14 mẹo sinh tồn có thể giúp bạn thoát khỏi những rắc rối

0
2097

Chúng ta không bao giờ biết trước được những kiến thức nào xung quanh sẽ có ích cho ta trong các trường hợp khẩn cấp. Điều này đã được chứng minh rõ bởi một người mẹ và cậu con trai 10 tuổi của cô ấy – họ đã từng bị lạc trong một khu rừng ở Úc tận 10 ngày nhưng họ đã cố gắng sống sót bằng những kĩ năng họ được thấy trên TV.

Chúng tôi luôn hy vọng rằng bạn sẽ không gặp phải những rắc rối khó giải quyết, nhưng để đề phòng một số trường hợp, sau đây là một số kỹ năng sinh tồn sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại và thậm chí có thể cứu lấy tính mạng.

1. BỊ MẮC KẸT LẠI Ô TÔ TRONG MỘT TRẬN CHÁY RỪNG

BỊ MẮC KẸT LẠI Ô TÔ TRONG MỘT TRẬN CHÁY RỪNG
Ảnh : brightside.me

Nếu bạn bị kẹt bên trong xe khi có hỏa hoạn, hãy cố gắng tìm một khu vực không có cỏ hoặc các loại cây khác (có thể là sỏi hoặc đất). Bạn bắt buộc phải đóng tất cả các cửa sổ và lỗ thông hơi, dùng vật gì đó để che mình và nằm trên sàn ô tô. Biết rằng lốp xe có thể bị nổ do nhiệt độ cao, nhưng đừng hoảng sợ. Bạn chỉ cần đợi trong xe của bạn cho đến khi ngọn lửa đi qua.

2. CẦN ĐẾN LỬA NHƯNG KHÔNG CÓ DỤNG CỤ TẠO LỬA

CẦN ĐẾN LỬA NHƯNG KHÔNG CÓ DỤNG CỤ TẠO LỬA
© Veritasium / Youtube.com

Nếu bạn không có vật gì để nhóm lửa, đừng cảm thấy tuyệt vọng: một chiếc túi đựng bánh mì bằng nhựa chứa đầy nước có thể giúp bạn. Bạn nên sử dụng nó như một chiếc kính lúp và tập trung ánh sáng mặt trời vào một điểm cụ thể bằng thứ gì đó rất dễ cháy, như vỏ cây khô. Bạn có thể tìm một số video hướng dẫn về cách thực hiện việc này trên YouTube.

3. BỊ CHÓ TẤN CÔNG

Nếu bị chó tấn công
Ảnh minh hoạ: brightside.me

Mặc dù tình huống này thật sự đáng sợ và nguy hiểm nhưng bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để giảm thiểu thiệt hại. Hãy đứng thẳng và nói: “Không!” bằng một giọng kiên định, dứt khoát – không la, hét lên. Nếu con chó đang cắn bạn, đừng cố kéo phần cơ thể bị tấn công ra ngoài, thay vào đó hãy thử đẩy nó. Giữ các ngón tay của bạn trong nắm đấm để bảo vệ chúng. Bạn cũng có thể nâng cao chân hoặc thậm chí cuộn tròn thành một quả bóng để bảo vệ phần bụng và ngực.

4. CÓ SÉT ĐÁNH KHI ĐANG TRONG LỀU

Có sét đánh khi đang trong lều © Shutterstock.com, © pixy.org
© Shutterstock.com, © pixy.org

Nếu bạn thấy bên ngoài đang có gió bão, hãy tránh những cây lớn vì khả năng cao sét sẽ đánh vào vật thể cao nhất, ở gần chúng cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Ngoài ra, đừng dựng trại ngay dưới tán cây vì những cành cây nặng của chúng có thể rơi xuống bất ngờ và dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

5. BỊ TÁCH KHỎI NHÓM CỦA BẠN KHI ĐANG Ở TRONG BÓNG TỐI

BỊ TÁCH KHỎI NHÓM CỦA BẠN KHI ĐANG Ở TRONG BÓNG TỐI
© pixabay.com, © pixabay.com

Trước khi đi vào rừng, hãy đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đều có que phát sáng. Các que nhựa này chứa những chất hóa học giải phóng năng lượng khi chúng được kích hoạt, sau đó được chuyển hóa thành ánh sáng. Khi điều đáng sợ xảy ra đó là một người bị tách khỏi nhóm, chúng sẽ giúp bạn tìm thấy họ dễ dàng hơn. Que phát sáng có giới hạn sử dụng là từ 8 đến 12 giờ.

6. DỰNG LỀU TRONG ĐẦM LẦY

DỰNG LỀU TRONG ĐẦM LẦY
© pixabay.com, © pixabay.com

Khi tìm kiếm nơi để dựng lều của bạn trong một khu rừng, hãy tránh những khu vực đất mịn và mềm, có rêu và không có cây cối – đây có thể là một đầm lầy vì một số vùng ở đó có thể đã bị cạn theo mùa và những nơi khác thì bị bao phủ bởi một bãi lầy không nhìn thấy được nước. Nếu bạn ở đó đủ lâu, lều sẽ bị ướt hoặc thậm chí bạn có thể chết đuối.

7. THƯƠNG TỔN KHI TIẾP XÚC VỚI NHIỆT ĐỘ THẤP

THƯƠNG TỔN KHI TIẾP XÚC VỚI NHIỆT ĐỘ THẤP
© Depositphotos.com

Nếu bạn phải ở bên ngoài trong mùa đông, hãy uống nhiều nước: nó rất cần thiết cho việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đây là lý do tại sao mất nước là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị thương khi tiếp xúc với cái lạnh, chẳng hạn như hạ thân nhiệt, tê cóng, v.v..

8 mẹo nhỏ sẽ biến căn bếp của bạn trông gọn gàng và sang trọng hơn

8. RƠI XUỐNG ‘GIẾNG CÂY’

RƠI XUỐNG 'GIẾNG CÂY'

Nếu bạn thích trượt tuyết vào mùa đông, hãy cẩn thận với cái gọi là ‘giếng cây’. Những chiếc lá và cành xung quanh thân cây tạo ra một khoảng trống bị tuyết che khuất và bạn sẽ dễ bị rơi vào. Cùng với những chấn thương nghiêm trọng mà bạn sẽ gặp phải nếu rơi xuống đó, bạn có thể bị mắc kẹt trong tuyết và bụi rậm, dẫn đến chết ngạt (và hầu hết mọi người đều ngã lộn đầu).

Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy tạo một lối để thở xung quanh khuôn mặt của bạn và cố gắng hết sức để thu hút sự chú ý của người khác, bởi lẽ cơ hội tự cứu bản thân trong tình huống này là rất thấp.

9. ĐUỔI MUỖI MỘT CÁCH HIỆU QUẢ MÀ KHÔNG CẦN THUỐC CHỐNG CÔN TRÙNG

Đuổi muỗi
© Shutterstock.com, © pixabay.com, © pixy.org

Thực tế rằng, muỗi không chỉ là sinh vật nhỏ bé khó chịu khiến da của chúng ta ngứa ngáy mà một số chúng còn truyền những căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như sốt rét và nhiều loại khác nữa. Tuy nhiên, bạn có thể tránh muỗi đốt ngay cả khi quên mang theo thuốc chống muỗi hoặc chỉ bằng các phương pháp tự nhiên. Hãy ném lá cỏ xạ hương vào lửa, nó sẽ giúp bạn bảo vệ 85% khỏi muỗi trong tối đa 90 phút.

10. ĐỐT LỬA TRONG THỜI TIẾT MƯA

Đốt củi
© Shutterstock.com

Nếu bạn đang mắc kẹt trong rừng khi trời mưa và khó tìm được củi khô để đốt lửa, thì nhật ký cứu hỏa Thụy Điển sẽ rất hữu ích. Bạn cần tìm một khúc gỗ khá lớn (cao khoảng 30 inch, rộng 12 inch) và cắt nó bằng cưa máy, chia nó thành 4 phần (hoặc nhiều hơn) nhưng chỉ lấy khoảng ba phần tư. Sau khi hoàn thành việc đó, hãy đặt vật liệu vào bên trong và đốt lửa. Hoặc bạn có thể tham khảo cách nhóm củi ướt của giáo sư Xoay

11. LẠC VÀO RỪNG

Đốt củi trong rừng
© Shutterstock.com

Trong một tình huống khắc nghiệt mà bạn cần tạo ra một ngọn lửa để làm tín hiệu, tốt nhất là bạn nên thêm những cành thông và một thứ gì đó làm bằng cao su vào ngọn lửa. Điều này sẽ tạo ra nhiều khói đen gây chú ý và bạn sẽ dễ dàng được phát hiện ra hơn. Ngoài ra, nó sẽ không bị nhầm lẫn với lửa trại thông thường. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại lửa khác, hãy hết sức cẩn thận với nó.

12. CẦN XÂY DỰNG MỘT NƠI TRÚ ĐÔNG MÀ KHÔNG CÓ VẬT LIỆU

CẦN XÂY DỰNG MỘT NƠI TRÚ ĐÔNG MÀ KHÔNG CÓ VẬT LIỆU

Tuyết thực sự có thể giúp bạn giữ ấm. Nghe có vẻ vô lí, phải không? Tuy nhiên, nếu không có nơi nào để tránh lạnh và gió trong mùa đông, hãy sử dụng nó để tự xây một nơi trú ẩn. Có rất nhiều lựa chọn cho điều đó, nhưng nguyên tắc chính là tạo một cái lỗ bên trong lớp tuyết sâu (đừng quên thông gió trên mái nhà) và bạn có thể ở bên trong nó.

Nó sẽ ấm hơn đáng kể ở bên trong do thân nhiệt của bạn, vì tuyết là một chất cách nhiệt tốt.

13. Ô TÔ BỊ KẸT TRONG TUYẾT

Ô TÔ BỊ KẸT TRONG TUYẾT

Nếu xe của bạn bị kẹt trong tuyết, hãy thử xả bớt khí ra khỏi lốp xe. Bằng cách này, diện tích bề mặt của lốp xe chạm vào đất trở nên lớn hơn, và nó sẽ giúp bám sát mặt đường hơn. Nhưng tiếp tục đi, đặc biệt là nếu bạn không có dụng cụ bơm lốp bên mình.

14. PHẢI ĐI BỘ TRÊN NỀN BĂNG

PHẢI ĐI BỘ TRÊN NỀN BĂNG

Cần cố gắng để tránh đi bộ trên băng nhiều nhất có thể, nhưng nếu trong tình huống nhất thiết, hãy đi như một chú chim cánh cụt. Cụ thể là bạn hãy bước những bước ngắn, bước đi vững chãi và đưa tay ra để bắt lấy lớp băng xung quanh trong trường hợp bạn bất ngờ ngã.

Còn điều gì hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp ? Hãy chia sẻ lời khuyên của bạn trong phần bình luận!

10 lời khuyên của tiếp viên hàng không cho bạn khi đi máy bay

Nguồn :
_https://brightside.me/inspiration-tips-and-tricks/14-survival-hacks-that-can-bail-you-out-of-trouble-801305/
_https://www.independent.co.uk/news/world/mother-son-australian-ten-days-bush-bear-grylls-new-south-wales-mount-royal-national-park-michelle-dylan-pittman-a8000501.html
_https://www.wbur.org/hereandnow/2019/08/21/dog-attacks-what-to-do

Bình luận bằng Facebook

comments