Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

0
3670

Món corn dogs được làm từ xúc xích (thường cùng loại với hot dog – bánh mỳ kẹp xúc xích, thường có thêm mù tạt, nước sốt cà chua, hành, mayonnaise, gia vị,…) gắn trên một que nhỏ, bên ngoài bọc một lớp bột bột ngô dày đã chiên giòn.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Nó có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và thường thấy trong ẩm thực Hoa Kỳ.

Những người Đức mới nhập cư đến ở Texas đã được ghi nhận là người giới thiệu món corn dogs đến Hoa Kỳ. Họ – những người Đức mới nhập cư đã sản xuất xúc xích để buôn bán, nhưng họ gặp khó khăn khi bán đồ ở Texas. Vì vậy, họ lấy xúc xích, cuộn chúng trong bột bánh ngô và chiên chúng. Từ đó món corn dog ra đời. Sau này họ đã thêm những chiếc que vào món ăn này.

Kỷ lục: Ăn 69 chiếc xúc xích kẹp trong 10 phút

Máy làm bánh “Krusty Korn Dog” xuất hiện vào năm 1926 trong danh mục bán buôn đồ dùng khách sạnnhà hàng của Albert Pick-L. Barth (Albert Pick & Company và L. Barth & Company). Những chiếc corn dogs được nướng trong bột ngô và trông giống như bắp ngô khi nấu chín.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Vào năm 1927, ý tưởng về món ăn chiên trên que đã được nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Vào năm 1929, bằng sáng chế đã được chấp nhận. Trên bằng sáng chế, có nói rằng nhiều loại thực phẩm khác ngoài xúc xích cũng có thể được sử dụng giống như cách chế biến corn dogs. Bằng sáng chế cũng nói rằng với một chiếc que, nó sẽ cho phép xử lý dễ dàng hơn và ăn thức ăn chiên một cách sạch sẽ hơn.

Món corn dogs được chế biến lần đầu tiên ở Mỹ là vào năm 1937. Trong một trận đấu bóng chày của trường trung học ở Adel, Iowa, những người bán hàng trong sân bóng đã hết bánh xúc xích cho món hot dogs của họ. Roger Newman, một chủ quán rượu địa phương, người điều hành một trong những nhà cung cấp, đã lấy những chiếc xúc xích còn lại để làm những chiếc corn dogs không cần que. Anh ấy tẩm từng chiếc xúc xích bằng bột ngô mà anh ấy đã chuẩn bị cho một món cá sắp tới, và quay trở lại sân bóng với những chiếc corn dogs này. Mặc dù không có bất kỳ chiếc que nào cho món corn dogs, nhưng những khách hàng quen đã giữ món ăn này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một số khách quen đã cầm corn dogs bằng giấy sáp, nón giấy.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Corn dogs thực sự trở nên phổ biến trong những năm 1940, khi chúng trở thành một mặt hàng chủ lực tại các hội chợ và lễ hội của bang.

Một số nhà cung cấp corn dogs hiện tại tuyên bố chịu trách nhiệm về việc phát minh và (hoặc)sự phát triển của món corn dogs.

Carl và Neil Fletcher đã khẳng định như vậy, khi đã giới thiệu “Corny Dogs” của họ tại Hội chợ Bang Texas vào khoảng giữa năm 1938 và 1942.

Các nhà cung cấp Pronto Pup tại Hội chợ Bang Minnesota tuyên bố họ đã phát minh ra corn dogs vào năm 1941.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Cozy Dog Drive-in – nhà hàng ở ở Springfield, Illinois tuyên bố là nơi đầu tiên phục vụ corn dogs có que, vào ngày 16 tháng 6 năm 1946

Cũng trong năm 1946, Dave Barham mở địa điểm đầu tiên của Hot Dog on a Stick tại Bãi biển Muscle ở Santa Monica, California.

Ngày nay, món corn dogs được yêu thích trên khắp thế giới.

Canada, xúc xích được đập dập trên que được gọi là “pogo” và theo truyền thống được ăn với mù tạt vàng, đôi khi nó được gọi là “mù tạt ballpark”.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Ở Úc, Corn dogs được gọi là Dagwood Dog, Pluto Pup, hoặc Dippy Dog, tùy thuộc vào từng khu vực.

Argentina, panchuker là một món ăn vặt nóng hổi có thể mua được ở gần một số ga tàu và ở một số nơi có nhiều người đi bộ qua lại.

Một món Hot Dog ở New Zealand luôn là một loại xúc xích tẩm bột chiên giòn trên que được nhúng trong nước sốt cà chua. Xúc xích dày hơn Frankfurter,nên lớp bột mỏng hơn AmericanCorndogs.

Nhật Bản, loại thực phẩm tương tự thường được gọi là “American Dog” dựa trên ý tưởng về nguồn gốc của món ăn. Nó còn được gọi là “French Dog” ở một số vùng của Nhật Bản bao gồm cả Hokkaido.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Hàn Quốc, Corn Dogs là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất. Một corn dogs thường được gọi là “hot dog” trong tiếng Hàn (핫도그), tạo ra sự nhầm lẫn với món hot dog chính hiệu.

Ở Hoa Kỳ, một biến thể của corn dogs khi nó được chế biến bằng phô mai nấu chảy giữa xúc xích và bánh mì hoặc bằng cách sử dụng xúc xích phủ phô mai.

Một phiên bản khác là ” Cornbrat”, là món corn dog được làm bằng bratwurst (xúc xích Bratwurst là một loại xúc xích bắt nguồn từ nước Đức) thay vì wiener (Xúc xích Viên – một loại xúc xích mỏng đun sôi nửa chừng truyền thống làm từ thịt heo và thịt bò) hoặc hot dog. Chúng cũng được bán bằng cách sử dụng các loại thịt khác nhau chẳng hạn như thịt lợn và gà tây.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Corn dogs nhỏ, được gọi là “corn puppies”, “mini corn dogs”, or “corn dog nuggets” là một biến thể được phục vụ ở một số nhà hàng, thường là trong thực đơn dành cho trẻ em hoặc tại các cơ sở thức ăn nhanh. Một phần ăn bao gồm nhiều miếng, thường là 10 miếng, trái ngược với những phần lớn hơn, Corn dogs thường được phục vụ không như thức ăn dùng ngón tay trực tiếp.

Một phiên bản ăn sáng của corn dog là món có xúc xích thay cho hot dog, và bột làm bánh thay cho bột ngô. Biến thể này thường được gọi là “pancake trên que“. Trước đây nó được phục vụ bởi nhà hàng Sonic, nhưng bây giờ được sản xuất bởi các công ty như Jimmy Dean.

Vegetarian corn dogs” và “corn dog nuggets” đều được nhiều công ty sản xuất thay thế khi không có thịt.

Kỷ lục: Ăn 69 chiếc xúc xích kẹp trong 10 phút

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-corn-dogs/

Bình luận bằng Facebook

comments