8 kỹ năng mà mọi đứa trẻ nên học để trở thành người lớn có trách nhiệm

0
401694

Khi trở thành người lớn, rất nhiều người trong số chúng ta nhận ra rằng mình còn thiếu một số kỹ năng nhất định và ước gì cha mẹ đã dạy chúng ta khi còn nhỏ. Đối với một số người, đó là những thứ như sự độc lập và tự tin. Những người khác ước họ biết nhiều hơn về lập kế hoạch và xây dựng sự nghiệp. Và có những điều thực sự hữu ích đối với trẻ em, nếu biết rằng đó là những kỹ năng cho tương lai.

Học cách tự vệ
Ảnh brightside.me

Dưới đây là một số kỹ năng hữu ích bạn có thể dạy con mình khi chúng vẫn còn nhỏ!

1. Học cách tự vệ

Biết cách tự vệ là một kỹ năng quan trọng mà người lớn cần phải có và trẻ em cũng cần. Ví dụ, khi đối mặt với những kẻ bắt nạt, học cách tự vệ có thể mang lại cho con bạn sự tự tin hơn và khiến chúng cảm thấy độc lập, biết rằng chúng có thể tự tìm cách thoát khỏi tình huống khó khăn mà không cần nhờ người lớn giúp đỡ.

Và khả năng tự vệ thậm chí không cần đến thể chất. Trẻ em có thể dùng lời nói để làm giảm xung đột, vì vậy nó không dẫn đến đánh nhau. Điều quan trọng là dạy con bạn quyết đoán bằng lời nói và không cho kẻ bắt nạt phản ứng mà chúng mong đợi, hoặc chỉ đơn giản là bỏ đi.

Nếu xung đột biến thành đánh nhau, hãy bảo con bạn đấm không phải là ý kiến ​​hay nhất. Thay vào đó, tốt hơn là “giải quyết” kẻ bắt nạt, vì vậy đứa trẻ sẽ phải vòng tay quanh kẻ tấn công, gần như thể chúng đang đấu vật. Điều này sẽ khiến kẻ bắt nạt khó làm tổn thương họ hơn.

Hoặc cho đứa trẻ tham gia một chương trình đào tạo về võ thuật hoặc chống bắt nạt tốt.

Học cách sơ cứu

2. Cách thực hiện sơ cứu

Bởi vì kỹ năng này có thể cứu sống một ai đó theo đúng nghĩa đen, và các bước sơ cứu cơ bản ai cũng có thể làm được. Bạn cũng cần biết cách điều trị các vết thương nhỏ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem qua bộ sơ cứu, và giải thích mọi vật dụng có thể được sử dụng để làm gì. Bạn thậm chí có thể giả vờ bị thương và nhờ con bạn giúp đỡ. Một số kỹ năng sơ cứu quan trọng nhất bao gồm: ấn vào vết thương để cầm máu và biết cách thực hiện hô hấp nhân tạo, mà bạn có thể thực hành trên ma-nơ-canh.

Học cách nấu ăn

3. Học cách tự nấu ăn:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạy trẻ cách nấu ăn sẽ khiến chúng có nhiều khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Và bởi vì dinh dưỡng lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, học những thói quen này khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng thực hiện lối sống này khi trưởng thành. Việc cho trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm lành mạnh cũng rất quan trọng, để trẻ không cảm thấy nhàm chán và có thể nhận được nhiều lợi ích nhất có thể.

Các lý do trẻ em thường chọn đồ ăn không lành mạnh, như khoai tây chiên hay đồ ngọt, có thể là bởi vì chúng ta không dành nhiều thời gian nấu ăn cho lũ trẻ. Hoặc trẻ đã quen với việc bố mẹ luôn chuẩn bị bữa ăn cho chúng, vì vậy khi chúng không có thời gian, lựa chọn của trẻ sẽ ăn đồ ăn nhanh và ăn vặt. Và khi con cái lớn lên và chuyển ra ngoài, chúng cũng có thể khó bắt đầu nấu những bữa ăn lành mạnh cho mình nếu chúng chưa từng tự làm trước đó.

Làm gì khi gặp tình huống khẩn cấp

Ảnh cực hài: khi bé giả làm người lớn

4. Làm gì trong trường hợp khẩn cấp

Nếu một điều gì đó bất ngờ hoặc tồi tệ xảy ra, ngay cả người lớn cũng sợ hãi và bối rối, vì vậy một đứa trẻ cần phải chuẩn bị, và biết cách hành động trong trường hợp khẩn cấp. Và nếu bạn thông báo cho chúng về những gì chúng nên làm, điều đó sẽ có thể giảm đi sự nguy cấp, thậm chí có thể giúp trẻ dễ dàng đối phó hơn với những tình huống căng thẳng khi lớn lên.

Trước hết, hãy dạy những đứa trẻ những số điện thoại nên gọi trong trường hợp khẩn cấp. Thứ hai, cho trẻ biết cần nói gì khi ai đó trả lời cuộc gọi của họ, đó là lý do gọi, tên và địa chỉ. Bạn thậm chí có thể tạo một tình huống giả định, và điều đó sẽ giúp trẻ chuẩn bị kỹ càng hơn vì trẻ sẽ biết cách xử lý do đã làm điều đó trước đây.

Học cách quản lý thời gian

5. Cách quản lý thời gian

Có quá nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian để làm, là một vấn đề mà mọi người lớn đều biết quá rõ. Nhưng đôi khi, vấn đề chỉ là chúng ta có những ưu tiên gì, và chúng ta có thể quản lý thời gian của mình tốt như thế nào. Vì vậy, bạn có thể dạy con bạn về cách làm điều đó, và kỹ năng này sẽ không chỉ hữu ích cho chúng khi chúng trở thành người lớn, hoặc thậm chí ngay khi còn đi học, mà còn có thể giúp cuộc sống của bạn với tư cách là cha mẹ dễ dàng hơn.

Đảm bảo rằng con bạn biết cách xem và đo thời gian. Ví dụ, giao cho họ một nhiệm vụ và yêu cầu họ hoàn thành trong 20 phút. Đặt một chiếc đồng hồ gần đó và khi thời gian trôi qua, hãy thông báo cho trẻ biết trẻ đã dành bao nhiêu thời gian và còn lại bao nhiêu. Điều này sẽ cho phép con bạn hiểu thời gian trôi qua, và giúp trẻ hiểu rõ hơn những hoạt động nào phù hợp hơn, trong những khoảng thời gian nhất định.

Một điều quan trọng khác đối với việc quản lý thời gian là thiết lập các ưu tiên. Đây là một khái niệm khó hiểu đối với trẻ em, nhưng bạn vẫn có thể dạy chúng sắp xếp thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng các từ như “đầu tiên”, “tiếp theo” và “cuối cùng”.

Học quản lý thời gian

Điều quan trọng là quá trình học tập phải vui vẻ cho con bạn. Ví dụ, trẻ có thể có những cuốn lịch với hình in đẹp mắt, và trẻ có thể sử dụng bút chì màu để đánh dấu những ngày quan trọng. Viết ra những việc trẻ cần làm vào sổ kế hoạch hàng ngày, như đánh răng hoặc chuẩn bị ba lô đến trường, sau đó yêu cầu trẻ gạch đi khi đã hoàn thành. Để làm cho nó thú vị và bổ ích hơn, bạn có thể thêm các nhãn dán thú vị vào cuối ngày gần các danh sách việc cần làm đó.

Học cách quản lý tiền

6. Cách quản lý tiền

Ngay cả khi con của bạn vẫn còn nhỏ, chúng có thể học về tiền bạc và ngân sách. Trên thực tế, tốt hơn là nên bắt đầu dạy chúng trước khi chúng lên 7 tuổi, vì lúc này, thái độ và thói quen về tiền bạc đã được hình thành.

Đầu tiên, cho trẻ xem tiền xu, tiền mặt và thẻ tín dụng, giải thích rằng bạn có thể mua đồ với trẻ, và cũng chỉ cho trẻ cách bạn thực hiện khi đi mua sắm cùng nhau. Sau khi mua thứ gì đó, đặc biệt là bằng thẻ tín dụng, bạn có thể đưa cho họ biên lai để trẻ có thể biết bạn đã chi bao nhiêu tiền.

Sau đó, giải thích rằng tiền bạc không chỉ để chi tiêu, mà bạn còn có thể tiết kiệm tiền. Đưa cho trẻ một con heo đất để trẻ có thể thu tiền và tiết kiệm cho việc gì đó sau này. Điều này sẽ dạy trẻ lập mục tiêu, lập kế hoạch và trì hoãn sự ham muốn không cần thiết. Tất nhiên, trẻ em sẽ có những mục tiêu ngắn hạn, nhưng theo thời gian, chúng sẽ trở nên kỷ luật hơn và sẽ bắt đầu tiết kiệm cho những mục tiêu dài hạn hơn.

Học cách quản lý tiền

Trẻ em cũng cần học rằng tiền kiếm được như thế nào, sẽ khiến trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền. Ví dụ, bạn có thể bắt trẻ làm việc nhà và “trả công” cho công việc đó.

7. Làm thế nào để đưa ra quyết định:

Điều tự nhiên là cha mẹ muốn những điều tốt nhất cho con mình và do đó, cố gắng kiểm soát cuộc sống của con mình càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, việc luôn quyết định mọi thứ cho chúng có thể khiến chúng thực sự khó đưa ra quyết định của riêng mình khi trở thành người lớn. Vì vậy, ngay cả khi còn nhỏ, trẻ em phải có thể biết cách đưa ra lựa chọn của riêng mình và hiểu được hậu quả.

Học cách đưa ra quyết định

Để dạy điều đó, bạn có thể lấy những điều đơn giản nhất và thảo luận với con. Yêu cầu trẻ chọn giữa 2 tùy chọn và lập danh sách ưu và nhược điểm cùng nhau. Để làm cho nó khó hơn, bạn thậm chí có thể hỏi trẻ nếu chúng nghĩ rằng có một lựa chọn tốt hơn mà bạn không nêu tên. Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ chọn thứ này hay thứ kia, và nó sẽ ảnh hưởng đến chính trẻ như thế nào.

Học cách giao tiếp

8. Cách giao tiếp với người khác

Lòng tốt và sự cảm thông là điều quan trọng để hòa hợp với mọi người, giúp xây dựng mối quan hệ tôn trọng với trẻ. Điều quan trọng là phát triển những phẩm chất này ở con bạn, để chúng có thể học cách quan tâm đến người khác và nhìn mọi thứ từ góc độ của trẻ. Điều này có thể khuyến khích trẻ cung cấp sự hỗ trợ cho người khác và khi đến lúc cần, trẻ sẽ nhận lại sự hỗ trợ.

Bạn có đồng ý rằng những kỹ năng này là quan trọng không? Cha mẹ cần dạy con điều gì nữa?

Kỹ năng cơ bản sơ cứu khi bé bị hóc

Nguồn:
_https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/8-skills-that-every-child-should-learn-in-order-to-become-a-responsible-adult-801811/
_https://www.cbsnews.com/news/teaching-kids-to-cook-may-make-them-eat-healthier/
_https://www.fatherly.com/parenting/how-to-teach-kids-self-defense
_https://www2.ed.gov/parents/academic/help/citizen/citizen.pdf
_https://www.familyeducation.com/life/decision-making/decision-making-techniques-children
_https://www.forbes.com/advisor/personal-finance/how-to-teach-your-kids-good-money-habits/
_https://www.verywellfamily.com/how-to-teach-your-kids-time-management-skills-4126588
_https://bostonparentspaper.com/article/5-first-aid-tips-to-teach-kids.html

Bình luận bằng Facebook

comments