Những điều thú vị về món sashimi

0
2768

Sashimi là gì?! sashimi là một món ăn ngon của Nhật Bản bao gồm cá tươi sống hoặc thịt được thái thành từng miếng mỏng. Nó được đi kèm với wasabi (tương xanh làm từ wasabi hoặc cải ngựa) và nước tương.

Sự thật thú vị về sashimi

Nguyên liệu chính phổ biến của sashimi bao gồm: cá hồi, mực, tôm, cá ngừ, cá thu, cá thu ngựa, bạch tuộc, cá ngừ béo, cá đuôi vàng, sò điệp, nhím biển.

Nguyên liệu sashimi ít phổ biến hơn, nhưng không lạ, là các món chay, chẳng hạn như yuba (vỏ đậu), và các loại thịt đỏ sống, chẳng hạn như thịt bò (được gọi là gyuunotataki) hoặc ngựa (được gọi là basashi).

Một số nguyên liệu sashimi, chẳng hạn như bạch tuộc, đôi khi được phục vụ nấu chín do đặc trưng của chúng là loại thịt dai.

như bạch tuộc, đôi khi được phục vụ nấu chín do tính chất dai của chúng.

Nhiều người không phải người Nhật sử dụng các thuật ngữ sashimisushi thay thế cho nhau, nhưng hai món ăn này rất khác biệt và riêng biệt. Sushi đề cập đến bất kỳ món ăn nào được làm từ gạo ngâm giấm. Trong khi cá sống là một trong những thành phần sushi truyền thống, nhiều món sushi có hải sản đã được nấu chín, và những món khác hoàn toàn không có hải sản. Ngược lại, Sashimi luôn được phục vụ riêng.

Các triết lý của ẩm thực Nhật Bản là để tôn trọng khẩu vị tự nhiên của nguyên liệu, đó là lý do ăn tươi, cá sống là một truyền thống ngay cả trước khi tạo ra những gì chúng ta gọi là sashimi ngày hôm nay.

Lịch sử của sashimi có phần bao phủ trong những bí ẩn, với nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó.

Có người nói rằng nó có từ một món ăn gồm cá sống thái lát và rau củ tẩm giấm gọi là “namasu” được dùng trong triều đình Nhật Bản vào thời Heian.

Những điều thú vị về sashimi

Một giả thuyết khác cho thấy nguồn gốc của sashimi là cá thát lát mà ngư dân bán trong thời Kamakura như một loại thức ăn nhanh.

Sự phổ biến của sashimi đã phát triển nhanh chóng ở khu vực Edo của thời kỳ Edo. Ban đầu là trường hợp cá tươi rất khó kiếm ở Kyoto, vì vậy điều tự nhiên là thực phẩm như sashimi, đòi hỏi hải sản tươi sống, sẽ phát triển ở Edo, nơi có nguồn cung cấp cá dồi dào được gọi là ‘Edomae’.

Khi mạng lưới phân phối ngày càng phát triển, việc sử dụng tủ lạnh ngày càng phổ biến, và công nghệ cấp đông đã phát triển trong thời hiện đại, sashimi tươi trở nên phổ biến đối với người dân khắp Nhật Bản.

Những điều thú vị về Những điều thú vị về sashimi

Sashimi ngày càng trở nên phổ biến khi các chợ cá và cửa hàng ở các nước nói tiếng Anh sử dụng thuật ngữ ‘chất lượng sashimi‘ để chỉ các loại hải sản có thể ăn sống.

Các loại dao sashimi đặc biệt đang được bán bởi các cửa hàng chuyên dụng để tạo ra những vết cắt mỏng và đẹp mắt này.

Phong cách phổ biến nhất là sashimi cắt lát mỏng, được gọi là tsukuri.

Usuzukuri là một phương pháp chế biến sashimi khác, cắt hải sản và thịt thành những miếng mỏng hơn nữa và làm cho nó trông trong suốt – gọi món sashimi usuzukuri chắc chắn sẽ mang đến một bữa tiệc mãn nhãn.

Khi hải sản và thịt được rang nhẹ với hành lá và gừng, sashimi được gọi là tataki. Một trong những loại cá nổi bật nhất được sử dụng cho món sashimi tataki là cá ngừ đại dương. Khi cho cá hoặc hải sản vào chậu nước đá và nước để làm săn chắc cơ, sashimi được gọi là “arai”.

Khi cho cá hoặc hải sản vào chậu nước đá và nước để làm săn chắc cơ, sashimi được gọi là “arai”.

Đôi khi, một con cá có thể vẫn còn sống trong khi được phục vụ, trong trường hợp đó nó được gọi là “ikizukuri”, trong khi ăn tôm còn sống được gọi là “odorigui”, dịch nghĩa đen là “bữa ăn khiêu vũ”.

Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn trang trọng của Nhật Bản, nhưng nó cũng có thể là món chính, được bày với cơm và súp miso trong các bát riêng. Các đầu bếp Nhật Bản coi sashimi là món ăn ngon nhất trong bữa ăn trang trọng của Nhật Bản và khuyên bạn nên ăn nó trước khi các hương vị mạnh khác ảnh hưởng đến khẩu vị.

Từ “sashimi” có nghĩa là “cơ thể bị xuyên thủng”. Từ này có từ thời Muromachi và có thể được đặt ra khi từ kiru (cắt), một bước nấu ăn, được coi là quá xấu để được sử dụng bởi bất kỳ ai khác ngoài samurai. Từ này có thể bắt nguồn từ thực hành ẩm thực là dán đuôi và vây của cá vào các lát cắt nhằm mục đích xác định cá đã ăn.

Uni Sashimi: (Món ngon hiếm có) Món sashimi làm từ trứng đắt nhất là uni (trứng nhím biển). Nó có một kết cấu kem, bơ và một hương vị ngọt ngào, ngọt ngào. Uni là phần ăn được của nhím biển và phải được thu hoạch cẩn thận vì thịt có xu hướng bị nát. Nó cũng là một mặt hàng theo mùa và vì vậy chỉ có sẵn cho một phần của năm, thường là cuối mùa thu và mùa đông.

80% cá ngừ vây xanh đánh bắt trên thế giới được sử dụng cho Sushi và Sashimi.

Nhật kí của một thanh niên mới làm chồng !

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-sashimi/
_https://www.lasvegas-sushi.com/about-sashimi-japanese-delicacy-sushi-las-vegas/

Bình luận bằng Facebook

comments