Tiếng hét nào của con người ảnh hưởng đến chúng ta nhất? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy

0
5333

Bạn hét, tôi hét, tất cả chúng ta đều hét… Không giống như các loài linh trưởng chỉ sử dụng tiếng hét để truyền đạt sự tức giận và sợ hãi, con người hét lên trong ít nhất sáu chiều cảm xúc: tức giận, sợ hãi, đau đớn, vui sướng, buồn bã và vui mừng – chẳng hạn như tiếng thét chói tai của những đứa trẻ đang chạy tán loạn sau khi được ăn kem.

Heather Langenkamp đang nghe thấy một giọng nói kinh hoàng trong "A Nightmare On Elm Street" năm 1984. Ảnh cnn.com
Heather Langenkamp đang nghe thấy một giọng nói kinh hoàng trong “A Nightmare On Elm Street” năm 1984. Ảnh cnn.com

“Con người cũng như các loài khác khả năng báo hiệu nguy hiểm khi la hét, nhưng có vẻ như chỉ con người la hét để báo hiệu những cảm xúc tích cực như vui sướng tột độ,” Sascha Frühholz, tác giả chính của một nghiên cứu mới về tiếng hét được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí tạp chí PLOS Biology, trong một tuyên bố.

Bạn nghĩ con người sẽ giải mã loại tiếng hét nào tốt hơn và nhanh hơn? Frühholz, phó giáo sư khoa tâm lý tại Đại học Oslo ở Na Uy, cho biết nếu bạn chọn những tiếng la hét đáng báo động – chẳng hạn như tức giận, sợ hãi và đau đớn – thì bạn đã nhầm.

Tiếng hét của Janet Leigh trong cảnh tắm nổi tiếng của bộ phim "Psycho" thường được coi là đáng sợ nhất được đưa lên màn bạc. Bộ phim năm 1960 do Alfred Hitchcock đạo diễn. Ảnh CNN
Tiếng hét của Janet Leigh trong cảnh tắm nổi tiếng của bộ phim “Psycho” thường được coi là đáng sợ nhất được đưa lên màn bạc. Bộ phim năm 1960 do Alfred Hitchcock đạo diễn. Ảnh CNN

Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy, con người phản ứng nhanh hơn với những tiếng la hét vui sướng hoặc thích thú.
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi thật đáng ngạc nhiên,” Frühholz nói. “Các nhà nghiên cứu thường cho rằng hệ thống nhận thức của loài linh trưởng và con người được điều chỉnh đặc biệt để phát hiện các tín hiệu nguy hiểm và đe dọa trong môi trường như một cơ chế sinh tồn.”

Trong khi điều đó có vẻ đúng ở các loài linh trưởng và các loài động vật khác, “giao tiếp bằng tiếng hét dường như đã đa dạng hóa ở con người, và điều này thể hiện một bước tiến hóa lớn”, Frühholz nói thêm.

Thật khó để biết tiếng hét nào hay hơn, tiếng hét của Macaulay Culkin trong "Ở nhà một mình" hay của Marv khi anh ta bị đàn bồ câu tấn công trong "Ở nhà một mình 2"
Thật khó để biết tiếng hét nào hay hơn, tiếng hét của Macaulay Culkin trong “Ở nhà một mình” hay của Marv khi anh ta bị đàn bồ câu tấn công trong “Ở nhà một mình 2”

Mục đích tiến hóa của tiếng la hét
Một số tiếng la hét phục vụ mục đích tiến hóa nguyên thủy – một tín hiệu nguy hiểm tức thì.
Nhiều người trong chúng ta thích thú với những âm thanh dựng tóc gáy đó – như đã được chứng minh bằng sự thành công của các bộ phim kinh dị, trong đó các nữ hoàng điện ảnh hét lên thông báo về tình tiết đẫm máu tiếp theo. Ai có thể quên tiếng thét trong cơn mưa rào đẫm máu của Janet Leigh trong “Psycho”, hay bất kỳ tiếng thét nào của con gái bà, Jamie Lee Curtis , trong phim “Halloween”?

Tuy nhiên, mọi người cũng thích hét lên vì ngạc nhiên và thích thú, và chúng ta thường hét lên (dù chỉ là một chút) khi giật mình hoặc phấn khích. Theo bốn thí nghiệm khác nhau mà Frühholz và nhóm của ông đã tiến hành trên các nhóm người nhỏ thì con người có vẻ xử lý tốt hơn những loại tiếng hét đó.
Trong một trong những thí nghiệm đó, những người tham gia nghiên cứu được chụp cộng hưởng từ chức năng, còn được gọi là fMRI, trong khi lắng nghe tiếng hét. Kết quả quét cho thấy não của họ phản ứng nhanh hơn và chính xác hơn với những gì Frühholz gọi là “không báo động” hoặc tiếng hét tích cực hơn là những tiếng hét đáng báo động.

Tại sao điều này xảy ra? Có thể vì con người có nhiều dấu hiệu xã hội và tình huống phức tạp hơn để đối phó với tinh tinh và các loài linh trưởng khác, Frühholz nói. Ví dụ, trong cuộc sống gia đình và các vòng kết nối xã hội, con người có thể nghe thấy những biểu hiện thích thú, vui mừng và ngạc nhiên hơn những biểu hiện của sự sợ hãi và do đó phản ứng nhanh hơn với những lời thúc giục đó.

Ông nói: “Việc phát tín hiệu và nhận thức những cảm xúc tích cực này bằng tiếng la hét dường như đã được con người ưu tiên hơn so với tín hiệu báo động. “Sự thay đổi về mức độ ưu tiên này có thể do các yêu cầu của bối cảnh xã hội tiến hóa và phức tạp ở con người.”

XEM THÊM >> 12 sự thật về cơ thể con người các nhà khoa học vẫn đau đầu

Nguồn: https://edition.cnn.com/2021/04/13/health/human-scream-study-wellness/index.html

Bình luận bằng Facebook

comments