Bắc Cực đã ấm lên nhanh hơn gấp ba lần so với toàn bộ hành tinh

0
1361

Một báo cáo cho biết hôm thứ Năm, Bắc Cực đã ấm lên nhanh hơn gấp ba lần so với toàn bộ hành tinh và nhanh hơn những gì đã nghĩ trước đây.

Trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ, từ năm 1971 đến năm 2019, nhiệt độ trung bình hàng năm của Bắc Cực đã tăng 3,1 độ C, so với 1 độ C của toàn hành tinh nói chung. Ảnh: phys.org

Phát hiện đáng báo động đến từ Chương trình Giám sát và Đánh giá Bắc Cực (AMAP) trong một báo cáo được tiến hành trùng với cuộc họp cấp bộ trưởng trong tuần này của Hội đồng Bắc Cực tại Reykjavik, nơi tập hợp các quốc gia giáp ranh với khu vực.

Jason Box, một nhà băng học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland, cho biết: “Bắc Cực là một điểm nóng thực sự đối với sự nóng lên của khí hậu .

Trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ, từ năm 1971 đến năm 2019, nhiệt độ trung bình hàng năm của Bắc Cực đã tăng 3,1 độ C, so với 1 độ C của toàn hành tinh nói chung.

Đọc thêm >> 15 điều thú vị về Bắc Cực

Theo các nhà nghiên cứu, một bước ngoặt xảy ra vào năm 2004 khi nhiệt độ ở Bắc Cực tăng cao mà phần lớn không giải thích được.

Kể từ đó, sự ấm lên tiếp tục với tốc độ cao hơn 30% so với những thập kỷ trước.

Theo dự báo trong báo cáo, vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,3 đến 10 độ so với mức trung bình trong giai đoạn 1985-2014.

Con số cuối cùng phụ thuộc vào việc nhân loại giảm phát thải khí nhà kính nhanh như thế nào.

Theo các nhà nghiên cứu, một bước ngoặt xảy ra vào năm 2004 khi nhiệt độ ở Bắc Cực tăng cao mà phần lớn không giải thích được.

Sự ấm lên gây ra những hậu quả tức thì đối với hệ sinh thái Bắc Cực, bao gồm những thay đổi về môi trường sống, thói quen thức ăn và sự tương tác giữa các loài động vật – bao gồm cả loài gấu Bắc Cực mang tính biểu tượng – và sự di cư của một số loài.

Báo cáo của AMAP cho biết: “Không ai trên Trái đất có thể miễn nhiễm với sự nóng lên của Bắc Cực”, đồng thời lưu ý rằng những tác động của nó đã được cảm nhận ở mức độ xa và rộng.

Sự tan chảy của hàng trăm tỷ tấn băng mỗi năm ở Greenland dẫn đến mực nước biển dâng cao, gây nguy hiểm đến tính mạng của những người sống cách xa hàng nghìn km.

Lõi trái đất nóng tới 5.726 độ C

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-05-arctic-faster-planet.html

Bình luận bằng Facebook

comments