Covid-19 lây trong không khí được bao xa?! Việt Nam ghi nhận trường hợp xa kỷ lục

0
2103

Theo CDC.GOV, Có thể xảy ra sự lây truyền SARS-CoV-2 do hít phải vi-rút trong không khí cách nguồn lây nhiễm hơn sáu feet (khoảng gần 2m).

Mặc dù các trường hợp lây nhiễm qua đường hô hấp ở khoảng cách lớn hơn 6 feet tính từ nguồn lây nhiễm ít xảy ra hơn so với ở khoảng cách gần hơn, hiện tượng này đã được ghi nhận nhiều lần trong một số trường hợp có thể phòng ngừa được. Các trường hợp lây truyền này liên quan đến sự hiện diện của một người truyền nhiễm, thở ra vi rút trong nhà trong một thời gian dài (hơn 15 phút và trong một số trường hợp hàng giờ) dẫn đến nồng độ vi rút trong không khí đủ để truyền bệnh cho những người trong phạm vi 6 feet đi qua, có thể ngay sau khi người lây nhiễm rời đi. Theo các báo cáo đã xuất bản, các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trong những trường hợp này bao gồm:

1) Không gian kín không có hệ thống thông gió hoặc xử lý không khí không đầy đủ mà trong đó nồng độ của dịch hô hấp thở ra, đặc biệt là các giọt rất nhỏ, có thể tích tụ trong không khí.
2) Tăng lượng dịch hô hấp thở ra nếu người nhiễm bệnh đang gắng sức hoặc lên giọng (ví dụ: tập thể dục, la hét, ca hát).
3) Tiếp xúc lâu với những điều kiện này, thường hơn 15 phút.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Quang Châu, nơi công ty Hosiden hoạt động
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Quang Châu, nơi công ty Hosiden hoạt động. Ảnh: vietnamnet.vn

Phơi nhiễm truyền nhiễm với chất dịch hô hấp mang SARS-CoV-2 xảy ra theo ba cách chính (không loại trừ lẫn nhau):

1) Hít phải không khí mang theo những giọt mịn rất nhỏ và các hạt khí này có chứa vi rút lây nhiễm. Nguy cơ lây truyền là lớn nhất trong vòng ba đến sáu feet từ nguồn lây nhiễm, nơi nồng độ của những giọt và hạt rất nhỏ này là lớn nhất.
2) Sự lắng đọng của vi rút mang theo các giọt và phần tử thở ra trên màng nhầy tiếp xúc (ví dụ như “bắn và phun”, chẳng hạn như khi bị ho). Tương tự như vậy, nguy cơ lây truyền gần với nguồn lây nhiễm nhất mà nồng độ của các giọt và hạt thở ra này là lớn nhất.
3) Dùng tay sờ vào màng nhầy bị bẩn do dịch hô hấp thở ra có chứa vi rút hoặc do chạm vào các bề mặt vật dụng bất kỳ bị nhiễm vi rút.

Khoảng cách lây nhiễm kỷ lục: ca bệnh ở Việt Nam cách xa 10m vẫn mắc Covid-19

Tại Hà Nội, theo điều tra dịch tễ ban đầu của CDC, ca bệnh 3669, nam 40 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản sống tại chung cư Booyoung, Hà Đông dù chỉ cùng tham dự buổi giới thiệu dự án với bệnh nhân 3634 – cựu giám đốc Hacinco vào sáng 11/5 trong 2 tiếng, ngồi cách xa hơn 10m nhưng sau hơn 1 ngày, anh cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hay chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4, liên quan đến 2 chuyên gia Trung Quốc ngồi hàng ghế 49 và 50 nhưng đến nay đã ghi nhận 11 ca mắc, dù không ngồi gần 2 vị khách này, khác hẳn với khuyến cáo trước đây cho rằng phạm vi nguy hiểm trong vòng 2 hàng ghế trước và sau.

Tương tự, chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 cũng ghi nhận hiện tượng tương tự. Vợ chồng bệnh nhân 3633 và 3634 lần lượt ngồi hàng ghế 13 và 15, bệnh nhân N.T.T. (ca bệnh 3777) ngồi hàng ghế 20 nhưng cũng dương tính.

GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết thêm, hiện thế giới đã ghi nhận hơn 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây lan và tăng độc lực.

GS Kính cũng khẳng định, virus SARS-CoV-2 lây truyền qua đường không khí và giọt bắn. Đặc biệt biến chủng kép từ Ấn Độ có khả năng lan tràn rất nhanh.

Dù vậy, chuyên gia khuyến cáo, các biện pháp 5K, đặc biệt là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách vẫn còn nguyên tác dụng với các biến chủng mới.

ĐỌC TIẾP: >> Những người sống sót sau nhiễm COVID-19 có nguy cơ gì?!

Nguồn:
_https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/science/science-briefs/sars-cov-2-transmission.html#anchor_1619805184733
_https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/virus-lay-trong-khong-khi-ca-benh-o-viet-nam-cach-xa-10m-van-mac-covid-19-738173.html

Bình luận bằng Facebook

comments