Loài “gấu nước” (Tardigrades) vẫn sống sót khi được phóng đi với tốc độ 825 mét/giây

0
2242

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Kent đã phát hiện ra rằng, loài “gấu nước”(tardigrades) có thể sống sót sau khi được bắn đi với tốc độ lên đến 825 mét/giây. Trong bài báo đăng trên tạp chí Astrobiology, Alejandra Traspas và Mark Burchell mô tả các thí nghiệm mà họ tiến hành liên quan đến việc bắn các hộp chứa tardigrades ở tốc độ cao vào cát.

Hình ảnh SEM của Milnesium tardigradum ở trạng thái hoạt động
Hình ảnh SEM của Milnesium tardigradum ở trạng thái hoạt động. Ảnh: PLoS ONE 7(9): e45682. doi:10.1371/journal.pone.0045682

Bọ gấu nước (Tardigrades ) là sinh vật sống dai nhất trên Trái đất.

Tardigrades là loài động vật tám chân nhỏ bé, dài 0,1 cm, thuộc ngành Tardigrada — chúng được đặt cho cái tên “gấu nước” do vẻ ngoài của chúng. Tardigrades đã tạo được nhiều sự thu hút trong những năm gần đây. Chúng là loài động vật đầu tiên được biết đến sống sót trong sự khắc nghiệt của không gian vũ trụ; chúng có thể tồn tại mà không có nước trong tối đa 10 năm; sống sót ở áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt (bao gồm cả nước sôi) và mức độ bức xạ tia cực tím làm chết hầu hết các loài động vật khác. Để đạt được những kỳ tích này, những sinh vật nhỏ bé cuộn tròn thành một quả bóng và bước vào trạng thái giống như đang ngủ. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu muốn biết liệu chúng có thể sống sót sau các tác động tốc độ cao hay không. Xem thêm >> Khả năng kỳ diệu của sinh vật sống dai nhất hành tinh

Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã thu thập 20 mẫu vật tardigrade và đặt chúng vào trạng thái đông lạnh sâu để tạo ra trạng thái giống như đang ngủ. Sau đó, họ đặt chúng thành từng nhóm hai hoặc ba con vào hình trụ mỏng chứa đầy nước. Sau đó, các xi lanh này được đặt bên trong một hình trụ lớn hơn, dùng làm vỏ đạn cho súng hơi hạng nhẹ. Khẩu súng được đặt bên trong một buồng chân không, nơi vỏ của nó được bắn vào mục tiêu làm bằng cát. Các phát bắn được bắn từ súng ở các tốc độ khác nhau để xem tác động của mỗi loại lên hành khách.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tardigrades ở các viên đạn được bắn ra từ súng với tốc độ lên tới 825 mét / giây có thể được phục hồi sau khi lấy ra khỏi xi lanh. Những con gặp tác động ở tốc độ cao hơn bị xé tan nên không thể sống sót được.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tardigrades có thể sẽ không sống sót sau va chạm với một hành tinh, nếu chúng đi xuyên không gian trên một tiểu hành tinh (như một số ý kiến ​​đã đề xuất), vì những tác động như vậy có xu hướng ở tốc độ cao hơn tốc độ mà tardigrades có thể chịu đựng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bọ Gấu nước qua video dưới đây (nhớ bật sub tiếng Việt nhé)

Vì sao loài gấu ngủ đông?

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-05-tardigrades-survive-impacts-meters.html

Bình luận bằng Facebook

comments