Sự thật thú vị về pho mát Mozzarella

0
666

Mozzarella là một loại pho mát truyền thống của Ý. Đây là một loại phô mai tươi nhẹ, có kết cấu mịn.

Mozzarella lần đầu tiên được sản xuất ở miền Nam nước Ý gần Naples.

Ban đầu, mozzarella chỉ được làm bằng sữa trâu.

Truyền thuyết kể rằng mozzarella được tạo ra lần đầu tiên khi những viên pho mát đông cứng vô tình rơi vào một thùng nước nóng trong một nhà máy sản xuất pho mát gần Naples… và ngay sau đó chiếc bánh pizza đầu tiên đã được làm ra!

Từ “mozzarella” , bắt nguồn từ phương ngữ Neapolitan được nói ở Campania, là dạng nhỏ nhất của mozza (“cắt”), hoặc mozzare (“cắt bỏ”) bắt nguồn từ phương pháp làm việc.

Các thuật ngữ được đề cập lần đầu năm 1570 , được trích dẫn trong một sách dạy nấu ăn bởi Bartolomeo Scappi, đọc “kem sữa, bơ tươi, pho mát ricotta, mozzarella tươi và sữa”.

Vào giữa thế kỷ 20 , phô mai mozzarella đã tiến lên khắp châu Âu một cách thắng lợi.

Mozzarella đã nhận được chứng nhận Đảm bảo Đặc sản Truyền thống (TEG) từ Liên minh Châu Âu vào năm 1998.

Các chứng TSG không xác định nguồn gốc của sữa, vì vậy bất kỳ loại sữa có thể được sử dụng, nhưng đó là suy đoán rằng nó thường được làm từ sữa nguyên chất.

Mozzarella là một loại pho mát sữa đông kéo dài – sữa đông được trộn với váng sữa đun nóng, kéo dài và nhào trộn cho đến khi đạt được độ sánh mịn, dẻo. Sau đó, nó được đúc thành hình cầu hoặc hình bầu dục và được bảo quản trong nước để giữ ẩm.

Tinh khiết và dễ hỏng, nó thường chỉ kéo dài vài ngày – tuy nhiên, một số phiên bản trải qua quá trình lão hóa để tăng cường hương vị của chúng, theo hướng của provolone và kéo dài thời gian lưu trữ của chúng.

Nó thường được cuộn thành một quả bóng có kích thước từ 80 đến 100 gam (2,8 đến 3,5 oz) hoặc đường kính khoảng 6 cm (2,4 in) , và đôi khi lên đến 1 kg (2,2 lb) hoặc đường kính khoảng 12 cm (4,7 in) .

Tại Ý, pho mát được sản xuất trên toàn quốc bằng cách sử dụng sữa trâu Ý dưới tên chính thức của chính phủ là Mozzarella di latte di bufala vì trâu Ý có ở tất cả các vùng của Ý.

Fior di latte được làm từ sữa bò tươi chứ không phải sữa trâu pha nước, giúp giảm giá thành của nó rất nhiều.

Phô mai mozzarella hun khói nhẹ được gọi là Scamorze .

Mozzarella làm từ sữa bò có vị dịu hơn mozzarella làm từ sữa trâu.

Những quả bóng mozzarella tươi được bán dưới dạng dung dịch nước muối, váng sữa hoặc nước để giúp chúng giữ được độ ẩm và hình dạng.

Mozzarella được sử dụng làm lớp phủ trên bánh pizza trong một số món mì ống, món ăn antipasto, bánh mì sandwich, salad và các món ăn phụ khác nhau.

Nó được coi là loại phô mai tốt nhất cho bánh pizza vì một số lý do: hương vị tinh tế, sữa, kết cấu mịn, đàn hồi và khả năng tan chảy tuyệt vời của nó.

Caprese salad là một món salad Ý đơn giản, được làm từ mozzarella tươi thái lát, cà chua và húng quế ngọt, nêm muối và dầu ô liu, đôi khi kết hợp với rau arugula .

Pho mát đôi khi được gọi là “nữ hoàng của ẩm thực Địa Trung Hải”, “vàng trắng” hay “viên ngọc trai của bàn ăn”.

Mozzarella là loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới.

Tương tự như các loại phô mai tươi khác, phô mai mozzarella có hàm lượng nước cao và do đó ít chất béo.

Mozzarella có hương vị đậm đà nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng, vì vậy hãy mở gói pho mát và để ra khỏi tủ lạnh ít nhất một giờ trước khi dùng.

Sự thật thú vị về corn dogs (xúc xích tẩm bột ngô)

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-mozzarella/

Bình luận bằng Facebook

comments