Những điều có thể bạn chưa biết về cocktail

0
3138

Một ly cocktail là một thức uống hỗn hợp có cồn (alcoholic), đó là một sự kết hợp của một hoặc nhiều loại rượu mạnh trộn với các thành phần khác như nước trái cây, siro hương vị, hoặc kem…

Sự thật thú vị về cocktail

Có nhiều loại cocktail khác nhau, dựa trên số lượng và loại thành phần được thêm vào.

Mọi người đã pha chế loại đồ uống này trong nhiều thế kỷ, dường như Lễ kỷ niệm sẽ không trọn vẹn nếu không có chúng. Dưới đây là một số sự thật thú vị về cocktail.

Mẹo vặt: cách uống rượu “không say”

Mãi cho đến thế kỷ 17 và 18, những loại cocktail đầu tiên như slings, fizzes, toddies và juleps,… mới trở nên phổ biến và đủ để được ghi vào sử sách.

Mặc dù không rõ ở đâu, ai và điều gì đã tạo ra loại cocktail ban đầu, nó bắt đầu như một công thức đồ uống cụ thể hơn là một loại đồ uống hỗn hợp.

Nguồn gốc của từ “cocktail” vẫn còn được tranh luận

Nguồn gốc của từ “cocktail” vẫn còn được tranh luận. Tuy nhiên từ này đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 18. Văn bản đầu tiên đề cập đến cocktail như một loại đồ uống xuất hiện trong Nội các Nông dân (The Farmers Cabinet), 1803 ở Hoa Kỳ. Định nghĩa đầu tiên về một loại cocktail là đồ uống có cồn xuất hiện ba năm sau đó trong The Balance and Columbian Repository (Hudson, New York) ngày 13 tháng 5 năm 1806. Theo truyền thống, các thành phần cocktail bao gồm rượu mạnh, đường, nước và bitters, tuy nhiên, định nghĩa này đã phát triển xuyên suốt những năm 1800, bao gồm việc bổ sung rượu mùi (liqueur).

Các ấn phẩm đầu tiên hướng dẫn một bartender (Người pha chế rượu) trong đó bao gồm công thức cocktail là trong năm 1862 – How to Mix Drinks – hoặc, The Bon Vivant’s Companion, của ‘Giáo sư’ Jerry Thomas. Ngoài các công thức pha chế cho punches, sours, slings, cobblers, shrubs, toddies, flips, và nhiều loại đồ uống hỗn hợp khác là 10 công thức pha chế “cocktail”. Một thành phần quan trọng để phân biệt cocktail với các loại đồ uống khác trong tài liệu này là việc sử dụng các loại rượu đắng. Các loại đồ uống hỗn hợp phổ biến ngày nay phù hợp với ý nghĩa ban đầu của “cocktail” bao gồm cocktail Old Fashioned whisky, cocktail Sazerac và cocktail Manhattan.

Những điều có thể bạn chưa biết về cocktail

Máy lắc cocktail(Cocktail shakers) được phát minh vào cuối những năm 1860, và vì đá có sẵn nhiều hơn trước đây, nên cách làm đá thích hợp cho đồ uống trở nên quan trọng. Hướng dẫn sử dụng đồ uống quy định rằng một số đồ uống được lắc, một số đồ uống khác được pha trong ly và khuấy bằng nĩa chứ không phải bằng thìa.

Cocktail tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến trong suốt những năm 1900, và vào năm 1917, thuật ngữ “tiệc cocktail” được đặt ra bởi Bà Julius S. Walsh Jr. ở St. Louis, Missouri.

Tại London, các khách sạnnhà hàng đã mở các quán bar kiểu Mỹ và phục vụ các loại cocktail kiểu Mỹ. Họ thậm chí còn thuê những người pha chế người Mỹ, đặc biệt là sau khi Lệnh cấm có hiệu lực ở Mỹ vào năm 1920.

Với việc rượu và bia ít được cung cấp hơn trong thời kỳ có lệnh Cấm ở Hoa Kỳ (Prohibition in the United States năm 1920–1933), các loại cocktail làm từ rượu trở nên phổ biến hơn do dễ tiếp cận.

Cocktail trở nên ít phổ biến hơn vào cuối những năm 1960 và qua những năm 1970

Cocktail trở nên ít phổ biến hơn vào cuối những năm 1960 và qua những năm 1970, cho đến khi hồi sinh vào những năm 1980 với vodka thường thay thế gin ban đầu trong đồ uống như martini.

Đầu đến giữa năm 2000 chứng kiến sự trỗi dậy của nền văn hóa cocktail qua phong cách của mixology mà pha trộn cocktail truyền thống và các thành phần mới lạ khác.

Trong thế giới hiện đại, các loại thức uống hỗn hợp như Old Fashioned, Sazerac và Manhattan là những phiên bản gần nhất của loại cocktail nguyên bản.

Kiểu cổ điển là một loại cocktail được làm bằng cách trộn đường với bitters và nước, thêm rượu whisky hoặc ít phổ biến hơn là rượu mạnh, và trang trí bằng lát hoặc vỏ cam và một quả anh đào cocktail. Theo truyền thống, nó được phục vụ trong một chiếc ly kiểu cũ (còn được gọi là ly đá), có trước loại cocktail này.

Cocktail

Sazerac có nguồn gốc từ New Orleans, Sazerac là một biến thể địa phương của Sazerac ở New Orleans khi dùng cognac hoặc whisky thay rượu lúa mạch đen. Nó được đặt tên theo nhãn hiệu rượu cognac Sazerac de Forge et Fils, một loại rượu nhập vào New Orleans và cũng là loại rượu đầu tiên dùng làm nguyên liệu pha chế Sazerac. Một số người cho rằng đây là loại cocktail lâu đời nhất được biết đến của Mỹ, có nguồn gốc từ trước Nội chiến New Orleans, mặc dù sử gia về đồ uống David Wondrich là một trong số những người phản đối điều này. và các trường hợp người Mỹ đã xuất bản sử dụng từ cocktail để mô tả một hỗn hợp rượu mạnh, và đường có thể được bắt nguồn từ buổi bình minh của thế kỷ 19.

A Manhattan là một loại cocktail được pha chế từ rượu whisky, rượu vermouth, và vị đắng. Trong khi lúa mạch đen là loại rượu whisky truyền thống được lựa chọn, các loại rượu whisky thường được sử dụng khác bao gồm rượu whisky Canada, rượu bourbon, rượu whisky pha trộn và rượu whisky Tennessee. Cocktail thường được khuấy đều sau đó cô đặc vào ly cocktail và được trang trí theo phong cách truyền thống với một quả anh đào maraschino. Một Manhattan cũng có thể được phục vụ trên đá trong một ly thủy tinh thấp.

Cosmopolitan, hay không chính thức là cosmo, là một loại cocktail được pha chế từ rượu vodka, triple sec, nước ép nam việt quất và nước chanh tươi vắt hoặc ngọt.

Trẻ lâu nhờ…rượu vang

Cocktail Mojito được ca ngợi là hoàn hảo cho mùa hè với hương vị bạc hà tươi. Hỗn hợp rượu rum trắng, bạc hà, nước cốt chanh, đường và nước soda được làm sạch với nồng độ cồn tương đối thấp, có thể thay nước soda bằng sprite hoặc 7-up. Khi pha chế mojito, luôn luôn nghiền nát lá bạc hà thay vì cắt hạt lựu để phát huy tối đa tinh dầu sẽ giúp tăng hương vị bạc hà.

Saint Bellini
Ảnh: indiatimes

Giuseppe Cipriani, người đã phát minh ra Saint Bellini cho rằng thức uống màu hồng trông giống như tượng thần thánh trong bức tranh của Giovanni Bellini, vì vậy mới có tên như vậy!

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-cocktails/
_https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/world-cocktail-day-interesting-facts-about-cocktails-no-one-told-you/photostory/82595948.cms

Bình luận bằng Facebook

comments