5 sự thật về sự phát triển của xe điện đến hết năm 2020

0
6055

Trong khi doanh số bán xe hơi toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch vào năm ngoái, thì xe điện (EV) đã đi ngược lại xu hướng này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), số lượng xe điện được đăng ký trên toàn cầu tăng ồ ạt vào năm 2020 – và điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong thập kỷ tới.

Dưới đây là năm sự thật về thị trường từ báo cáo Triển vọng Xe điện Toàn cầu.

Đăng ký ô tô điện đã tăng 41% vào năm 2020. Reza Estakhrian / Getty Images
Đăng ký ô tô điện đã tăng 41% vào năm 2020. Reza Estakhrian / Getty Images

1. Đã có 11 triệu xe điện được đăng ký trên đường vào cuối năm ngoái

10 triệu trong số này là ô tô. Tổng số ô tô điện, xe buýt, xe tải và xe tải dự kiến ​​sẽ tăng lên 145 triệu chiếc, tương đương 7% phương tiện giao thông đường bộ, vào cuối thập kỷ này theo các chính sách năng lượng và khí hậu hiện hành của các chính phủ.

Với các chương trình khí hậu thậm chí còn táo bạo hơn và các mục tiêu giảm phát thải, có thể có tới 230 triệu xe điện trên đường phố của chúng ta – chiếm 12% tổng số phương tiện giao thông đường bộ – vào năm 2030. Xe mô tô và xe gắn máy không được đưa vào số liệu.

2. Số lượng mua ô tô điện vẫn duy trì ở mức cao khi đối mặt với đại dịch

Đăng ký ô tô điện đã tăng 41% vào năm 2020, mặc dù doanh số bán ô tô nói chung trên toàn thế giới giảm 16%.

Đăng ký và thị phần ô tô điện toàn cầu 2015-2020: Châu Âu lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc vào năm 2020. IEA
Đăng ký và thị phần ô tô điện toàn cầu 2015-2020: Châu Âu lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc vào năm 2020. IEA

Năm ngoái thực sự là một năm đột phá đối với lĩnh vực này, khi châu Âu lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành trung tâm của thị trường ô tô điện toàn cầu. Từ doanh số bán ô tô điện toàn cầu là 3 triệu, đăng ký ở châu Âu tăng hơn gấp đôi lên 1,4 triệu, trong khi ở Trung Quốc, con số này tăng lên 1,2 triệu.

3. Chi tiêu của người tiêu dùng và chính phủ cho ô tô điện tăng vào năm 2020

Sự gia tăng số lượng các mẫu ô tô EV khác nhau có mặt trên thị trường lên con số 370 và chi phí pin giảm khiến người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn 50% cho ô tô điện vào năm 2020, tương đương 120 tỷ USD.

Chi tiêu của người tiêu dùng và chính phủ cho ô tô điện tăng vào năm 2020. IEA

Các chính phủ cũng tiếp tục khuyến khích việc chuyển sang xe điện, chi 14 tỷ USD cho các ưu đãi mua hàng trực tiếp và khấu trừ thuế – tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đại dịch, nhiều quốc gia đã tăng cường các chính sách chính như tiêu chuẩn khí thải CO2 và chỉ thị về phương tiện không phát thải (ZEV). Vào cuối năm 2020, hơn 20 quốc gia đã công bố lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt trong.

Một số quốc gia châu Âu đã tăng cường khuyến khích mua hàng và đưa việc quảng bá xe điện vào các kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch của họ. Trung Quốc đã hoãn việc chấm dứt kế hoạch trợ cấp cho Xe Năng lượng Mới (NEV) đến năm 2022, để bảo vệ doanh số bán xe điện khỏi suy thoái kinh tế.

4. Đăng ký xe buýt và xe tải điện cũng tăng trong các thị trường lớn nhất thế giới

Trên khắp Trung Quốc, Châu Âu và Bắc Mỹ, sự gia tăng này chủ yếu là do chính quyền các thành phố áp dụng mức giảm phát thải lớn hơn đối với các phương tiện thương mại hoạt động trong thị trấn và thành phố của họ. Ví dụ, Trung Quốc chiếm 27% thị phần tổng doanh số xe buýt điện, trong đó lượng đăng ký mới tăng 9% vào năm 2020.

Xe buýt điện. Ảnh iea.org
Xe buýt điện. Ảnh iea.org

Xe tải hạng nặng chạy điện, trong khi được thành lập nhiều hơn ở Trung Quốc, gần đây mới bắt đầu xuất hiện ở xa hơn, hiện chiếm khoảng 1% tổng doanh số bán xe tải ở cả châu Âu và Mỹ.

5. Việc áp dụng xe điện (EV) rộng rãi có thể làm giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính

IEA cho biết việc áp dụng hàng loạt có khả năng cắt giảm hơn một phần ba lượng khí thải vào năm 2030 theo các chính sách xanh ‘đã nêu’ hiện có

Trong thời gian đó, có thể cắt giảm tới 2/3 lượng khí thải nếu các quốc gia tán thành các mục tiêu ‘phát triển bền vững’ tham vọng hơn.

Những chiếc xe hoa cực kỳ độc đáo

Con đường dài dẫn đến bền vững

Trong khi những tiến bộ đang được thực hiện, ô tô điện hiện đang chiếm 1% đội xe toàn cầu. Báo cáo cho biết vẫn còn những rào cản đáng kể đối với việc áp dụng bán buôn xe điện.
Cơ sở hạ tầng trạm sạc không đủ, tiếp tục ngăn cản việc sử dụng xe điện rộng rãi hơn, cũng như việc cung cấp ít xe điện thích hợp trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như công nghiệp nặng. Mặc dù chi phí pin giảm, sản lượng xe tăng để đáp ứng nhu cầu và hứa hẹn tiết kiệm trong suốt vòng đời của một chiếc EV: từ chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu thấp hơn, giá trả trước vẫn khó tiếp cận đối với một số người.

Về phía nguồn cung, cũng có những thách thức liên quan đến mức độ bền vững, liên quan đến pin EV: việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô thường tập trung ở một số nước đang phát triển, nơi thường xuyên biến động về chính trị và kinh tế mong manh.

Một mối quan tâm liên quan là khả năng tái chế. Pin EV bao gồm nhiều tế bào Lithium-ion phần lớn khó tháo dỡ và chứa các vật liệu nguy hiểm.

Lạ mắt với những chiếc xe đạp siêu độc đáo

Nguồn:
_https://www.ecowatch.com/electric-vehicle-facts-2652960998.html
_https://www.iea.org/reports/global-ev-outlook-2021

Bình luận bằng Facebook

comments