Con số đáng sợ: tổng cộng một triệu chai nhựa được mua mỗi phút

0
989139

Không còn nghi ngờ gì nữa, các chai và lon nước giải khát dùng một lần rất tiện lợi. Trong một xã hội có nhịp độ nhanh, đồ uống mua mang về dường như có ý nghĩa. Hầu hết mọi người mua đồ uống phục vụ một lần mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Nhiều loại đồ uống mà chúng ta tiêu thụ thường xuyên ở dạng chai và lon sử dụng một lần: nước đóng chai, nước ngọt, trà đá, cà phê pha lạnh, nước hoa quả, nước tăng lực… đó là một danh sách dài.

Chai nhựa rác thải. Ảnh: baovanhoa.vn/
Chai nhựa rác thải. Ảnh: baovanhoa.vn/

Các nghiên cứu cho thấy mọi người trên thế giới mua tổng cộng một triệu chai nhựa mỗi phút. Đó là gần 1,5 tỷ chai nhựa mỗi ngày! Sự phụ thuộc của chúng ta vào những chai nhựa dùng một lần này đang tăng lên nhanh chóng, và thực tế đáng tiếc là hành tinh của chúng ta sẽ không thể theo kịp. Giữa năng lượng được sử dụng để tạo ra chúng, lượng khí thải carbon từ việc vận chuyển chúng và các vấn đề xung quanh việc xử lý chúng, chúng bắt đầu trở nên kém ý nghĩa hơn rất nhiều.

“Chúng ta âm thầm phá huỷ môi trường như thế nào?”

Trong khi đó: Vòng đời của nhựa là vấn đề rất lớn với môi trường!

Vòng đời của chai nhựa có vấn đề với môi trường ngay từ đầu. Chai nhựa được làm từ PET, hoặc polyethylene terephthalate, một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Những nhiên liệu hóa thạch này được làm nóng lên và trộn với nước để tạo ra nhựa. Một chai nhựa một lít điển hình sử dụng khoảng hai lít nước trong quá trình này – do đó, một chai nước một lít tương ứng với việc cần ba lít nước để tạo ra 1 chai nước lọc. Mỗi chai đó mất khoảng 4 triệu jun năng lượng để tạo ra, và mỗi tấn nhựa này sẽ tạo ra 3 tấn CO2.
Nước lọc sẽ được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất để đổ đầy các chai rỗng. Tại Hoa Kỳ, nhiều nguồn cung cấp nước đóng chai nằm ở các địa điểm gặp khó khăn về nước như California và Michigan. 55% lượng nước đó được bơm từ các suối tự nhiên, trong khi phần còn lại được lấy từ các tầng chứa nước của thành phố và sau đó được xử lý. Đúng vậy – 45% nước đóng chai chỉ là nước máy đã qua lọc và cần rất nhiều năng lượng để sản xuất so với sử dụng nước từ vòi của riêng bạn. Tại sao lại sử dụng tất cả năng lượng thừa đó cho một loại nước gần như giống hệt nhau? Tuy nhiên, hàng triệu gallon đang được bơm từ các tầng chứa nước mỗi ngày để vận chuyển, đóng chai và bán. Điều đó thậm chí không bao gồm nước được sử dụng để tạo ra nước giải khát và đồ uống phục vụ một lần khác.

Vỏ chai nhựa. Ảnh: drinklavit.com
Vỏ chai nhựa. Ảnh: drinklavit.com

Sau khi đồ uống được đóng chai, chúng được chuyển đến các nhà bán lẻ trên khắp đất nước và khắp nơi trên thế giới. Giữa quá trình sản xuất và vận chuyển, khoảng 63 tỷ gallon dầu được sử dụng để cung cấp cho Hoa Kỳ mỗi năm. Các nghiên cứu ước tính rằng các chai chỉ được phân phối tại địa phương ở California cần 1,4 triệu jun năng lượng mỗi lít để vận chuyển. Con số này có thể tăng lên tới 5,8 triệu jun năng lượng mỗi lít đối với đồ uống được vận chuyển qua đại dương.

Phần lớn những chai này sẽ được bỏ đi chỉ sau một lần sử dụng. Chai lọ dùng một lần đã trở nên vô cùng phổ biến trong xã hội của chúng ta. Chỉ trong năm nay, mỗi người trên hành tinh sẽ tiêu thụ trung bình 300 pound nhựa sử dụng một lần. Thật dễ dàng để vứt rác, tiếp tục cuộc sống của chúng ta và quên nó đi. Trong thực tế, khi chúng ta vứt bỏ nó, nó vẫn phải đi đâu đó. Vấn đề lớn là 91% nhựa không thực sự được tái chế. Vì vậy, điều gì thực sự xảy ra với nó sau khi chúng ta sử dụng xong 1 cái chai?

Thực trạng ô nhiễm môi trường:

Hầu hết chất thải của chúng ta đều được đưa vào các bãi chôn lấp, nơi mà những đống rác phân hủy khổng lồ giải phóng khí nhà kính vào bầu khí quyển khi chúng phân hủy. Hóa chất trong nhựa cũng có thể rò rỉ vào đất và làm ô nhiễm nguồn nước địa phương. Với tất cả chất thải có thể tái chế mà chúng ta gửi đến các bãi chôn lấp, Hoa Kỳ đang nhanh chóng hết chỗ để chứa rác của mình.

Rác trong đại dương. Ảnh: egyptindependent.com
Rác trong đại dương. Ảnh: egyptindependent.com

8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương hàng năm.

Các bãi rác không phải là nơi duy nhất mà chất thải của chúng ta được thải ra. 8 triệu tấn nhựa trôi vào đại dương hàng năm và con số đó đang tăng lên đều đặn – cứ 10 năm lại tăng gấp đôi. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng vào năm 2050, sẽ có nhiều nhựa trong đại dương hơn cá. Hầu hết ô nhiễm nhựa này đến từ rác thải đã được vứt bỏ hoặc để lại dưới dạng rác, ngay cả từ những địa điểm cách bờ biển một khoảng cách tốt. Bạn không cần phải để một chai nước trên bãi biển để nó đi vào đại dương. Rác thải đã được xử lý vẫn có thể bị gió cuốn hoặc bị mưa cuốn trôi vào đường nước. Rác này theo thời gian trôi xuống các sông nội đồng, hệ thống thoát nước và kênh rạch. Đại dương sẽ là điểm đến cuối cùng của nó, nơi nó sẽ ở lại trong một thời gian rất dài.

Nhựa không bao giờ thực sự phân hủy. Thay vào đó, nó dần dần bị phá vỡ thành các mảnh nhỏ hơn, được gọi là vi nhựa, trong khoảng thời gian khoảng 450 năm. Tất cả ô nhiễm nhựa trong đại dương cuối cùng sẽ trở thành vi nhựa khi mặt trời, sóng và muối từ từ mài mòn nó. Một khi chúng bị vỡ ra, chúng rất khó nhìn thấy và không thể loại bỏ. 70% sẽ chìm xuống đáy đại dương, và phần còn lại bị mắc kẹt trong các dòng chảy. Gió biển mạnh di chuyển rác khắp đại dương. Cuối cùng, rác sẽ bị mắc kẹt trong cái về cơ bản là một dòng xoáy. Great Pacific Garbage Patch, một bãi rác nổi khổng lồ, nằm ở trung tâm của một trong những con đường này, khoảng giữa California và Hawaii. Người ta ước tính rằng khoảng 80.000 tấn rác đang mắc kẹt ở đây mà không còn nơi nào khác để đi.

great pacific garbage patch
Thùng rác Thái Bình Dương (Great pacific garbage patch). Ảnh: webeenow.com

Nhựa không phải là vấn đề duy nhất. Ngay cả khi tránh dùng chai nhựa, các lựa chọn thay thế có thể gây ra các vấn đề riêng. Chai thủy tinh, giống như những chai thủy tinh thường được sử dụng cho cà phê đá mua mang đi, rất tốn kém và phức tạp để tái chế. Nhiều cơ sở đã ngừng hoàn toàn các dự án tái chế thủy tinh, và một số thành phố và tiểu bang đã yêu cầu công dân của họ thậm chí không cần bỏ thủy tinh vào thùng tái chế của họ. Các mảnh thủy tinh vỡ trong quá trình tái chế một dòng cũng có thể gây ô nhiễm cho các vật dụng khác, ngăn không cho bất kỳ vật dụng nào trong số đó được tái chế. Các lon nhôm dễ dàng và tiết kiệm chi phí để tái chế, nhưng sản xuất đắt hơn nhựa và do đó không được sử dụng phổ biến thay cho nhựa.

1 chai cần khoảng 200.000 jun năng lượng để giữ lạnh 1 tuần.

Tất cả các loại đồ uống sử dụng một lần đều cần một lượng năng lượng tương tự để vận chuyển và làm lạnh trước khi sử dụng. Phần lớn, các nhà bán lẻ giữ đồ uống đóng chai và đóng hộp trong tủ mát hoặc tủ lạnh trước khi bán. Tủ lạnh thương mại lớn có thể sử dụng tới 61 tỷ jun năng lượng mỗi năm và thậm chí giữ đồ uống của bạn trong tủ lạnh nhỏ hơn trước khi uống cũng sử dụng một lượng năng lượng đáng kể. Một chai giữ lạnh trong khoảng một tuần cần khoảng 200.000 jun năng lượng. Ngay cả khi chỉ cần để trên kệ, những đồ uống này cũng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Mẹo hay để cắt chai thủy tinh làm bình hoa

Điểm mấu chốt là sự phụ thuộc của chúng ta: Nếu chúng ta có ý thức cắt giảm nhu cầu, thói quen sử dụng nước đóng chai là một biện pháp để góp phần giảm lượng khí thải carbon, cắt giảm việc sử dụng nước quá mức và không để rác thải ra khỏi các bãi chôn lấp và đại dương.

XEM THÊM >> 10 sản phẩm phổ biến trông như thế nào trước khi xuất hiện trên kệ hàng?!

Nguồn:
_https://www.drinklavit.com/blog/plastic-isnt-green

Bình luận bằng Facebook

comments