Nghiên cứu cho thấy mức độ báo động của ‘hóa chất mãi mãi’ trong sữa mẹ của các bà mẹ Hoa Kỳ

0
3534

Hóa chất độc hại được gọi là PFAS được tìm thấy trong tất cả 50 mẫu thử nghiệm ở mức gần 2.000 lần so với mức được coi là an toàn.

Một nghiên cứu mới đã kiểm tra sữa mẹ của phụ nữ Mỹ có bị nhiễm PFAS hay không đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được kiểm tra, và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức mà một số nhà vận động y tế công cộng khuyên là an toàn.

Hóa chất PFAS thường có trong nhiều hộp đựng giấy thức ăn nhanh. Ảnh: Web MD.
Hóa chất PFAS thường có trong nhiều hộp đựng giấy thức ăn nhanh. Ảnh: Web MD.

Hợp chất PFAS là gì?!

PFAS, hoặc các chất per và polyfluoroalkyl, là một nhóm của khoảng 9.000 hợp chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bao bì thực phẩm, quần áo, thuốc tẩy, vải không thấm nước…. Chúng được gọi là “hóa chất vĩnh viễn” bởi vì chúng không tự nhiên phân hủy và được tìm thấy tích tụ trong cơ thể người.

Chúng có liên quan đến ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh gan, bệnh tuyến giáp, giảm số lượng tinh trùng và một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Thế giới có khoảng 850 triệu người bị bệnh thận, gấp đôi số bệnh nhân tiểu đường và gấp 20 lần số người bệnh ung thư. Đây là các hợp chất không phân hủy sinh học được dùng để nhuộm, bôi trơn trong sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy, đóng gói thực phẩm. PFAS được sản xuất và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu từ những năm 1940. Hợp chất này rất bền trong môi trường và cơ thể người, không bị phá vỡ và sẽ tích lũy theo thời gian.

10+ sự thật khoa học thú vị về làm mẹ

Nghiên cứu mới về PFAS trong sữa mẹ cho thấy sự đáng lo ngại

Phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Erika Schreder, đồng tác giả và giám đốc khoa học của Toxic Free Future, ở Seattle, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy sự ô nhiễm PFAS trong sữa mẹ có khả năng phổ biến ở Mỹ và những hóa chất độc hại này đang làm ô nhiễm-thứ-đáng-lẽ-là-thực-phẩm-hoàn-hảo của tự nhiên”. Toxic Free Future là một tổ chức phi lợi nhuận dựa trên cơ sở thúc đẩy ngành công nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các hóa chất.

Nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường, đã tìm thấy PFAS ở các mức độ trong sữa từ 50 phần nghìn tỷ (ppt) đến hơn 1.850ppt.

Không có tiêu chuẩn nào cho PFAS trong sữa mẹ, nhưng tổ chức vận động sức khỏe cộng đồng Nhóm Công tác Môi trường đưa ra mục tiêu tư vấn cho nước uống ở mức 1ppt và Cơ quan đăng ký dịch bệnh và chất độc hại liên bang, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, khuyến nghị ít nhất là 14ppt trong nước uống của trẻ em.

Erika Schreder, đồng tác giả của báo cáo cho biết: 'Nghiên cứu cho thấy rằng sữa mẹ nhiễm PFAS có thể phổ biến ở Mỹ. Ảnh: Tổ chức Mắt nhân ái / David Oxberry / Getty Images
Erika Schreder, đồng tác giả của báo cáo cho biết: ‘Nghiên cứu cho thấy rằng sữa mẹ nhiễm PFAS có thể phổ biến ở Mỹ. Ảnh: Tổ chức Mắt nhân ái / David Oxberry / Getty Images

Sheela Sathyanarayana, đồng tác giả của nghiên cứu và là bác sĩ nhi khoa tại Đại học Washington cho biết, Vì trẻ sơ sinh rất khó nghiên cứu nên chưa có phân tích kỹ lưỡng về việc PFAS ảnh hưởng đến trẻ như thế nào.

Nhưng bà nói thêm rằng các nghiên cứu về trẻ lớn hơn và người lớn đã liên kết các hóa chất với sự gián đoạn nội tiết tố và cho thấy PFAS gây hại cho hệ thống miễn dịch, điều này có thể đặc biệt có vấn đề đối với trẻ sơ sinh vì sữa mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng.

Nghiên cứu cũng phản bác lại tuyên bố của một ngành công nghiệp hóa chất rằng: thế hệ PFAS mới hơn của họ vẫn đang được sử dụng không tích lũy trong cơ thể người. Vì nghiên cứu đã tìm thấy hơn 12 loại hợp chất trong khoảng một nửa số mẫu và tổng thể là 16 loại hợp chất, bao gồm một số loại hiện đang được sử dụng.

Các bằng chứng cũng cho thấy rằng vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ kể từ năm 2005 để kiểm tra các mẫu sữa mẹ và cho thấy sự gia tăng trong thế hệ PFAS mới hơn, trong khi các hợp chất cũ đã bị ngành công nghiệp loại bỏ dần vẫn còn tồn tại và một số ở mức cao.

Nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu sữa mẹ từ khắp nơi trên thế giới và nhận thấy tần suất phát hiện PFAS ngày càng tăng.

Các bà mẹ nên thực hiện để bảo vệ mình là tránh bao bì thực phẩm mang theo không thấm dầu mỡ, chất bảo vệ vết bẩn như ScotchGard, quần áo chống thấm sử dụng PFAS và các sản phẩm nấu ăn có Teflon hoặc các đặc tính chống dính tương tự, mặc dù các nhà sản xuất thường không tiết lộ việc sử dụng hóa chất.

Những phát hiện thú vị về các em bé thời kỳ ẵm ngửa

Nguồn:
_https://www.theguardian.com/environment/2021/may/13/pfas-forever-chemicals-breast-milk-us-study
_https://vnexpress.net/can-trong-voi-chat-pfas-trong-do-gia-dung-3837421.html

Bình luận bằng Facebook

comments