Dự báo: 40% khả năng Trái đất sẽ nóng hơn dự kiến của hiệp định khí hậu Paris

0
2991

Các nhà khí tượng học cho biết, 40% khả năng thế giới sẽ trở nên nóng đến mức sẽ tạm thời vượt qua giới hạn nhiệt độ mà thỏa thuận khí hậu Paris đang cố gắng ngăn chặn.

Ảnh: phys.org (Trong ảnh tập tin thứ Sáu, ngày 26 tháng 6 năm 2020)

Một dự báo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới cũng dự đoán 90% khả năng thế giới sẽ lập thêm một kỷ lục nữa về năm nóng nhất vào cuối năm 2025 và Đại Tây Dương sẽ tiếp tục tạo ra nhiều trận cuồng phong tiềm ẩn nguy hiểm hơn trước đây.

Trong năm nay, các nhà khí tượng học cho biết phần lớn đất liền ở Bắc bán cầu sẽ ấm hơn 1,4 độ (0,8 độ C) so với những thập kỷ gần đây và hạn hán ở Tây Nam Hoa Kỳ sẽ tiếp tục.

Hiệp định khí hậu Paris năm 2015 đặt ra mục tiêu giữ ấm hơn từ bây giờ xuống một vài phần mười độ. Báo cáo cho biết có 40% khả năng ít nhất một trong năm năm tới nhiệt độ sẽ cao hơn 1,5 độ C (2,7 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp — mức độ nghiêm ngặt hơn trong hai mục tiêu của Paris. Thế giới đã ấm hơn 1,2 độ C (2,2 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Năm ngoái, cùng một nhóm đã dự báo khả năng xảy ra là 20%.

Một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Met của Vương quốc Anh, Hermanson đã nói:
Đó là một lời cảnh báo rằng chúng ta cần phải có những hành động mạnh mẽ

Nhà khoa học khí hậu của Đại học bang Pennsylvania, Michael Mann, người không tham gia báo cáo, cho biết ông “gần như chắc chắn” thế giới sẽ vượt quá ngưỡng ấm lên của Paris ít nhất một lần trong vài năm tới. Nhưng ông cho biết một hoặc hai năm trên 1,5 độ C (2,7 độ F) không đáng lo ngại bằng khi xu hướng nhiệt độ chung vẫn trên mức đó.

Mann nói rằng điều đó có thể sẽ không xảy ra trong nhiều thập kỷ và vẫn có thể được ngăn chặn.

Bắc Cực đã ấm lên nhanh hơn gấp ba lần so với toàn bộ hành tinh

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-05-chance-earth-hotter-paris-goal.html

Bình luận bằng Facebook

comments