Một loại virus Corona mới, được phát hiện ở Malaysia – Và nó đến từ những chú chó

0
2299

Tóm tắt:

– Một số nhà khoa học cố gắng tìm ra cách: “có thể phát hiện tất cả virus Corona, ngay cả những loại chưa biết.” để tìm trước những nguy cơ.
Nghiên cứu đã tìm ra loại virus Corona thứ tám, có thể gây bệnh cho người qua những chú chó.
– Tuy nhiên các nhà nghiên cứu “đã không chỉ ra rằng virus Corona mới gây ra bệnh viêm phổi; cho đến nay, nó chỉ liên quan đến căn bệnh này.”

Mời các bạn đọc chi tiết:

Trong 20 năm qua, virus Corona mới đã xuất hiện từ động vật với mức độ đều đặn đáng kể. Năm 2002, SARS-CoV đã lây lan từ cầy hương sang người. Mười năm sau, MERS xuất hiện từ lạc đà. Sau đó vào năm 2019, SARS-CoV-2 bắt đầu lan rộng khắp thế giới.

Ảnh: https://www.npr.org/

Đối với nhiều nhà khoa học, sự kiện này chỉ ra một xu hướng đáng lo ngại: bùng phát virus Corona không phải là những sự kiện hiếm gặp – nhưng có thể nó sẽ xảy ra sau mỗi thập kỷ hoặc kéo dài lâu hơn.

Giờ đây, các nhà khoa học đang thông báo rằng họ đã phát hiện ra loại virus Corona mới nhất có thể chuyển từ động vật sang người. Và nó đến từ một nguồn đáng ngạc nhiên: những chú chó.

Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng nổ, Tiến sĩ Gregory Grey bắt đầu tự hỏi có thể có những coronavirus khác ngoài kia khiến mọi người bị bệnh và đe dọa phát tán một đợt khác hay không.

Vấn đề là, ông không có công cụ để tìm kiếm chúng. Theo ông, thử nghiệm đối với COVID-19 là cực kỳ hạn chế. Nó cho biết liệu một loại virus cụ thể – SARS-CoV-2 – có trong đường hô hấp của một người hay không và không có gì khác.

Grey, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Duke cho biết: “Các chẩn đoán rất cụ thể. Chúng thường tập trung vào các loại virus đã biết”.

Vì vậy, ông đã thách thức một sinh viên đã tốt nghiệp trong phòng thí nghiệm của mình, Leshan Xiu, thực hiện một thử nghiệm mạnh mẽ hơn – một thử nghiệm sẽ hoạt động giống như thử nghiệm COVID-19 nhưng có thể phát hiện tất cả virus Corona, ngay cả những loại chưa biết.

Xiu không chỉ vượt qua thử thách mà công cụ anh tạo ra còn hoạt động tốt hơn cả mong đợi.

Trong đợt mẫu thử đầu tiên vào năm ngoái, Gray và Xiu đã tìm thấy bằng chứng về một loại virus Corona hoàn toàn mới có liên quan đến bệnh viêm phổi ở những bệnh nhân phải nhập viện – chủ yếu là ở trẻ em. Loại vi rút này có thể là loại virus Corona thứ tám được biết gây bệnh cho người, nhóm nghiên cứu báo cáo hôm thứ Năm trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Grey cho biết: “Các mẫu này được lấy từ các bệnh nhân tại một bệnh viện ở Sarawak, Malaysia, do một cộng tác viên lấy vào năm 2017 và 2018.” Đây là những mẫu gạc sâu trong mũi, giống như các bác sĩ thu thập với bệnh nhân COVID-19″.

Các bệnh nhân có biểu hiện giống như bệnh viêm phổi thông thường. Nhưng 8 trong số 301 mẫu được kiểm tra, tương đương 2,7%, Xiu và Grey phát hiện ra rằng đường hô hấp trên của bệnh nhân bị nhiễm một loại virus Corona mới – một loại virus ở chó.

Grey nói: “Đó là một tỷ lệ phổ biến của một loại vi-rút [mới] khá cao. “Điều đó thật đáng chú ý.” Trên thực tế, nó đáng chú ý đến mức Gray thực sự nghĩ rằng có thể anh và Xiu đã mắc sai lầm. Có lẽ bài kiểm tra của Xiu không hoạt động tốt.

Để tìm hiểu, ông đã gửi mẫu bệnh phẩm cho một chuyên gia thế giới về virus Corona ở động vật tại Đại học Bang Ohio. Cô ấy cũng không rõ . Nhà virus học Anastasia Vlasova nói: “Tôi nghĩ, có điều gì đó không ổn. Canine coronavirus không được cho là có thể truyền sang người. Nó chưa bao giờ được báo cáo trước đây.”

Tuy nhiên, Vlasova đã đi làm. Cô đã cố gắng nuôi cấy virus Corona trong phòng thí nghiệm, sử dụng một giải pháp đặc biệt mà cô biết có tác dụng đối với các virus Corona ở chó khác. Cô ấy nói rằng, “virus phát triển rất tốt”.

Với rất nhiều mẫu virus trong tay, Vlasova có thể giải mã bộ gen của nó. Từ trình tự gen của vi rút, cô có thể thấy rằng vi rút có thể đã lây nhiễm cho mèo và lợn tại một thời điểm. Nhưng nó có thể đã truyền trực tiếp từ chó vào người. Bà nói: “Phần lớn bộ gen là virus Corona chó”.

Sau đó, cô tìm thấy một manh mối đáng lo ngại về tương lai của virus. Vlasova nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra một đột biến rất rất độc đáo – hoặc sự xóa bỏ – trong bộ gen. Cô ấy nói rằng sự xóa cụ thể đó không xuất hiện ở bất kỳ virus Corona nào khác đã biết ở chó, nhưng nó được tìm thấy ở một nơi khác: trong coronavirus ở người. Vlastova nói: “Đó là một dạng đột biến rất giống với dạng đột biến được tìm thấy trước đây ở virus SARS và trong [các phiên bản của] SARS-CoV-2 … [xuất hiện] rất nhanh sau khi nó xâm nhập vào dân cư”.

Cô tin rằng việc xóa này sẽ giúp virus ở chó lây nhiễm hoặc tồn tại bên trong con người. Và đó có thể là một bước quan trọng cần thiết để virus Corona có thể truyền vào con người.

Cô nói: “Rõ ràng sự xóa bỏ, bằng cách nào đó có liên quan đến sự thích nghi của virus trong quá trình chuyển từ động vật sang người ” cô nói.

Nhìn chung, dữ liệu di truyền này cho thấy Vlasova và các đồng nghiệp của cô ấy đang sớm bắt được loại virus Corona mới này trong hành trình của nó ở người, trong khi vẫn đang cố gắng tìm ra cách lây nhiễm sang người một cách hiệu quả, trước khi nó có thể lây lan từ người sang người và gây một đợt bùng phát lớn.

Nhà virus học Xumin Zhang tại Đại học Khoa học Y tế Arkansas cho biết: “Chưa có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Nhưng không biết làm thế nào những bệnh nhân này bị nhiễm vi rút, hoặc nếu họ tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.

Zhang đã nghiên cứu virus Corona trong hơn 30 năm. Ông cho rằng còn quá sớm để gọi loại virus mới này là mầm bệnh cho người. Ông nói: “Như các tác giả đã cẩn thận nói trong bài báo của họ, họ đã không chứng minh được những gì được gọi là định đề của Koch. Đó là Vlasova, Gray và các đồng nghiệp đã không chỉ ra rằng virus Corona mới gây ra bệnh viêm phổi; cho đến nay, nó chỉ liên quan đến căn bệnh này.

Ông nói: “Để làm được điều đó, họ cần phải tiêm vi rút vào người và xem liệu nó có tái tạo bệnh hay không. “Tất nhiên vì lý do đạo đức, chúng tôi không thể làm điều đó.” Thay vào đó, Zhang nói, họ có thể xem xét mức độ phổ biến của loại virus này ở các bệnh nhân viêm phổi trên khắp thế giới – và họ có thể kiểm tra xem liệu nó có khiến chuột hoặc một con vật khác bị bệnh hay không.

Tuy nhiên, Zhang nói rằng anh ấy sẽ không ngạc nhiên nếu thực tế loại virus chó này là một mầm bệnh mới ở người. Ông cho rằng các nhà khoa học càng tìm kiếm nhiều coronavirus chưa biết bên trong bệnh nhân viêm phổi thì họ càng tìm thấy nhiều hơn. “Tôi tin rằng có rất nhiều virus Corona động vật có thể truyền sang người.”

Và để ngăn chặn đại dịch Corona trong tương lai, ông nói các nhà khoa học cần tiến hành nhiều thử nghiệm hơn ở người và tìm ra những bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn kỳ lạ này – trước khi chúng trở thành một vấn đề.

Virus “khổng lồ” hồi sinh sau 30.000 năm

Nguồn:
_https://www.npr.org/sections/goatsandsoda/2021/05/20/996515792/a-newly-identified-coronavirus-is-making-people-sick-and-it-s-coming-from-dogs

Bình luận bằng Facebook

comments