Những kỷ niệm hạnh phúc thời thơ ấu khiến trẻ có sức khỏe tốt hơn sau này

0
2024

Theo nghiên cứu do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ công bố, những người có những kỷ niệm đẹp về thời thơ ấu, đặc biệt là mối quan hệ của họ với cha mẹ, có xu hướng có sức khỏe tốt hơn, ít trầm cảm hơn và ít bệnh mãn tính hơn khi trưởng thành.

Ảnh: medicalxpress.com

“Chúng ta biết rằng trí nhớ đóng một phần rất lớn trong cách chúng ta hiểu thế giới — cách chúng ta tổ chức những kinh nghiệm trong quá khứ và cách chúng ta đánh giá hành động chúng ta nên thực hiện trong tương lai. Kết quả là, có rất nhiều cách khác nhau mà ký ức của chúng ta trong quá khứ có thể hướng dẫn chúng ta, “Tiến sĩ William J. Chopik, từ Đại học Bang Michigan và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi nhận thấy rằng những kỷ niệm đẹp dường như có tác động tích cực đến sức khỏe và hạnh phúc, có thể thông qua những cách chúng giảm căng thẳng hoặc giúp chúng tôi duy trì những lựa chọn lành mạnh trong cuộc sống.”

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Tâm lý học sức khỏe .

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối quan hệ tích cực giữa ký ức tốt và sức khỏe tốt ở người trẻ, bao gồm chất lượng công việc và các mối quan hệ cá nhân cao hơn, sử dụng chất kích thích thấp hơn, ít trầm cảm hơn và ít vấn đề sức khỏe hơn (theo Chopik). Ông và đồng tác giả của mình, Tiến sĩ Robin Edelstein, từ Đại học Michigan, Ann Arbor, muốn xem điều này sẽ áp dụng như thế nào đối với người lớn tuổi.

Đọc thêm >> 5 bài kiểm tra đơn giản để đánh giá sức khỏe của bạn

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu hiện có tập trung vào các bà mẹ và hiếm khi xem xét vai trò của người cha đối với sự phát triển của trẻ. Chopik và Edelstein đã tìm cách mở rộng các nghiên cứu hiện có để bao gồm những phản ánh của những người tham gia về mối quan hệ của họ với cả cha và mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hai mẫu đại diện trên toàn quốc, Khảo sát Quốc gia về Phát triển Đời sống Trung bình ở Hoa Kỳ và Nghiên cứu Sức khỏe và Hưu trí, với tổng số hơn 22.000 người tham gia. Nghiên cứu đầu tiên theo dõi người lớn ở độ tuổi ngoài 40 trong 18 năm và nghiên cứu thứ hai theo dõi người lớn từ 50 tuổi trở lên trong sáu năm. Các cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về nhận thức về tình cảm của cha mẹ, sức khỏe tổng thể, tình trạng mãn tính và các triệu chứng trầm cảm.

Những người tham gia trong cả hai nhóm cho biết họ nhớ mức độ tình cảm cao hơn từ mẹ của họ trong thời thơ ấu có sức khỏe thể chất tốt hơn và ít các triệu chứng trầm cảm hơn sau này trong cuộc sống. Theo Chopik, những người kể lại những kỷ niệm với sự hỗ trợ nhiều hơn từ cha của họ cũng ít gặp phải các triệu chứng trầm cảm hơn.

“Phát hiện đáng ngạc nhiên nhất là chúng tôi nghĩ rằng những ảnh hưởng sẽ mờ dần theo thời gian vì những người tham gia đang cố gắng nhớ lại những điều đã xảy ra hơn 50 năm trước. Người ta có thể mong đợi những ký ức thời thơ ấu ngày càng ít quan trọng hơn theo thời gian, nhưng những ký ức này vẫn dự đoán tốt hơn về mặt sức khỏe tâm lí khi mọi người ở độ tuổi trung niên trở lên, “Chopik nói.

Edelstein nói: “Những kết quả này có thể phản ánh hoàn cảnh văn hóa rộng lớn hơn vào thời điểm những người tham gia được nuôi dưỡng vì các bà mẹ rất có thể là người chăm sóc chính”. “Với sự thay đổi các chuẩn mực văn hóa về vai trò của người cha trong việc chăm sóc, có thể kết quả từ các nghiên cứu trong tương lai về những người sinh ra trong những năm gần đây sẽ tập trung nhiều hơn vào mối quan hệ với cha của họ.”

Chopik và Edelstein phát hiện ra rằng những người tham gia có ký ức tuổi thơ tích cực cũng ít mắc các bệnh mãn tính hơn trong nghiên cứu đầu tiên trên 7.100 người, nhưng trong nghiên cứu thứ hai với 15.200 người thì không, khiến kết quả không đơn giản hơn.

15 Món Quà Tuyệt Vời Nhất Cho Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Nguồn:
_https://medicalxpress.com/news/2018-11-happy-childhood-memories-linked-health.html

Bình luận bằng Facebook

comments