Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

0
6986

Ghép hình là một trò chơi lắp ráp các mảnh có hình dạng khác nhau lồng vào nhau. (Trong bài này “trò chơi ghép hình” còn được hiểu là “câu đố” (Puzzles) – theo nguyên văn từ bài viết gốc)

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Nó được đặt tên như vậy bởi vì từ bức tranh (ban đầu sử dụng gỗ và sau đó là bìa), được cắt rời thành nhiều mảnh, với những đường nét và đường cong phức tạp, sau đó người chơi ghép lại để thành 1 bức tranh hoàn chỉnh như ban đầu.

Có thể bạn muốn tìm những điều thú vị về trò chơi Rubik?! Bấm xem ở đây

Trò chơi ghép hình có thể rất phức tạp với số lượng mảnh ghép và số lượng của những đường cắt khác nhau và do đó mất nhiều giờ để hoàn thành.

Hình ảnh phổ biến trên trò chơi ghép hình bao gồm cảnh thiên nhiên

Hình ảnh phổ biến trên trò chơi ghép hình bao gồm cảnh thiên nhiên, các tòa nhà và các thiết kế lặp đi lặp lại — các lâu đài và núi, cũng như các chủ đề truyền thống khác. Tuy nhiên, bất kỳ loại hình ảnh nào cũng có thể được sử dụng cho trò chơi.

John Spilsbury, một thợ khắc và vẽ bản đồ ở London, đã phát minh ra trò chơi ghép hình vào năm 1767. Trò chơi ghép hình đầu tiên là bản đồ thế giới. Spilsbury gắn một bản đồ vào một mảnh gỗ và sau đó cắt ra từng quốc gia. Các giáo viên đã sử dụng các câu đố của Spilsbury để dạy địa lý. Học sinh đã học các bài học địa lý của mình bằng cách ghép bản đồ thế giới lại với nhau.

Spilsbury_jigsaw_-_John_Spilsbury_1766
Ảnh: cheapism.com

Các câu đố ban đầu, trước khi cắt ra từng miếng, được tạo ra bằng cách gắn bản đồ lên các tấm gỗ cứng và cắt dọc theo ranh giới quốc gia, tạo ra một câu đố hữu ích cho việc giảng dạy địa lý. Quý bà hoàng gia Charlotte Finch đã sử dụng những “bản đồ chia nhỏ” như vậy để dạy những đứa con của Vua George III và Nữ hoàng.

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình bằng bìa cứng xuất hiện vào cuối những năm 1800, nhưng sản xuất, tiêu thụ chậm hơn nên không thay thế được các đồ chơi ghép hình bằng gỗ. Vì các nhà sản xuất cảm thấy rằng: trò chơi ghép hình bằng bìa cứng bị coi là chất lượng thấp và vì tỷ suất lợi nhuận của trò chơi ghép hình bằng gỗ lớn hơn.

Sản xuất hàng loạt trò chơi ghép hình bắt đầu vào thế kỷ 20 với sự ra đời của máy cắt khuôn. Trong quá trình này, các khuôn kim loại cho mỗi câu đố được tạo ra và hoạt động giống như giấy nến in, được ép xuống các tấm bìa cứng hoặc gỗ mềm để cắt tấm giấy ra thành nhiều mảnh.

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Phát minh này ở thời kỳ hoàng kim của trò chơi ghép hình vào những năm 1930. Các công ty ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đã đưa ra nhiều câu đố đa dạng với những bức tranh mô tả mọi thứ, từ cảnh trong nước đến các chuyến tàu đường sắt.

Doanh số bán đồ chơi ghép hình bằng gỗ giảm sau chiến tranh thế giới thứ hai do tiền lương được cải thiện dẫn đến việc tăng giá, trong khi những cải tiến trong quy trình sản xuất khiến đồ chơi ghép hình bằng bìa cứng trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, phải đến những năm 1950, kỹ thuật sản xuất mới được cải thiện đến mức có thể gọi là ghép hình bằng bìa cứng là “Chất lượng tốt”. Kỹ thuật cắt những câu đố này về cơ bản không thay đổi kể từ đó.

Vào đầu những năm 1960, Tower Press là nhà sản xuất trò chơi ghép hình lớn nhất thế giới – nó được mua lại bởi Waddingtons vào năm 1969. Ravensburger là một nhà sản xuất lớn khác – trong khi các nhà sản xuất câu đố bằng gỗ và đặc biệt bao gồm Artifact Puzzles, Liberty Puzzles và Wentworth Puzzles. Nhiều nhà sản xuất đồ chơi ghép hình quy mô nhỏ hơn làm việc theo phong cách thủ công, làm thủ công và tự cắt các tác phẩm của họ.

Trò chơi ghép hình đã chứng kiến sự phổ biến trở lại vào năm 2020 do virus Corona (Covid-19). Đại dịch toàn cầu, khiến thế giới bị bế tắc, nhường chỗ cho nhiều hoạt động tại nhà hơn như giải câu đố ghép hình.

Trò chơi ghép hình có nhiều kích cỡ khác nhau. Trong số những câu đố được bán cho người lớn, các câu đố 300, 500 và 750 mảnh được coi là “nhỏ hơn”. Các câu đố phức tạp hơn, nhưng vẫn phổ biến, có các kích cỡ 1.000, 1.500, 2.000, 3.000, 4.000, 5.000, 6.000, 7.500, 8.000, 9.000, 13.200, 18.000, 24.000, 32.000 và 40.000 mảnh.

Trò chơi ghép hình 3D hình lâu đài Disney
Trò chơi ghép hình 3D hình lâu đài Disney. Ảnh: puzzlewarehouse.com

Trò chơi ghép hình ba chiều được làm bằng gỗ hoặc xốp và yêu cầu giải quyết câu đố theo một thứ tự nhất định, vì một số mảnh sẽ không vừa nếu những mảnh khác đã được đặt sẵn. Cũng phổ biến là hộp ghép hình, câu đố ba chiều đơn giản với một ngăn kéo hoặc hộp nhỏ ở trung tâm.

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình có nhiều mảnh ghép nhất gồm 551.232 mảnh và được 1.600 sinh viên Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) hoàn thành với số đo tổng thể là 14,85 x 23,20 m (48 ft 8,64 in x 76 ft 1.38 in), tại Sân vận động Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, vào ngày 24 tháng 9 năm 2011.

Trò chơi ghép hình trực tuyến lớn nhất bao gồm 1.200.000 mảnh ghép và được thực hiện bởi GSD & M và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ (cả Hoa Kỳ) tại Austin, Texas, Hoa Kỳ, vào ngày 15 tháng 6 năm 2020.

Trò chơi ghép hình lớn nhất có kích thước 6.122,68 m² (65.905,17 ft²) và được DMCC (UAE) tại Dubai, UAE, đạt được vào ngày 7 tháng 7 năm 2018. Bộ sưu tập câu đố ghép hình lớn nhất bao gồm 1.047 bộ khác nhau, và được thực hiện bởi Luiza Figuentico (Brazil) ở São Paulo, São Paulo, Brazil, vào ngày 9 tháng 7 năm 2017.

Các kỷ lục cho bức tranh ghép hình đắt nhất được bán cho một cuộc đấu giá nghệ thuật từ thiện để được hưởng lợi một tổ chức phi lợi nhuận The Golden Retriever Foundation với giá thầu là $ 27,000 (£ 14,589). Trò chơi ghép hình bằng gỗ thủ công được thực hiện bởi Rachel Page Elliott (Mỹ).

Số người giải được một trò chơi ghép hình tại một địa điểm nhiều nhất là 9.569 và đạt được bởi Chello Multicanal (Tây Ban Nha) trong giải Fira de Barcelona ở Barcelona, Tây Ban Nha, từ ngày 27 tháng 12 năm 2011 đến ngày 4 tháng 1 năm 2012.

Bảng chỉ dẫn bảo tàng Puzzle Mansion của Ramon FVelasquez ( CC BY-SA )
Bảng chỉ dẫn bảo tàng Puzzle Mansion Ảnh: Ramon FVelasquez

Trò chơi ghép hình có bảo tàng riêng: Một nơi đáng kinh ngạc để xem một loạt các bộ ghép hình “được bảo tồn” là The Puzzle Mansion ở Philippines, nơi được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là nơi có bộ sưu tập các câu đố ghép hình lớn nhất thế giới. Đây cũng là một điểm đến nổi tiếng cho những người yêu thích câu đố trên khắp thế giới.

Bảo tàng được sáng lập năm 2011 Georgina Gil-Lacuna, chính thức mở cửa cho công chúng vào năm 2012. Vào tháng 10 năm 2014, có thông tin cho rằng bảo tàng lưu trữ khoảng 1.500 bộ trò chơi ghép hình. Trong số những bộ ghép hình khó hoàn thành nhất đối với Gil-Lacuna là bộ 10.000 mảnh ghép có hình ảnh Las Hilanderas của Diego Velázquez, mất 300 giờ trong hơn 7 tháng để hoàn thành do hầu hết các mảnh ghép đều có màu đen đặc.

Một bộ phim năm 2018 nói về đề tài trò chơi ghép hình có tên “Puzzle” – dựa trên bộ phim cùng tên năm 2010 của Argentina. Với sự tham gia của Kelly Macdonald và Irrfan Khan, bộ phim kể về câu chuyện của một người phụ nữ ngoại ô có món quà sinh nhật là một trò chơi ghép hình đã mở ra một thế giới mới cho cô ấy. Puzzle đã thu về 2 triệu đô la ở Hoa Kỳ và Canada và 235.611 đô la ở các vùng lãnh thổ khác với tổng số 2,3 triệu đô la trên toàn thế giới.

Những bộ bàn ghế lắp ghép cực độc

Một số người nổi tiếng được cho là người hâm mộ trò chơi ghép hình. Như được giới thiệu trên blog của Wentworth Wooden Puzzles, từ diễn viên Hugh Jackman và Patrick Stewart đến Ronnie Wood của The Rolling Stones, và cả tỷ phú, nhà từ thiện Bill Gates

Bạn không còn cần một chiếc bàn lớn để thực hiện trò chơi ghép hình. Ngày nay, bạn có thể chơi trực tuyến trên các trang web như Jigsaw Explorer. Cóp link: https://www.jigsawexplorer.com/ và dán vào trình duyệt của bạn để truy cập.

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Lợi ích sức khỏe khi chơi trò ghép hình!

1. Trò chơi ghép hình khiến toàn bộ bộ não của bạn hoạt động. Phần não trái, phần phân tích của chúng ta, hoạt động để sắp xếp các mảnh một cách hợp lý trong khi phần não phải, phần sáng tạo của chúng ta, phục vụ cho việc nhìn thấy thành phẩm và và các hoạt động một cách trực quan.

2. Ghép thành công một câu đố với nhau, thậm chí chỉ đặt một mảnh thành công, khuyến khích sản xuất dopamine, một chất hóa học trong não giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, đồng thời duy trì bộ não khỏe mạnh.

3. Chơi trò chơi ghép hình giúp tăng cường sự phát triển tinh thần và trí tuệ ở trẻ nhỏ, đồng thời cũng cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt.

4. Một số nghiên cứu quy mô lớn (đáng chú ý nhất là Nghiên cứu MacArthur) cho thấy những người chơi trò chơi ghép hình có chất lượng cuộc sống tốt hơn và có tuổi thọ cao hơn.

5. Chơi trò chơi ghép hình cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tâm thần như mất trí nhớ, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Theo Hiệp hội Alzheimer của Canada, chơi ghép hình là một trong những hoạt động có thể giúp giữ cho não hoạt động và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

6. Trò chơi ghép hình rất dễ nhìn vì không có đèn nền và ánh sáng chói làm suy giảm tầm nhìn của bạn, trái ngược với internet, trò chơi điện tử và truyền hình ngày nay.

7. Lắp ghép các câu đố ghép hình giúp đầu óc tỉnh táo và thư giãn. Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi thấy câu đố ngày càng tiến gần đến mức hoàn thành với từng mảnh ghép bạn ghép lại với nhau. Chưa kể, cảm giác đạt được và sự hài lòng khi bạn hoàn thành trò chơi ghép hình của mình!

10 tấm ảnh chụp như được ghép bằng Photoshop

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-jigsaw-puzzles/
_https://www.puzzlewarehouse.com/Disney-Castle-12510.html
_https://perfectfit.sg/blogs/perfect-fit-jigsaw-puzzles/18666375-benefits-of-jigsaw-puzzle
_https://blog.cheapism.com/jigsaw-puzzle-trivia/

Bình luận bằng Facebook

comments