Siêu Mặt trăng máu và Nhật thực sẽ xuất hiện, vệ tinh tự nhiên của chúng ta sẽ xuất hiện với diện mạo lớn hơn và đỏ hơn

0
920

Theo các nhà thiên văn học, tuần tới, siêu trăng sẽ kết hợp với nguyệt thực, khiến vệ tinh tự nhiên của chúng ta xuất hiện lớn hơn và đỏ hơn bình thường.

Siêu mặt trăng máu, được gọi là nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng ở điểm gần Trái đất nhất, sẽ đạt độ sáng cực đại vào lúc 23:32 BST vào ngày 26 tháng 5. Siêu trăng máu tháng 5 sẽ xuất hiện trong khoảng 14 phút, bắt đầu vào khoảng 18 giờ 18 phút ngày 26.5 (theo múi giờ Việt Nam).

Tuần tới, siêu trăng sẽ kết hợp với nguyệt thực, khiến vệ tinh tự nhiên của chúng ta xuất hiện lớn hơn và đỏ hơn bình thường
Tuần tới, siêu trăng sẽ kết hợp với nguyệt thực, khiến vệ tinh tự nhiên của chúng ta xuất hiện lớn hơn và đỏ hơn bình thường

Theo Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, nguyệt thực một phần tiếp theo hầu như không thể nhìn thấy từ Vương quốc Anh là vào tháng 11, tiếp theo là nguyệt thực toàn phần vào năm 2022.

Siêu Mặt trăng máu, được gọi là nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng ở điểm gần Trái đất nhất.
Siêu Mặt trăng máu, được gọi là nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng ở điểm gần Trái đất nhất.

Trăng tròn diễn ra vào tháng 5 được gọi là Trăng hoa, được đặt tên như vậy vì hoa có xu hướng nở vào tháng 5.

Nguyệt thực toàn phần, giống như nguyệt thực sẽ nhìn thấy ở Mỹ vào tuần tới, được gọi là mặt trăng máu do nó có màu đỏ hơn so với mặt trăng không bị lu mờ.

Khi Mặt trăng tròn và ở điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo không hoàn toàn tròn của nó, nó được gọi là Siêu trăng và khi Siêu trăng xảy ra cùng với nhật thực thì đó là Siêu trăng máu – tên đầy đủ của mặt trăng này là Super Blood Flower Moon.

Ngoài việc có thể nhìn thấy trên hầu hết nước Mỹ, người dân ở Úc, các khu vực phía tây của Nam Mỹ và Đông Nam Á sẽ có thể nhìn thấy hiện tượng nguyệt thực xảy ra.

Điều này sẽ xảy ra vài giờ sau khi mặt trăng đạt đến chu kỳ, đó là điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, khiến nó có vẻ lớn hơn trăng tròn bình thường.

Siêu trăng máu

Thật không may cho những người ở Vương quốc Anh, mặt trăng sẽ ở dưới đường chân trời trong chính nguyệt thực.

Theo các nhà thiên văn học của đài quan sát Hoàng gia Greenwich, nguyệt thực xảy ra từ hai đến năm lần một năm, với nguyệt thực toàn phần diễn ra hai đến ba năm một lần.

Nguyệt thực toàn phần, giống như lần này, xảy ra khi Trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng và bóng của Trái đất bao phủ hoàn toàn mặt trăng. Nó chuyển sang màu đỏ khi nhật thực đạt đến toàn bộ.

Siêu trăng máu

Mức độ ‘đỏ’ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả lượng bụi toàn cầu trong bầu khí quyển của Trái đất tại thời điểm tổng thể.

Nó có thể có màu đỏ sẫm hoặc gần giống với màu xám thông thường của nó.

Các nhà thiên văn học giải thích: Bụi trong khí quyển ngăn chặn các sóng ánh sáng xanh có tần số cao hơn, nhưng cho phép ánh sáng đỏ có bước sóng dài hơn chiếu qua.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2022, Vương quốc Anh sẽ có thể xem nguyệt thực toàn phần tiếp theo, cùng với Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ và một phần của Châu Phi.

Nhật thực xảy ra bất kỳ lúc nào một hành tinh hoặc mặt trăng đi qua giữa hành tinh khác.
Tùy thuộc vào quỹ đạo của chúng, chúng có thể là toàn bộ hoặc từng phần.

Nguyệt thực là một sự kiện cụ thể xảy ra khi Trái đất nằm thẳng hàng giữa mặt trời và mặt trăng.

Khi điều này xảy ra, Trái đất chặn ánh sáng từ mặt trời đến mặt trăng. Bóng của Trái đất sau đó rơi trên mặt trăng.

Trong nguyệt thực, chúng ta có thể nhìn thấy bóng của Trái đất trên mặt trăng.

Chúng có thể kéo dài trong vài giờ, nhưng hiếm khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần kéo dài hơn 100 phút.

Mặt trăng cũng sẽ gần Trái đất hơn một chút, khiến nó có vẻ sáng hơn bình thường. Những yếu tố độc đáo này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một 'Siêu Mặt Trăng Máu'. Hình ảnh này cho thấy cách xảy ra nguyệt thực
Mặt trăng cũng sẽ gần Trái đất hơn một chút, khiến nó có vẻ sáng hơn bình thường. Những yếu tố độc đáo này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một ‘Siêu Mặt Trăng Máu’. Hình ảnh này cho thấy cách xảy ra nguyệt thực

Ít nhất hai lần nguyệt thực xảy ra hàng năm.

Ảnh toàn cảnh “trăng máu” đêm trung thu 27/09/2015

Nguồn:
_https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-9591159/A-Super-Blood-Moon-Lunar-Eclipse-grace-skies-week.html

Bình luận bằng Facebook

comments