Những điều thú vị về rùa cạn

0
290579

Rùa cạn (hay Rùa Núi) là loài bò sát thuộc họ Testudinidae của bộ Testudines (từ tên Latinh của rùa). Chúng được phân biệt đặc biệt với các loài rùa khác bởi chỉ sống trên cạn, trong khi các loài rùa khác (mặc dù không phải tất cả)  ít nhất một phần là sống dưới nước.

Ngày 23 tháng 5 là Ngày Rùa Thế giới

8 sự thật bất ngờ về loài gián

Những điều thú vị về rùa cạn

Rùa cạn là động vật hoạt động ban ngày, thiên về lúc hoàng hôn, tùy vào nhiệt độ xung quanh. Nói chung chúng là loài động vật nhút nhát.

Giống như các loài rùa khác, rùa cạn có một chiếc mai để bảo vệ khỏi các động vật săn mồi và các mối đe dọa khác. Vỏ ở rùa cạn thường cứng, và giống như các thành viên khác của phân bộ Cryptodira, chúng rụt cổ về phía sau vào mai để bảo vệ đầu. Rùa cạn có cả bộ xương trong lẫn bộ xương ngoài.

Vỏ rùa rất phức tạp: Một chiếc mai rùa chứa 60 chiếc xương liên kết với nhau.

Màu sắc của mai rùa biểu thị nguồn gốc: Một chiếc mai sáng hơn cho thấy rằng một con rùa ban đầu đến từ một quốc gia nóng ấm. Chiếc mai đậm hơn có nghĩa là loài rùa có nguồn gốc từ phần phía nam của sa mạc Sahara.

 

Rùa có cả bộ xương ngoài và bộ xương trong
Ảnh mentalfloss.com

Giống như các loài bò sát nói chung, rùa cạn sử dụng vòm miệng để ngửi. Rùa cạn phát hiện mùi bằng cơ quan vomeronasal, hoặc Cơ quan của Jacobson, trên vòm miệng của chúng. Thay vì búng lưỡi, chúng bơm hơi vào cổ họng để lưu thông không khí qua mũi và quanh miệng.

Rùa cạn đã tồn tại hơn 200 triệu năm – lâu hơn cả thằn lằn, chim, động vật có vú, cá sấurắn

Rùa cạn được tìm thấy từ nam Bắc Mỹ đến nam Nam Mỹ, quanh lưu vực Địa Trung Hải, qua Âu Á đến Đông Nam Á, ở châu Phi cận Sahara, Madagascar và một số đảo ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên chúng vắng mặt ở Australasia, Nam Cực.

Những điều thú vị về rùa cạn

 

Chúng không biết bơi, nhưng rùa cạn có thể nín thở rất lâu: rùa phải làm trống phổi trước khi chui vào vỏ. Bạn sẽ thường nghe thấy tiếng chúng thở ra khi chúng giật mình và quyết định trốn.

Chúng sống trong các môi trường sống đa dạng, bao gồm sa mạc, đồng cỏ khô cằn, cây bụi đến rừng thường xanh ẩm ướt, và từ vùng thấp ngang mực nước biển đến núi. Tuy nhiên, hầu hết các loài rùa cạn đều có môi trường sống của Khí hậu bán khô hạn, còn gọi khí hậu bán hoang mạc hoặc khí hậu thảo nguyên khô.

Không giống như hầu hết các loài rùa biển, trở về 1 vùng đất cố định khi chúng đẻ trứng, rùa cạn không liên quan nhiều đến nước, ngoài việc uống nước và thỉnh thoảng tắm trong nước.

Rùa cạn có thể khác nhau về kích thước với một số loài, chẳng hạn như rùa khổng lồ Galapagos, phát triển chiều dài hơn 1,2m (4 feet), trong khi những loài khác như rùa mũi đốm có mai chỉ dài 6–8 cm (2,4-3,1 inch)

Một số dòng rùa đã phát triển độc lập với kích thước cơ thể rất lớn

Một số dòng rùa đã phát triển độc lập với kích thước cơ thể rất lớn vượt quá 100 kg (220 pound), bao gồm rùa cạn khổng lồ Galapagos và rùa khổng lồ Aldabra.

Rùa cạn không có màng ở bàn chân – bàn chân của chúng tròn và cứng để đi trên cạn. Rùa sống trong môi trường sống khô nóng sử dụng chi trước khỏe để đào hang. Sau đó, khi trời nắng quá nóng, chúng sẽ chui xuống lòng đất.

Rùa cạn không có tai như của chúng ta, nhưng chúng có thể cảm nhận được những rung động và sự thay đổi của áp suất nước để cho chúng biết nơi có thể có thức ăn hoặc động vật ăn thịt. Chúng có khứu giác tốt, giúp chúng tìm kiếm thức ăn. Da của một con rùa, có thể trông như dai cứng và thô, nhưng nó thực sự là rất nhạy cảm. Trên thực tế, những con rùa Galápagos dường như rất thích được xoa cổ.

Vì sao loài này lại sống lâu hơn loài khác?

Các loài rùa, chẳng hạn như rùa Galápagos, có thể nhìn thấy màu sắc và đặc biệt bị thu hút bởi các loại thức ăn có màu đỏ.

Rùa cạn không có răng. Thay vào đó, miệng của chúng có một cạnh cứng và sắc mà chúng dùng để cắn, giống như mỏ của một con chim.

Rùa cạn ăn gì?! Hầu hết các loài rùa cạn là động vật ăn cỏ, cỏ dại, lá xanh, hoa và một số loại trái cây, mặc dù chỉ một số loài ăn tạp thuộc họ này. Rùa vật nuôi thường yêu cầu chế độ ăn dựa trên cỏ hoang dã, cỏ dại, lá xanh và một số loại hoa nhất định.

Rùa cạn có tính cách điềm tĩnh và di chuyển rất chậm

Rùa cạn có tính cách điềm tĩnh và di chuyển rất chậm, với tốc độ đi bộ trung bình 0,2–0,5 km / h (0,1-0,3 mph).

Rùa là loài động vật sống trên cạn lâu nhất trên thế giới, mặc dù loài rùa sống lâu nhất là một vấn đề gây tranh cãi. Rùa Galápagos được ghi nhận là sống trên 150 năm, nhưng một con rùa khổng lồ Aldabra tên là Adwaita có thể đã sống ước tính 255 năm. Nói chung, hầu hết các loài rùa có thể sống 80–150 năm.

Rùa đạt độ tuổi thành thục sinh dục theo kích thước, không theo tuổi. Đó là một cậu bé, ờ, uhh … Bạn sẽ không thể nói giới tính của một con rùa cho đến khi nó đạt đến một kích thước nhất định, thay đổi tùy theo giống. Nói chung, rùa đực sẽ lớn hơn rùa cái và có đuôi dài hơn

Khi đẻ trứng, hầu hết các loài rùa cạn đều có tổ trứng kích thước nhỏ, ít khi vượt quá 20 trứng, và nhiều loài có kích thước tổ chỉ từ 1–2 trứng. Đặc điểm của thời gian ấp trứng ở hầu hết các loài rùa cạn là dài, trung bình từ 100 đến 160 ngày. Sau khi hoàn thành giai đoạn ấp trứng, một con non đã hình thành hoàn chỉnh phá vỡ trứng để bứt ra khỏi vỏ. Nó đào để trồi lên bề mặt của tổ và bắt đầu cuộc sống sinh tồn của riêng mình.

Rùa cạn là vật nuôi thú cưng phổ biến đối với nhiều người vì chúng rất hiền lành, dễ thương (đặc biệt là khi mới nở) và không rụng lông. Nhưng rùa có thể sống rất lâu (từ 50 đến 100 năm). Nếu bạn nuôi một con làm thú cưng, hãy chuẩn bị chăm sóc suốt đời và cân nhắc rằng thú cưng của bạn thậm chí có thể sống lâu hơn bạn nếu bạn chọn nuôi một con làm thú cưng.

Rùa Sulcatas
Ảnh .mentalfloss.com

Sulcatas là một trong những loài rùa cảnh phổ biến nhất — và là một trong những loài rùa lớn nhất. Đây là loài rùa lớn thứ ba trên thế giới, sau rùa khổng lồ Galapagos và Aldabra. Chúng có thể sống hơn 100 năm và nặng tới 200 pound (gần 91Kg).

Kiểm tra rùa - sinh vật sống đầu tiên bay quanh Mặt trăng trên tàu vũ trụ Zond 5
Kiểm tra rùa – sinh vật sống đầu tiên bay quanh Mặt trăng trên tàu vũ trụ Zond 5. Ảnh energygia.ru

Năm 1968, tàu vũ trụ Zond 5 của Liên Xô là tàu đầu tiên bay vòng quanh mặt trăng và trở về Trái đất an toàn. Những con rùa trên tàu mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể

Trong Ấn Độ giáo, Kurma là Thế thần thứ hai của Vishnu. Giống như Matsya Avatara, Kurma cũng thuộc về Satya Yuga. Thần Vishnu có hình dạng nửa người nửa rùa, nửa thân dưới là rùa. Vị thần này thường được thể hiện là có bốn cánh tay, ngồi dưới đáy đại dương sau trận Đại hồng thủy. Một ngọn núi được các vị thần khác đặt trên lưng để họ có thể khuấy động biển và tìm thấy những kho báu cổ xưa của các dân tộc Vệ Đà.

Mai rùa được người Trung Quốc cổ đại dùng làm xương tiên tri để tiên đoán.

Con rùa là biểu tượng của thần Hy Lạp cổ đại, Hermes.

15+ động vật trong suốt chứng minh hành tinh này thật kỳ diệu

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-tortoises/
_https://www.energia.ru/english/energia/management/news_18-04-05.html
_https://www.animeddirect.co.uk/advice/fun-interesting-facts-tortoises-turtles/
_https://www.mentalfloss.com/article/56805/16-fun-facts-about-tortoises

Bình luận bằng Facebook

comments