its-not-just-because-it-feels-good

Bình luận bằng Facebook

comments