10 câu trả lời thú vị cho những câu hỏi về máy bay mà không phải ai cũng để ý

0
2241

Mỗi khi đi du lịch bằng máy bay, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao đồ ăn ở đó lại tệ đến vậy. Và không, nó không phải do chất lượng kém, do mục đích hay do các hãng hàng không không quan tâm đến những gì hành khách ăn. Thực sự có một lời giải thích vô hại cho điều này, cũng như cho những câu hỏi khác liên quan đến máy bay đã khiến mọi người băn khoăn trong nhiều thời gian qua.

Bởi vậy, chúng tôi đã quyết định làm cho việc đi máy bay trở nên minh bạch hơn, và đây có thể là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

1. Tại sao các cửa sổ lại hình tròn hoặc bầu dục?

Ảnh: Brightside

Hình dạng cửa sổ này rất quan trọng đối với sự an toàn của chúng ta. Cửa sổ vuông rất nguy hiểm vì góc nhọn là những điểm yếu của máy bay có thể bị nứt vì áp suất không khí. Các góc được bo tròn giúp phân phối lực, giảm nguy cơ cửa sổ bị vỡ. Hình dạng tròn cũng có thể chống lại sự biến dạng do chênh lệch áp suất gây ra tốt hơn.

2. Tại sao có một lỗ trên cửa sổ?

Ảnh: Brightside

Có 3 ô trong cửa sổ. Các tấm ngăn giữa và bên ngoài là quan trọng nhất vì chúng cần để chứa sự chênh lệch áp suất giữa cabin và ở ngoài. Ngăn giữa có một lỗ trong đó, được gọi là “lỗ thở”.

Lỗ này cho phép áp suất cân bằng giữa cabin hành khách và khe hở không khí giữa các tấm. Do đó, khung bên ngoài chịu nhiều áp lực nhất. Vì vậy, nếu điều gì đó gây ra căng thẳng thêm,  khung bên ngoài sẽ phát ra và bạn vẫn có thể thở nhờ vào 2 ngăn khác. Lỗ này cũng thoát hơi ẩm từ khe hở không khí, ngăn sương mù hoặc sương giá hình thành trên cửa sổ.

3. Tại sao máy bay có đèn xanh và đỏ trên cánh?

Ảnh: Brightside

Những đèn này được sử dụng để điều hướng. Đèn đỏ nằm ở cánh trái của máy bay, và đèn xanh nằm ở cánh phải của máy bay. Bằng cách này, máy bay trở nên dễ nhìn thấy hơn vào ban đêm, đồng thời nó cũng cho các phi công khác và kiểm soát không lưu biết máy bay đang di chuyển theo hướng nào. Sự kết hợp của 2 màu này cũng giúp máy bay ít bị nhầm lẫn với các máy bay khác, như máy bay không người lái hoặc bóng bay.

4. Tại sao ghế được giữ ở vị trí thẳng đứng khi cất cánh và hạ cánh?

Ảnh: Brightside

Đây là điều quan trọng đối với sự an toàn của bạn và của các hành khách khác. Nếu ghế bị ngả ra sau, hành khách ngồi sau sẽ khó sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, những hành khách đó sẽ không thể áp dụng vị trí nẹp. Nếu ai đó ngồi trên ghế tựa, họ cũng có nhiều khả năng bị chấn thương đầu khi tiếp đất gập ghềnh vì đầu của họ sẽ di chuyển xa hơn và tạo ra nhiều lực hơn trước khi đập vào ghế trước mặt.

5. Cảm giác chìm (hẫng) đó là gì ngay sau khi cất cánh?

Ảnh: Brightside

Khi một máy bay ở trên không, tốc độ gia tốc giảm. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy không trọng lượng hoặc như đang chìm xuống. Trong khi máy bay đang leo lên, bạn cũng đang leo lên với nó. Sau đó, sau khi nó chững lại và tốc độ leo dốc giảm, cơ thể bạn vẫn tiếp tục di chuyển lên vì quán tính.

6. Nếu cửa máy bay có thể được mở giữa chuyến bay?

Ảnh: Brightside

Không, không thể, vì vậy không có gì phải lo lắng. Các cửa được móc khóa và điều khiển bởi phi công. Nó có thể được mở bằng tay, nhưng chỉ khi bạn hạ cánh và phi công ngừng kiểm soát.

7. Tại sao họ không có dây an toàn như trên ô tô?

Ảnh: Brightside

Để dây đai vai hoạt động, chúng cần được gắn vào một thứ gì đó chắc chắn, như khung xe hơi hoặc ghế xe hơi. Thành máy bay và ghế ngồi không được trang bị cho điều đó, và các sửa đổi sẽ làm cho máy bay nặng hơn, có nghĩa là sẽ cần thêm nhiên liệu. Các đai cũng có khóa nâng đòn bẩy thay vì nút bấm. Điều này làm cho thắt lưng chắc chắn hơn và loại khóa đó cũng khó mở vô tình, nhưng dễ dàng tự mở trong trường hợp khẩn cấp.

8. Tại sao nó luôn lạnh như vậy?

Ảnh: Brightside

Nhiệt độ trên máy bay thực sự rất thấp. Điều này liên quan đến một tình trạng y tế gọi là thiếu oxy, xảy ra khi cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Tình trạng này kết hợp với không khí ấm có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu. Ngoài ra, nó cũng có thể cảm thấy lạnh hơn thực tế vì độ ẩm thấp.

9. Tại sao thức ăn quá tệ?

Ảnh: Brightside

Các bữa ăn được chuẩn bị trước. Và để ngăn thực phẩm bị khô, họ thêm rất nhiều chất lỏng vào đó, chẳng hạn như nước sốt, có thể khiến món ăn có vị lạ. Hơn nữa, không khí khô hạn chế khứu giác của chúng ta. Hương vị ngọt và mặn cũng ít gay gắt hơn đối với chúng ta vì áp suất không khí thấp và tiếng ồn xung quanh. Điều đó có nghĩa là các bữa ăn trên máy bay có thể ngon trên mặt đất, nhưng chúng ta cảm nhận chúng khác nhau trên không trung.

10. Tại sao họ cung cấp nước ép cà chua?

Ảnh: Brightside

Có vẻ không bình thường khi nước ép cà chua lại phổ biến trên máy bay. Điều này cũng xảy ra do sự thay đổi trong cách chúng ta nếm thức ăn. Trong khi vị ngọt trở nên ít ngọt hơn và do đó ít thú vị hơn đối với chúng ta, vị umami lại tăng cao do tiếng ồn xung quanh lớn. Đó là lý do tại sao chúng ta thèm thứ gì đó mặn, như nước ép cà chua. Do áp suất trong cabin, hương vị của nó thậm chí có thể có vị ngọt.

Bạn có câu hỏi nào khác về máy bay? Bạn có biết sự thật tò mò khác về chủ đề này không?

8 chi tiết nhỏ trong phòng ngủ của bạn tiết lộ điều gì về bạn?

Nguồn:

_https://brightside.me/wonder-curiosities/10-answers-to-questions-about-planes-that-weve-always-wanted-to-ask-802106/

Bình luận bằng Facebook

comments