SOS là viết tắt của từ gì ??

0
12126
SOS là viết tắt của từ gì ??
SOS là viết tắt của từ gì ?? . Ảnh: ISTOCK

“Save Our Ship!” (Cứu tàu của chúng tôi!)
“Save Our Souls!” (Cứu rỗi linh hồn của chúng tôi!)

Nhiều người nghĩ rằng tín hiệu cứu nạn là từ viết tắt của “Save Our Ship!” hoặc “Save Our Souls!”. Nhưng trên thực tế, “SOS” không đại diện cho bất cứ điều gì.

Trên thực tế, tín hiệu “SOS” thậm chí không thực sự được cho là ba chữ cái riêng lẻ. Nó chỉ là một chuỗi mã Morse ( hay mã Moóc-xơ là một phương pháp được sử dụng trong viễn thông để mã hóa văn bản ký tự như trình tự chuẩn của hai khoảng thời gian tín hiệu khác nhau, được gọi là dấu chấm và dấu gạch ngang hoặc dits và dahs) liên tục gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm,các tín hiệu này phát ra liên tiếp mà không có dấu cách hoặc điểm dừng đầy đủ nào (… – – -…). Tuy nhiên, vì ba dấu chấm tạo thành chữ cái “S” và ba dấu gạch ngang tạo thành chữ “O” trong mã Morse quốc tế nên tín hiệu được gọi là “SOS” để thuận tiện. Mối liên hệ đó đã dẫn đến việc các chữ cái trở thành một tín hiệu cầu cứu trực quan tách khỏi mã Morse , và những người cần giải cứu đôi khi viết chúng trên mặt đất để người khác có thể nhìn thấy từ trên cao.

Ý nghĩa của SOS là không thể nhầm lẫn, bởi vì nó không tạo thành bất kỳ từ hoặc chữ viết tắt nào đã biết.

Ngoài ra còn có một sự thật thú vị về mặt chữ của tin hiệu đặc biệt này. SOS có một sự đối xứng hoàn hảo. SOS không chỉ là một palindrome (một từ đọc ngược và xuôi giống nhau, như civic, deified, v.v.) mà nó còn là một ambigram, một từ trông giống hệt nhau dù cho bạn có đọc nó theo bất kì hướng nhìn nào. Chẳng hạn như khi được chạm khắc vào một bờ tuyết, hoặc được tạo ra từ những tảng đá trên bãi biển, SOS vẫn giống như “SOS” cho dù trực thăng cứu hộ tiếp cận theo cách nào.

Logic đằng sau “SOS”

Vậy tại sao lại sử dụng chuỗi dấu chấm và dấu gạch ngang đó nếu nó không có ý nghĩa gì?
Khi máy đo vô tuyến không dây lần đầu tiên được đưa lên tàu vào khoảng đầu thế kỷ 20, những người đi biển đã gặp nguy hiểm và họ cần một cách để thu hút sự chú ý, báo hiệu sự cố và yêu cầu sự giúp đỡ – một tín hiệu duy nhất có thể truyền rõ ràng và nhanh chóng và sẽ không bị nhầm lẫn với các thông tin liên lạc khác.

Lúc đầu, các tổ chức và quốc gia khác nhau có các tín hiệu cấp cứu “nội bộ” của riêng họ. Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng “NC”, là tín hiệu hàng hải báo hiệu sự cố trong Bộ luật Tín hiệu Quốc tế. Công ty Marconi đã cho các tàu khác nhau thuê thiết bị và các nhà khai thác điện báo đã sử dụng “CQD”. “Các Quy định của Đức về Kiểm soát Điện tín Tia lửa” năm 1905 bắt buộc tất cả các nhà khai thác của Đức phải sử dụng “… – – -…”.

SOS là viết tắt của từ gì ??
SOS là viết tắt của từ gì ?? Ảnh: © pedrosala/Getty Images

Việc có nhiều tín hiệu cấp cứu này gây nhầm lẫn và tiềm ẩn nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là tàu gặp nạn ở vùng biển nước ngoài có rào cản ngôn ngữ với lực lượng cứu hộ, ngay cả khi họ sử dụng Bộ luật Morse Quốc tế. Vì vấn đề này và các vấn đề khác, nhiều quốc gia đã quyết định họp lại và thảo luận về ý tưởng đặt ra một số quy định quốc tế về thông tin liên lạc bằng máy vô tuyến.

Năm 1906, Công ước Điện báo Không dây Quốc tế được triệu tập tại Berlin, và các đại biểu đã cố gắng thiết lập một cuộc gọi cứu nạn tiêu chuẩn quốc tế. “-.-. – .- – ..” và “……… -..-..- ..” (“SSSDDD”) của Marconi, mà Ý đã đề xuất tại một hội nghị trước đó, và họ đã cho rằng nó quá cồng kềnh. Tuy nhiên, “… – – -…” của Đức lại có thể được gửi đi một cách nhanh chóng, dễ dàng và khó có thể hiểu sai.

Khi nào thì SOS trở thành tín hiệu báo nạn chính thức?

Đến năm 1908, “SOS” có hiệu lực như là tín hiệu cứu nạn vô tuyến quốc tế chính thức và duy trì như vậy cho đến năm 1999, khi mã Morse bị khai tử. Việc sử dụng “SOS” lần đầu tiên làm tín hiệu báo nạn chỉ hơn một năm sau, vào tháng 8 năm 1909. Các nhà điều hành không dây trên tàu SS Arapahoe đã gửi tín hiệu khi con tàu gặp nạn ngoài khơi Cape Hatteras , Bắc Carolina. Ngày nay, một con tàu có thể báo hiệu sự cố bằng cách chạm vào một nút bấm, nhấc điện thoại lên để gọi cứu trợ, phóng tên lửa hoặc nhấp nháy một tín hiệu SOS thông qua tín hiệu ánh sáng trên các con sóng. Bây giờ bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi, “SOS có nghĩa là gì?”

Con người có thể sống tối đa tới 150 năm

Nguồn
_https://www.msn.com/en-us/lifestyle/smart-living/sos-here-s-what-the-abbreviation-actually-means/ar-BB1fme8u?ocid=FinanceShimLayer
_https://www.mentalfloss.com/article/31911/what-does-sos-stand

Bình luận bằng Facebook

comments